Vén màn kịch của nhóm lừa đảo bán thiên thạch giăng bẫy “con mồi” đoạt tiền tỷ

Thứ Hai, ngày 23/12/2019 16:00 PM (GMT+7)

Thủ đoạn lừa đảo giao dịch “thiên thạch”, đối tượng thường đánh vào lòng tham của nạn nhân. Bọn chúng dàn dựng kịch bản, đóng vai trò trung gian để giăng bẫy, đưa nạn nhân vào tròng rồi xuất chiêu lừa đảo đoạt tiền tỷ.

Sự kiện: Tin pháp luật

Giăng bẫy “con mồi”

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu năm 2013, sau khi bàn bạc lập kế hoạch, các đối tượng Vi Xuân Uyên, SN 1945, ngụ phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP.Hà Nội; Trần Văn Phương, SN 1974, ngụ ấp Kinh Ngoài, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; Trần Văn Ngọc, SN 1968, ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM và Nguyễn Văn Đoàn, SN 1979, ngụ xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang thông nhất giăng bẫy con mồi lừa bán “thiên thạch” giả.

Vén màn kịch của nhóm lừa đảo bán thiên thạch giăng bẫy “con mồi” đoạt tiền tỷ - 1

Thiên thạch” dỏm của nhóm đối tượng lừa đảo.

Các đối tượng này chia làm 2 nhóm, đóng giả người bán gồm: Phương, Đoàn, Ngọc thực hiện, còn Uyên đóng giả người mua. Khi “câu được con mồi”, Uyên thoả thuận mua lại “thiên thạch” với giá cao, yêu cầu con mồi ký quỹ lấy mẫu thử. Sau đó, bọn chúng viện cớ tìm cách trì hoãn “giao dịch” và chiếm đoạt tiền cọc của nạn nhân rồi bỏ trốn.

Tháng 4/2013, ông Nguyễn Bá Lựa bạn học cũ thường đến nhà Uyên chơi. Những lần chạm mặt, Ngọc tiếp cận với ông Lựa tiết lộ thông tin có người bán đá “thiên thạch” ở tỉnh Bến Tre. Để đưa con mồi vào tròng, Uyên dàn cảnh rằng công ty của mình có mua đá “thiên thạch”. Nếu lấy mẫu thử của công ty cùng Ngọc đi kiểm tra mà đúng là “thiên thạch” sẽ mua lại mỗi ký “thiên thạch” với giá là 82 triệu đô la.

Để tăng lòng tin, Uyên còn bật mí, khi thử mà “thiên thạch” phản ứng với mẫu làm cho đá lửa, lò so hộp quẹt bị nát vụn, thủy ngân bị đông thì đúng là “hàng thật”. Sau đó, cả nhóm tới Bến Tre, ông Lựa đặt 3 mẫu thử lên hộp gỗ rồi vào nhà chờ 15 phút mới lấy mẫu thử bóc ra kiểm tra thì thấy dây lò so hộp quẹt và đá lửa để trong mẫu thử có thể dùng tay bóp nát như lời Uyên nói nhưng không ngờ đó là một kịch bản hoàn hảo đã bị nhóm của Uyên dàn dựng đánh tráo. Lúc này, chủ sở hữu “thiên thạch” đòi đặt cọc số tiền 5 tỷ đồng thì mới chịu giao ra cho mọi người cùng đi bán.

Đánh vào lòng tham

Thấy ngon ăn, ông Lựa tìm gặp một nữ đại gia ở tỉnh Bình Phước là bà Nguyễn Thanh Lượt rủ hùn tiền kiếm lời thì bà Lượt đồng ý. Sau đó, theo hướng dẫn của Uyên, ông Lựa, bà Lượt ký quỹ 200 triệu đồng để lấy mẫu thử. Còn số tiền 5 tỷ đồng sẽ do công ty Uyên mang xuống đặt cọc cho người bán, mang “thiên thạch” về công ty mua lại. Nhóm bán “thiên thạch do Đoàn và Phương đóng vai, hẹn giao dịch tại TP.Cần Thơ.

Vén màn kịch của nhóm lừa đảo bán thiên thạch giăng bẫy “con mồi” đoạt tiền tỷ - 2

Mẫu thử “thiên thạch” do Vi Xuân Uyên cung cấp để lừa đảo.

Đúng hẹn, bà Lượt, ông Lựa cùng xuống Cần Thơ chờ “giao dịch”. Tuy nhiên, khi gặp mặt, Đoàn đòi phải có 5 tỷ mới cho xem hàng. Bà Lượt điện thoại cho Uyên mang tiền xuống Cần Thơ. Bốn tiếng đồng hồ sau, Uyên xuất hiện cho biết công ty đã mang tiền xuống và kêu Đoàn ra xe kiểm tra tiền, viết xác nhận (nhưng thực chất trên xe không có tiền).

Lúc này, Đoàn lấy cớ ban đêm không thể thử hàng được, nếu mở “thiên thạch” ra vào thời điểm này thì các bóng đèn quanh khu vực sẽ bị cháy hết do từ trường phát ra, hẹn sáng hôm sau sẽ thử.

Nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền 200 triệu đồng đã ký quỹ của ông Lựa, bà Lượt nên Uyên và đồng bọn tìm cách kéo dài thời gian để bà Lượt vi phạm hợp đồng, từ đó chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Với kịch bản này, hôm sau, nhóm của Phương tiếp tục viện cớ chưa thể thử “thiên thạch” và phải chờ vài ngày tới. Còn Uyên lấy lý do công ty đã mang tiền xuống nhưng quá thời gian vẫn không được hàng như cam kết trong hợp đồng nên phải mang tiền về công ty.

Trên đường về, Ngọc gọi cho Đoàn yêu cầu bà Lượt nói đưa trước 1 tỷ đồng sẽ cho thử hàng. Sợ vuột mất cơ hội làm giàu, bà Lượt kêu con gái cùng con rể mang 1 tỷ đồng từ tỉnh Bình Phước đến TP.Cần Thơ tiếp tục “giao dịch”.

Xác định “cá đã cắn câu”, cả nhóm Đoàn lại thay đổi và yêu cầu bà Ngọc phải giao đủ số tiền 5 tỷ đồng mới cho mang thiên thạch đi. Vì tận mắt chứng kiến việc thử “thiên thạch”, bà Lượt liền điện thoại cho bạn bè vay mượn thêm 1,9 tỷ đồng.

Do huy động không đủ 5 tỷ như yêu cầu, bà Lượt đề nghị giao thêm 2 xe ô tô đang sử dụng làm tin. Trên đường đi, Đoàn ôm bao tiền bỏ trốn. Lúc này, bà Lượt mới tá hỏa biết mình dính bẫy bọn lừa đảo và đến cơ quan công an trình báo sự vụ.

Vén màn kịch của nhóm lừa đảo bán thiên thạch giăng bẫy “con mồi” đoạt tiền tỷ - 3

Nhóm Vi Xuân Uyên cùng đồng bọn tại phiên xét xử.

Công an TP.Cần Thơ đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và truy bắt lần lượt các đối tượng trong nhóm của Uyên. Tại cơ quan điều tra, chúng khai nhận, số tiền chiếm đoạt của ông Lựa, bà Lượt đã chia cho đồng bọn.

Cụ thể, Đoàn hưởng 375 triệu đồng, Uyên và Ngọc 1,4 tỷ đồng. Riêng số tiền 200 triệu đồng tiền đặt cọc của bà Lượt, sau khi trừ tiền thuê xe ô tô, ăn uống; Uyên và Ngọc mỗi người 32 triệu đồng; Phương được 75 triệu đồng và cho lại Đoàn 13 triệu đồng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ven-man-kich-cua-nhom-lua-dao-ban-thien-thach-giang-bay-con-moi-doat-...

Trùm lừa mua bán thiên thạch có 23 vợ, 31 con

Qua 16 năm lừa bán thiên thạch trên hơn 10 tỉnh, thành, trùm lừa Lê Văn Huy đã bỏ túi hơn 200 tỉ đồng.

Theo Thanh Lâm (Người đưa tin)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung