Từ gã buôn đồng đen... tới kẻ lừa bán thiên thạch

Tiến đã hơn một lần qua mặt các đại gia bằng kịch bản lừa đảo “đậm” chất pháp lý.

Ngày 20/10, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bắc Giang đã ra kết luận về vụ án Phạm Hữu Tiến và đồng bọn về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ gã buôn đồng đen... tới kẻ lừa bán thiên thạch - 1

Phạm Hữu Tiến tại cơ quan điều tra

Kịch bản cũ…

Theo tìm hiểu của phóng viên, Phạm Hữu Tiến (SN 1969, ở Tân Yên, Bắc Giang) đã có một thời gian buôn bán cổ vật, như đồng đen, vàng, đá quý… Từ đó, Tiến đã biết được thú vui, sở thích cũng như sự đam mê của một số người, đặc biệt là giới “đại gia”.

Xuất phát từ việc buôn bán trên, Tiến đã có nhiều mối quan hệ với giới thượng lưu và thương gia. Mặc dù, không phải là người học rộng, nhưng khi Tiến đã lên kịch bản là “con mồi”… sập bẫy.

Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ mua bán thiên thạch rởm. Thiết tưởng, sau rất nhiều vụ lừa đảo liên quan đến thiên thạch rởm đã được cơ quan công an phanh phui trước đây sẽ cảnh tỉnh được người dân. Tuy nhiên, không lâu sau, có một “đại gia” lại bị Tiến lừa đảo theo một phương thức mới, nhưng kịch bản cũ.

Anh Trần Văn H. là người cùng xã với Tiến cho biết, trước kia Tiến đã có thời gian ở trong quân ngũ, sau khi ra quân Tiến bắt tay vào buôn bán đồ cổ, bảo vật. Với lời giao bán “bảo vật” có nhiều công năng cũng như sự huyền bí. Một người thích sưu tầm cổ vật đã sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn ra để mua cổ vật mà theo Tiến được chế tạo từ…đồng đen. Và Tiến đã qua mặt một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không lâu sau đó bị phát hiện và phải ở tù ba năm.

Khi ra tù, Tiến đi thầu ao cá mấy năm, nhưng gia cảnh nhà Tiến cũng không khá được là bao (Tiến có một vợ và ba con). Sẵn có mối quan hệ từ trước nên Tiến lại tiếp tục quay lại nghề buôn bán cổ vật, với kịch bản cũ, trong vai kẻ có báu vật để bán…và lại có đại gia mắc bẫy.

“Nhìn Tiến không ai nghĩ Tiến lại lừa được cả đại gia, vì hám lợi hay vì giá trị thật của thiên thạch mà họ bỏ ra khoản tiền lớn như vậy?”. Anh H. cho hay.

Thật vậy, chỉ đến khi CQĐT lấy lời khai của Phan Văn Hiến (ở Yên Thế Bắc Giang) là “tay chân” của Tiến, phương thức thủ đoạn của Tiến, với vai trò là chủ mưu mới bị lật tẩy.

Tại cơ quan công an Hiến khai: Tất cả hành vi của Hiến làm đều theo sự chỉ đạo của Tiến. Tiến nói với Hiến rằng, mặc dù thực tế không có thiên thạch, nhưng nói là có để giao bán và lên kịch bản lừa ngoại mục. Khi “cá đã cắn câu” bước đầu sẽ ra giá đặt cọc một tỉ, rồi mới thiết lập hợp đồng mua bán.

 Sau khi đã có hợp đồng mua bán, Tiến bảo Hiến đóng vai trò là người bán và nói với bị hại “đã ăn cắp được thiên thạch của Tiến”. Mục đích để người mua phân vân, kéo dài thời gian, sau đó quy kết cho bị hại là vi phạm hợp đồng mua bán, để chiếm đoạt luôn số tiền một tỉ đó.

Nhưng đại gia vẫn… sập bẫy

Nhiều người đặt câu hỏi, một người như Tiến làm cách nào để lừa được một đại gia, không chỉ mê mẩn vì bảo vật mà đại gia còn sẵn sàng đặt tiền cọc (trước khi thiết lập hợp đồng mua bán) với số tiến lớn để mua thiên thạch?

Ngày 20/10/2014, trao đổi với CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang được biết: Tháng 6/2013, thông qua mối quan hệ Tiến đã tiếp cận được người muốn mua thiên thạch. Lấy cớ thiên thạch là mặt hàng cấm, không cầm công khai được. Mặt khác, để ra ngoài thiên thạch sẽ hút thủy ngân, làm vỡ kính… do đó phải bảo quản trong chì. Nghe Tiến phân tích, bị hại thấy có lý, nên không do dự sẵn sàng bỏ bạc tỉ để đặt cọc cho Tiến.

Để tạo lòng tin đối với bị hại, Tiến tự bỏ tiền mua két sắt, đặt vào trong đó 200.000 USD tiền... âm phủ cùng với số tiền thật của bị hại, Tiến cũng đặt luôn khối thiên thạch giả vào trong két và cố tình để cho bị hại nhìn thấy. Đồng thời, Tiến còn giao hẹn nếu bên nào không thực hiện hợp đồng mua bán thì bên đó sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cọc trên.

 Tiến bàn với Phan Văn Hiến đi cùng với bị hại. mang két đến nhà một người quen của Tiến ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên trông giữ, chìa khóa của bị hại và Tiến mỗi người giữ một chiếc. Sau khi vận chuyển chiếc két sắt này đến địa chỉ trên, Hiến nhận được 5 triệu đồng tiền công và Tiến hứa sẽ chi thêm khi "công việc" chót lọt…

Khi két sắt được chở đến nhà người quen ở Cao Xá (Tân Yên), đợi sau khi khổ chủ ra về, Tiến phá két sắt, lấy đi toàn bộ số tiền thật để bên trong. Ranh ma hơn, để khổ chủ không phát hiện ra, Tiến mua một chiếc két sắt mới, sau đó đưa tất cả số tiền giả và khối thiên thạch rởm vào bên trong để đánh lừa bị hại.

Lợi dụng lúc khổ chủ mất cảnh giác và sơ hở, Tiến đã tráo đổi chiếc chìa khóa két sắt mới vào túi nạn nhân. Không đợi tới khi làm hợp đồng mua bán, Tiến đã cuỗm cả số tiền rồi cao chạy xa bay. Nghĩ rằng bị hại sẽ ngậm bồ hòn làm ngọt, không dám tố cáo nên sau nhiều ngày lần trốn, Tiến xuất hiện tại địa phương.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 4/2014, Tiến mò về thăm nhà. Nhận được thông tin Tiến có mặt tại địa phương, Công an tỉnh Bắc Giang kết hợp chính quyền địa phương tiến hành bắt giữ Tiến.

Tại CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang, Tiến đã cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền 1 tỉ đồng của bị hại.

Kẻ chủ mưu từng có tiền án

Ngày 20/10, CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra kết luận đối với Phạm Hữu Tiến về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự. Bản thân Tiến đã bị kết án tù 3 năm tù giam cũng liên quan tới lừa đảo buôn bán cổ vật.

Chia sẻ
Theo Sương Mai (Khám phá)
Báo lỗi nội dung