Từ lời trăng trối của cô gái bị bắn (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

Những phiên xử diễn ra gay cấn và trải qua nhiều lần mới có thể kết án hung thủ.

Từ những vỏ đạn tìm thấy ở nhà nghi can...

Theo yêu cầu của Szabo và Galeria, các chuyên gia vũ khí kiểm tra và so sánh những viên đạn có các vết trầy xước cực nhỏ vì tương tác với nòng súng khi khai hỏa tại hiện trường với những viên đạn chưa được bắn đã tìm thấy ở nhà Leighton.

Kết quả cho thấy chúng là cùng một loại.

Những viên đạn tại nhà Leighton đã được nạp vào và bắn qua khẩu súng lục Sig Sauer 9 li để hạ sát Jamie và April.

Như vậy là đủ với cơ quan điều tra.

Ngày 3/6/1999, 7 tháng sau khi những cuộc phục kích vất cả trên các con đường tại West Hill, nơi hung thủ đã xả súng bắn Jamie Navaroli và April Mahoney, thám tử Szabo và Galeria đã bắt giữ Kenny Leighton vì tình nghi giết người. Họ cũng thực hiện lệnh khám nhà tại ngôi nhà mới của tên này và tìm thêm được những viên đạn loại 9 li phù hợp với khẩu súng đã gây ra án mạng.

Khi các thám tử Szabo và Galeria có được những báo cáo từ các chuyên gia vũ khí, họ thở phào vì tất cả những nghi ngờ và lập luận của mình đều đúng.

“Kết quả vô cùng tuyệt vì giờ đây chúng tôi đã có những bằng chứng xác thực cho thấy Kenny Leighton nhúng tay vào tội ác này”. Szabo nói.

Xét xử

Leighton và Randy Williams hầu tòa vào tháng 1/2001. Thẩm phán Terry Green quyết định những bức thư của Randy Williams không đủ xác thực để chống lại Leighton và phải thành lập 2 bồi thẩm đoàn để xét xử Randy và Leighton riêng rẽ.

Phiên xét xử kéo dài 4 tháng.

Ngày 22/5, bồi thẩm đoàn xét xử Leighton đã tuyên bố tên này phạm 2 tội giết người ở cấp độ 1.

2 ngày sau, bồi thẩm đoàn xét xử Williams tuyên bố không thể đạt được phán quyết. Thẩm phán Green yêu cầu các luật sư của cả hai bên thực hiện phiên xử lần thứ hai để có được một kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, việc này cũng không mang lại kết quả khả quan.
5 ngày sau, phiên tòa xét xử tên này vẫn bị bế tắc và tòa đã tuyên bố sự ngộ phán.

Ngày 13/8, thẩm phán Green tuyên bố kết quả xét xử Leighton cũng không thể thực hiện vì viên biện lý tại tòa là Michael Duarte đã đánh mất bản ghi chép gốc trong suốt quá trình xét xử.

Vậy là sau tất cả, tòa án tiểu bang California phải xét xử lại hai tên Leighton và Randy Williams.

Lần này, tòa án quyết định xét xử 2 bị cáo với 2 thẩm phán và bồi thẩm đoàn riêng biệt.

Tháng 3/2003, một bồi thẩm đoàn đã xét xử và tuyên bố Kenneth Leighton phạm 2 tội giết người ở cấp độ 1 và lĩnh 2 án chung thân không ân xá.

3 tháng sau, Randall Williams cũng bị đưa ra xét xử với một bồi thẩm đoàn khác và bị tuyên có cùng tội danh và mức án như Leighton.

Những phiên tòa phúc thẩm ở California cũng giữ nguyên mức án này với 2 bị cáo vào tháng 6/2006.

Cuộc điều tra vụ này đã để lại trong 2 thám tử Szabo và Galeria những cảm xúc khó quên.

Sau 5 năm theo đuổi vụ việc, Szabo cho biết anh đã thân thiết với bố mẹ của các nạn nhân cũng như các công tố viên.

“Đây là một vụ không phải dễ dàng nhưng công lý cuối cùng đã được thực hiện và tôi hài lòng với kết quả đó”.

Với Galeria, người vẫn đang làm việc ở sở cảnh sát Tây Valley, vụ việc này không chỉ là vụ sát hại 2 mạng người đơn thuần.

“Những vụ sát hại người như thế này gây ra hậu quả nghiêm trọng vì nó không chỉ là 2 mạng người mà còn khiến các nhân chứng sau này không dám đứng ra làm chứng chống lại tội phạm. Đó là điều thách thức trực tiếp tới toàn bộ hệ thống tư pháp. Các nhân chứng cần được bảo vệ tuyệt đối, như thế pháp luật mới có thể luôn được thực hiện”.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Từ lời trăng trối của cô gái bị bắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung