Tử hình kẻ ôm mìn cướp tiệm vàng ở HN

Tòa xác định, dù vụ nổ không gây chết người nhưng hành vi ôm hơn 10kg thuốc nổ cướp tiệm vàng quá nguy hiểm, Tạ Văn Thanh phải nhận mức án tử hình.

Ngày 21/5, anh em Tạ Văn Thanh và Tạ Hải Hà (những kẻ gây ra vụ nổ mìn trước tiệm vàng hồi tháng 6 năm 2012) đã phải nhận mức án nặng. Thanh chịu án tử hình còn người em cùng cha khác mẹ của Thanh nhận án chung thân.

Bố mẹ của Thanh và Hà cũng đi từ Bắc Giang về Hà Nội tham dự phiên tòa xét xử các con. Hai ông bà ngồi lặng lẽ dưới hàng ghế công đường. Khi báo chí tiếp cận, họ chỉ trả lời qua quýt rồi tránh đi chỗ khác.

Phiên tòa có sự góp mặt của 12 trong số 15 nạn nhân của vụ nổ mìn do Tạ Văn Thanh và Tạ Hải Hà gây ra. Trong số các bị hại, chỉ có 1 người không đòi Thanh và Hà bồi thường. Còn lại đều yêu cầu 2 kẻ ôm mìn bồi thường với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Như đã đưa tin, ngày 21/6, Thanh phóng xe máy đến, mang túi mìn đi vào tiệm vàng Hoàng Tín (đường Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Hà đứng từ xa cảnh giới và cầm điện thoại sẵn sàng kích nổ. Quả mìn hoạt động theo cơ chế “gọi điện thoại”. Trong túi mìn gắn một chiếc điện thoại di động. Các đối tượng cài đặt để khi có cuộc gọi vào chiếc điện thoại này, quả mìn sẽ lập tức phát nổ.

Khi Thanh đe dọa nhân viên tiệm vàng để cướp không thành, Hà ở ngoài thấy anh chạy ra liền bấm nút gọi điện, quả mìn đã nổ gây thương tích cho 15 người cùng rất nhiều tài sản, xe cộ.

Tử hình kẻ ôm mìn cướp tiệm vàng ở HN - 1

Tạ Văn Thanh (thứ 2 từ trái sang) trong phiên xử ngày 21/5

Tại tòa hôm nay, Thanh một mực cho rằng, không có ý định cho mìn nổ mà chỉ muốn đe dọa, cướp vàng. Thanh và Hà cũng không đặt ra trường hợp đe dọa thất bại.

Tuy nhiên, Hà lại thừa nhận rằng, 2 anh em đã bàn nhau, nếu thấy kế hoạch không thành và xảy ra giằng co thì bấm cho mìn nổ để thoát thân. Hà cũng biết rằng lượng thuốc nổ 10kg trong quả mìn có sức công phá lớn và rất nguy hiểm.

Mạnh và Thanh cũng thừa nhận, trong vụ đặt mìn trước đó tại tiệm vàng Phúc Sinh, cũng đã có ý định cho nổ. Chúng đã đặt mìn, yêu cầu chủ tiệm gọi điện cho mình. Vì không thấy chủ tiệm gọi, chúng liên gọi tới tiệm vàng nhưng hóa ra nhầm vì trước đó nhìn sai số điện thoại của cửa hàng bên cạnh.

Chúng quay lại định cho nổ quả mìn nhưng không thấy chiếc túi nữa do chủ tiệm đã mang vứt xuống sông Tô Lịch. Ông Đường, chủ tiệm vàng Hoàng Tín cho rằng với lượng thuốc nổ như vậy, không thể coi đó chỉ là đe dọa.

Trong những lời đối đáp tại tòa cũng như lời nói cuối cùng, Thanh ấm ớ nói không thành câu. Đôi lúc, giọng Thanh nghẹn lại.

Tuy nhiên, chủ tiệm vàng và những người bị hại lại cho rằng, người không bình thường không thể biết mua thuốc nổ, chế tạo thành mìn. Do vậy, chỉ có thể xem xét cho Thanh là hoàn cảnh nghèo khó, phạm tội lần đầu.

Luật sư bảo vệ cho Tạ Văn Thanh cho rằng, cần xem xét hoàn cảnh của bị cáo. Thanh là một thanh niên có cuộc sống nhiều thiệt thòi. Mẹ Thanh bỏ đi khi Thanh còn nhỏ. Thanh sống bữa nay với ông bà, bữa mai với cô chú. Tâm lý của Thanh có phần không bình thường.

Tuy nhiên, phần tuyên án, HĐXX cho rằng, lời bào chữa của luật sư là không có căn cứ nên tòa không xem xét. Tòa xác định cáo trạng buộc tội của VKS là đúng người đúng tội.

Theo đó, tòa tuyên Tạ Văn Thanh mức án tử hình về tội giết người, 14 năm tù về tội cướp tài sản, 10 năm tù về tội hủy hoại tài sản, 7 năm tù về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ. Tổng hình phạt là tử hình.

Tạ Hải Hà nhận mức án chung thân về tội giết người, 13 năm tù về tội cướp tài sản, 8 năm tù về tội hủy hoại tài sản, 7 năm tù về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ. Tổng hình phạt là chung thân.

Phí Văn Mạnh nhận mức án 12 năm về tội cướp tài sản còn Bùi Thanh Khá nhận 7 năm tù tội mua bán vật liệu nổ.

Trưa 21/6/2012, nhiều người đi trên đường Nguyễn Thái Học (Ba Đình – Hà Nội) bỗng gặp tai bay vạ gió bởi một quả mìn bay từ trong tiệm vàng Hoàng Tín ra đường.

Kẻ gây ra vụ nổ là Tạ Văn Thanh (SN 1987, ở Tân Liễu, Yên Dũng, Bắc Giang) và Tạ Hải Hà (em cùng cha khác mẹ của Thanh).

Trước đó ít phút, Thanh cầm túi đựng mìn bước vào tiệm vàng Hoàng Tín (124 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội) đe dọa cướp vàng nhưng không thành. Thanh bỏ chạy còn chủ tiệm kịp hất túi mìn ra ngoài trước khi nó phát nổ.

Thanh, Hà cùng em họ là Phí Văn Mạnh và Bùi Thanh Khá (ở Hữu Lũng Bắc Giang) lần lượt bị bắt giữ. Mạnh là người tham gia với Thanh vụ đặt mìn tiệm vàng Phúc Sinh (Cầu Giấy, Hà Nội). Khá là người đã bán thuốc nổ cho Thanh.

Điều 93. Tội giết người

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN