Kẻ nổ mìn tiệm vàng: Cuộc đời uẩn khúc

Tạ Văn Thanh - kẻ nổ mìn tiệm vàng vốn có cuộc đời uẩn khúc. Hoàn cảnh gia đình “chìm nổi”, từ nhỏ Thanh đã lầm lì, ít nói.

Vụ nổ mìn tại tiệm vàng trên đường Nguyễn Thái Học – Hà Nội ngày 21/6 do Tạ Văn Thanh và Tạ Hải Hà gây ra khiến nhiều người phẫn nộ. Nhưng điều gì biến hai thanh niên quê mùa thành kẻ tội phạm nguy hiểm? Chúng tôi đã về quê của Thanh (ở xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) để tìm câu trả lời.

Kẻ nổ mìn tiệm vàng: Cuộc đời uẩn khúc - 1

Vụ việc làm xáo trộn cả vùng quê vốn yên bình

Người mẹ mất tích

Tạ Văn Thanh và Tạ Hải Hà là hai anh em cùng cha khác mẹ. Cả hai đều học chưa hết lớp 12, rồi bỏ nhà đi xa. Thi thoảng, họ mới về làng. Mới tuần trước, Thanh và Hà về quê sau một thời gian làm ăn xa. Được mấy hôm, Thanh rủ Hà đi Hà Nội. Hai anh em trai bảo với gia đình “đi tìm việc”. Đến đêm hôm qua (21/6), người thân chợt nghe tin dữ...

Người thân của Thanh kể: Từ khi sinh ra, Thanh vốn đã lầm lì, lớn lên càng ít nói. Cha mẹ thường đi làm ăn xa, chẳng mấy khi có nhà. Lên 2 tuổi, Thanh không còn được nhìn thấy mẹ. Bởi trong một chuyến lên Lạng Sơn làm thuê, mẹ Thanh không quay về.

Kẻ nổ mìn tiệm vàng: Cuộc đời uẩn khúc - 2

Bố Thanh rầu rĩ trước tin dữ của các con

Ông Hảo - bố Thanh trước đây từng có một đời vợ. Hai người có với nhau được cô con gái. Nhưng không bao lâu, giữa đường đứt gánh, bố Thanh mới cưới mẹ Thanh về. Người vợ đầu này ở vậy nuôi con. Nay cô con gái đã lớn và đi lấy chồng, nhưng chẳng mấy khi qua lại.

Ông Tạ Văn Quyết (chú ruột của Thanh) nhớ lại: "Chuyện xảy ra cũng lâu lắm rồi. Bố và mẹ cháu Thanh lấy nhau khoảng năm 1985, cùng sống ở xã Tân Liễu thuộc huyện này một thời gian. Lúc đó, bà nội cháu còn sống. Năm 1989, mẹ Thanh lên Lạng Sơn, rồi mất tích luôn. Cháu nó sống ở đây với bố và ông bà".

Mấy năm sau, bố Thanh đi bước nữa. Thanh lại theo bố đến ở cùng mẹ kế ở xã bên. Lẽ thường, cuộc sống mẹ ghẻ, con chồng, không khí gia đình luôn lạnh lẽo. Bởi vậy, càng lớn Thanh càng ít nói, đi không ai biết, về không ai hay.

Kẻ nổ mìn tiệm vàng: Cuộc đời uẩn khúc - 3

Người mẹ kế của Thanh

Từ khi bà nội mất, Thanh ít về nhà nội hơn. Đối với chú bác trong gia đình, bà con làng xóm ngoài xã hội, Thanh chỉ ậm ờ chào hỏi cho qua, như lảng tránh. Tìm về quê nội cũng như ngôi nhà Thanh đang sống, chẳng mấy người biết mặt Thanh. Hôm đọc trên báo hay tin Thanh bị bắt, người làng mới nhớ ra, kéo đến hỏi thăm. Bởi cả thôn Tân Độ- xã Tân Liễu có mỗi nhà Thanh mang họ Tạ.

Thanh học đến lớp 7 thì bỏ dở. Lý do: Thanh chán nản, xin tiền bố và mẹ ghẻ khó khăn. Ông Hảo- bố Thanh cũng thừa nhận: “Lúc đó không có tiền cho cháu đi học, đành để nó nghỉ, ở nhà theo cha theo chú đi làm thuê”.

Rồi Thanh thoắt ẩn, thoắt hiện, chẳng ai biết “đứa con lạc loài này” đi những đâu. Khi ở Lạng Sơn, lúc trong Vũng Tàu. Đôi khi bỗng nhiên thấy Thanh xuất hiện ở quê nội, nhưng lại đi ngay.

Kẻ nổ mìn tiệm vàng: Cuộc đời uẩn khúc - 4

"Lâu lắm rồi, ông nội và nó không gặp nhau" - Chú ruột Thanh thở dài

Bản thân ông nội Thanh cũng không có nhà. Mảnh đất từ xưa ông nhường lại cho con trai thứ 3, tức ông Quyết - chú của Thanh ở. Đến nay, ông Quyết chịu khó làm ăn nên đã dựng được cơ ngơi kha khá trên mảnh đất đó. Ông nội Thanh vốn làm nghề mài dao kéo, cũng lang thang khắp nơi, vô định.

Ông Quyết thở dài: "Đôi lúc nhà có chuyện gì, muốn tìm ông về nhưng chẳng biết ông ở đâu?... Có lúc, nghe nói ông ở cùng một bà bạn tri âm, tri kỷ nào đó. Nhưng tìm đến lại chẳng gặp được".

"Lâu lắm, ông nội và nó không gặp nhau. Thỉnh thoảng về đây, ông có hỏi thằng Thanh dạo này thế nào? Nhưng cũng chẳng ai rõ".

Ném kíp nổ xuống hồ phi tang

Lần cuối, Thanh và người em Tạ Hải Hà về thăm quê nội. Người nhà hỏi, hai đứa bảo lên Lạng Sơn làm phụ hồ rồi đi luôn. "Hôm trước, hai anh em rủ nhau đi đâu không rõ. Chiều qua, thằng Hà về, lúc đó trời sắp đổ mưa. Mải chạy hốt thóc đang phơi ở sân vào, nên chúng tôi cũng chẳng kịp hỏi. Rồi nó đi ra ngủ ở lều cá hồ vườn Sung. Đến nửa đêm thì công an ập đến bắt".

Kẻ nổ mìn tiệm vàng: Cuộc đời uẩn khúc - 5

Có nhà có cửa nhưng chẳng mấy khi Thanh về

Ông Hảo còn kể, khi Hà về đến nhà, có nói mới đi cùng Thanh xuống Hà Nội. Thanh bảo Hà ngồi trong quán chơi điện tử, dặn rằng "anh lại nhà bạn chơi, nếu muộn thì em cứ về trước". Hà đợi mãi không thấy Thanh liên lạc nên đành ra bến bắt xe buýt về. Lúc đó ông Hảo và bà Đương - vợ ông thấy con có vẻ mất bình tĩnh, nhưng cũng không để ý.

Khi bị công an bắt, Hà vẫn nói như vậy, nhưng cuối cùng đã khai thật. Khi đến tiệm vàng Hoàng Tín, Thanh để Hà đứng ngoài chờ. Sau khi vụ việc xảy ra, Thanh bị bắt, Hà âm thầm ra bến bắt xe về thẳng nhà. Trong người Hà lúc về còn mang theo 6-7 kíp nổ. Ra đến lều cá, Hà ném hết xuống hồ. Sáng nay (22/6), công an xã cho biết đã huy động người lặn xuống hồ vớt lên được 3 kíp nổ, bàn giao cho cơ quan điều tra.

Khoảng 11h trưa 21/6, Tạ Văn Thanh (SN 1987, ở Tân Liễu, Yên Dũng, Bắc Giang) cùng em trai Tạ Hải Hà (SN 1992) đi xe máy đến tiệm vàng Hoàng Tín. Thanh bảo Hà đứng từ xa cảnh giới. Còn Thanh, tay cầm túi nylon màu đen bên trong chứa mìn tự tạo rồi đi thẳng vào.

Thanh đưa túi cho một bảo vệ và giơ tờ giấy đe dọa đòi đưa tiền, nếu không sẽ cho nổ bom. Chủ tiệm vàng bất ngờ cầm cái túi ném ra ngoài, quả mìn phát nổ làm 15 người bị thương.

Thanh bỏ chạy nhưng đã bị lực lượng công an bắt giữ ngay sau đó. 11h đêm cùng ngày, Tạ Hải Hà (em cùng cha khác mẹ với Thanh) cũng bị bắt tại quê nhà và di lý về Hà Nội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Vân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN