Từ cựu sinh viên xây dựng trở thành “siêu trộm” chuyên đột nhập công sở

Thứ Hai, ngày 29/11/2021 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Từng theo học đại học chuyên ngành xây dựng, Lê Duy Thọ có một thời gian chuyên đi công trường và thu nhập tương đối ổn định. Trong quá trình làm nghề, Thọ nhận thấy sơ hở ở nhiều cơ quan, trường học, đặc biệt vào ban đêm. Gã nung nấu ý đồ kiếm tiền bất chính…

Sự kiện: Tin pháp luật

Điều tra viên CAQ Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ chi tiết về “siêu trộm” Lê Duy Thọ - kẻ mang 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” này có khả năng đoán được cả một phần hướng điều tra của cơ quan chức năng.

Từ cựu sinh viên xây dựng trở thành “siêu trộm” chuyên đột nhập công sở - 1

Lê Duy Thọ thời điểm bị bắt trong nhà nghỉ

Quá khứ đen

Sinh năm 1987, quê ở xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, Lê Duy Thọ từng theo học một trường đại học chuyên ngành xây dựng. Nhưng khi đang là sinh viên, Thọ đã lĩnh 1 án treo về tội “Trộm cắp tài sản”. Lần phạm tội ấy xảy ra ngày 21-4-2007. Trong quá trình ngủ tại nhà trọ ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Thọ lén lấy trộm của 3 người bạn tổng cộng 2 chiếc điện thoại di động và 1 máy tính xách tay. Hành vi phạm pháp của Thọ sớm bị phát hiện, xử lý. Ngày 30-7-2007, TAND quận Hai Bà Trưng mở phiên xét xử bị cáo Lê Duy Thọ, tuyên phạt mức án 10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Có kiến thức xây dựng, Thọ theo bạn bè đi nhận công trình. Nhưng việc làm ăn thua nhiều hơn thắng, Thọ lâm vào cảnh túng quẫn, nợ nần. Trong những lần đi làm, các sơ hở trong công tác bảo vệ ở nhiều cơ quan, công sở, trường học… đã in vào trong trí nhớ của kẻ từng ăn nằm tại nhiều công trình xây dựng. Thọ lên kế hoạch phạm tội, nhưng đã bị bắt ngay sau đó. Ngày 9-7-2014, Lê Duy Thọ tiếp tục bị đưa ra xét xử, lần này tại TAND quận Thanh Xuân, Hà Nội. Bản án số 125/2014/HSST ngày 20-7-2014 của TAND quận Thanh Xuân thể hiện, cho đến trước khi đứng ở vành móng ngựa, Lê Duy Thọ đã 3 lần đột nhập trót lọt vào 3 trường đại học trên địa bàn Hà Nội, lấy trộm được hơn 250 triệu đồng cùng nhiều tài sản giá trị. Trong đó, phi vụ lớn nhất được Thọ thực hiện tại một trường đại học trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân.

Chiều 13-9-2013, Thọ thuê “xe ôm” đến khu vực trường đại học mà gã đã dành nhiều ngày tăm tia địa hình. Trong chiếc túi xách tối màu, Thọ đựng 1 đầu khò, 1 tuốc-nơ-vít, 2 bình gas du lịch, 1 cưa sắt, 1 đèn pin, 10 đôi găng tay, 1 khẩu trang… Mãi đến 0h ngày 14-9, tức là sau gần 7 tiếng đồng hồ quanh quẩn chờ thời cơ thích hợp, Thọ trèo tường vào sân trường, mò lên tầng 3 dãy nhà T1. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, Thọ đã phá khóa, đập cửa kính 4 phòng làm việc, lấy đi tiền, tài sản trị giá hơn 100 triệu đồng.

Hai phi vụ sau, đối tượng đột nhập vào một ở trường đại học tại quận Cầu Giấy (hôm 16-7-2013) và một trường ở quận Hai Bà Trưng (ngày 27-7-2013) lấy được tổng cộng hơn 150 triệu đồng cùng nhiều tài sản giá trị. Ngày 31-10-2013, Thọ bị CAQ Thanh Xuân bắt giữ. Đối tượng sau đó bị đưa ra xét xử, tuyên mức án 9 năm tù.

Từ cựu sinh viên xây dựng trở thành “siêu trộm” chuyên đột nhập công sở - 2

Hình ảnh chớp nhoáng của “siêu trộm” ở quán phở trên địa bàn quận Cầu Giấy

Tái phạm và toan tính

So với những đối tượng, ổ nhóm chuyên đột nhập cơ quan, nhà riêng để trộm cắp tài sản, Lê Duy Thọ tinh quái hơn nhiều. Đầu tiên là ở đặc điểm độc lập gây án. Thọ làm việc và cư trú chủ yếu ở Hòa Bình, song mỗi lầm đi “kiếm tiền”, gã lại về Hà Nội. Nếu như chọn địa bàn Hà Đông để gây án, gã sẽ thuê nhà nghỉ vài ngày để tăm tia và chỉ rình rập trường học, cơ quan Nhà nước, đặc biệt phòng làm việc của những người đứng đầu các cơ quan này.

Khi đã nắm được quy luật của nhân viên bảo vệ, dò được các vị trí camera soi chiếu, Thọ sẽ lên kế hoạch đột nhập. Có lúc gã sẵn sàng náu mình trong nhà vệ sinh cơ quan từ sáng đến khuya chỉ để chờ cơ hội thích hợp ra tay. Sự tinh quái nữa là Thọ thường dùng khoan “đánh” thẳng vào các ổ khóa bởi nhiều năm làm xây dựng đã giúp gã hiểu đặc tính của từng loại khóa. Chỉ vài giây là gã đã đột nhập vào được và tha hồ lục soát. Ngay cả toan tính của siêu trộm cũng khá lọc lõi khi chỉ lấy tiền, vàng, ngoại tệ, hay các tài sản gọn nhẹ, giá trị cao, dễ mang vác, tẩu tán.

Chưa hết, toan tính của tên trộm liều lĩnh này còn thể hiện ở chỗ, gã luôn tính “đường dài” sau mỗi phi vụ trộm cắp. Khi chọn được địa điểm gây án, gã tập kết đồ nghề, rồi chờ thời điểm đêm tối để đột nhập. Quá trình trèo tường, phá khóa, “siêu trộm” luôn tìm cách xóa dấu vết. Hệ thống camera cũng bị Thọ vô hiệu hóa. Và khi đã lấy được tài sản, tên gian sẽ không quay lại nhà trọ cũ mà chuồn một mạch về Hòa Bình, hoặc di chuyển sang quận, huyện xa nơi trộm cắp để tiêu thụ tài sản. “Phương thức của đối tượng khá xảo quyệt. Gã tính trước cả việc cơ quan chức năng sẽ truy xét nóng quanh khu vực sau khi vụ trộm xảy ra, nên sẽ tìm cách xóa mọi tung tích, dấu vết” - chỉ huy Đội CSHS CAQ Hà Đông kể.

Tính kỹ là vậy, nhưng 7 ngày sau khi đột nhập vào một cơ quan Nhà nước trên địa bàn quận Hà Đông, lấy được 2 chỉ vàng, 1 bức tranh phù điêu mạ vàng và tiền mặt, “siêu trộm” đã bị bắt. Lê Duy Thọ sa lưới bởi sự phối hợp hiệp đồng giữa CAQ Hà Đông, Phòng CSHS CATP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Từ cựu sinh viên xây dựng trở thành “siêu trộm” chuyên đột nhập công sở - 3

Tang vật vụ án

Sa lưới

Trở lại vụ trộm hôm cuối tháng 10-2021, dấu vết hiện trường cho thấy, kẻ gian đã dùng khoan phá khóa nhiều cửa phòng, khóa két, để lục soát, trộm cắp tài sản. Một số hình ảnh camera ghi lại cho thấy, tên gian đeo khẩu trang che gần kín mặt, dáng người dong dỏng và thao tác phá khóa, lục soát hết sức gọn ghẽ. Từ ít ỏi đặc điểm, phương thức của đối tượng gây án, CAQ Hà Đông báo cáo Ban Giám đốc CATP xác lập chuyên án đấu tranh và đề nghị sự phối hợp của Phòng CSHS cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an như Cục CSHS, Viện Khoa học hình sự… Hướng điều tra tập trung vào những đối tượng “nổi”, đặc biệt có tiền án liên quan đến tội trộm cắp.

Bằng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 6-11, ban chuyên án đã xác định và bắt giữ được Lê Duy Thọ khi đối tượng đang tá túc tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Đáng chú ý, rạng sáng 27-10, Thọ cũng đã đột nhập được vào một trường đại học ở quận Hà Đông, cạy phá cửa các phòng để trộm 1 máy tính xách tay và 2 máy tính bảng.

Chỉ huy Đội CSHS CAQ Hà Đông cho biết, tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Thọ có vỏ bọc cai thầu xây dựng và sống như vợ chồng với một người phụ nữ đã có con riêng. Thi thoảng, Thọ lén về Hà Nội thuê nhà trọ rồi đi tăm tia các cơ quan Nhà nước sơ hở trong công tác bảo vệ để tìm cách đột nhập trộm cắp. Thọ thường chọn phòng làm việc của cấp lãnh đạo cơ quan, hoặc bộ phận kế toán, tài vụ, vì cho rằng đó là những nơi có thể vớ bẫm. Khi đã tìm được mục tiêu, sau 24h đối tượng sẽ tìm cách đột nhập. Gây án trót lọt, Thọ sẽ thay đổi nhà trọ để tránh bị phát hiện, truy bắt. Có những phi vụ gã rời Hà Nội ngay, song nếu chưa ưng ý, “siêu trộm” sẽ nán lại tiếp tục gây án rồi mới trốn về Lương Sơn, Hòa Bình.

Không dễ để Lê Duy Thọ khai nhận hành vi phạm tội. Ngay cả đơn giản nhất như vị trí tẩu tán, giấu tang vật, Thọ cũng loanh quanh, gây khó khăn cho công tác điều tra. Song, tài liệu, hành tung của “siêu trộm” đã bị trinh sát hình sự CAQ Hà Đông dày công thu thập. Ngay sau khi đột nhập vào trường đại học ở quận Hà Đông rạng sáng 27-10, dù đã thay đổi trang phục sau khi gây án, nhưng quá trình lên xe taxi rồi vào một quán phở ở quận Cầu Giấy, manh mối của “siêu trộm” đã bị theo sát. Cả tuần trời kiên trì đeo bám, xác minh từng dấu vết, ban chuyên án đã lần ra kẻ bất thường “sợ camera” ở quán phở trên đường Cầu Giấy. Dù chỉ thoảng qua, rồi tìm cách chui vào góc tránh đường quét của camera, nhưng Lê Duy Thọ vẫn “lộ sáng”. Bằng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã buộc Lê Duy Thọ phải tra tay vào khóa số 8.

Kết thúc chuỗi ngày phạm tội đầy toan tính, chính Lê Duy Thọ cũng tự tạm dừng hạnh phúc riêng của gã. Bởi nếu mọi sự trót lọt, trong tháng 11 này, Thọ sẽ làm đám cưới…

Khi đã nắm được quy luật của nhân viên bảo vệ, dò được các vị trí camera soi chiếu, Thọ sẽ lên kế hoạch đột nhập. Có lúc gã sẵn sàng náu mình trong nhà vệ sinh cơ quan từ sáng đến khuya chỉ để chờ cơ hội thích hợp ra tay. Sự tinh quái nữa là Thọ thường dùng khoan “đánh” thẳng vào các ổ khóa. Ngay cả toan tính của siêu trộm cũng khá lọc lõi khi chỉ lấy tiền, vàng, ngoại tệ, hay các tài sản gọn nhẹ, giá trị cao, dễ mang vác, tẩu tán.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/tu-cuu-sinh-vien-xay-dung-tro-thanh-sieu-trom-chuyen-dot-nhap-cong-so-pos...

Tên trộm mê tiền đô, bị bắt khi chở vợ đi làm đẹp

Ngày 29-11, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa bắt giữ Võ Thành Bảo Nhân (1997, trú tổ 89, phường...

Chia sẻ
Theo Hoàng Quân (An ninh Thủ đô)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung