Từ anh hùng cứu thế giới trở thành hacker đáng sợ nhất thế kỷ

Thứ Hai, ngày 04/09/2017 04:00 AM (GMT+7)

Trong khi giới an ninh mạng náo loạn vì một loại mã độc tống tiền nguy hiểm nhất trong lịch sử thì người hùng xuất hiện và cứu cả thế giới chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, cũng chính biểu tượng của lẽ phải ấy sau đó lại biến thành một kẻ tội phạm cực nguy hiểm.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 533Kỳ mới nhất
Hacker là thuật ngữ để nói về những người vô cùng giỏi trong công nghệ máy tính, đặc biệt là về bảo mật. Tuy nhiên, không ít người trong số họ sử dụng tài năng của mình để làm những điều phi pháp. Lịch sử thế giới đã nhiều lần chứng kiến những thảm họa mà “hacker mũ đen” gây ra, từ những vụ trộm tiền với số lượng khổng lồ tới các thông tin mật bị đánh cắp rồi rao bán… Chân dung của những kẻ mang nỗi ám ảnh kinh hoàng với các chuyên gia bảo mật sẽ được làm rõ trong loạt bài “Những haker nguy hiểm nhất lịch sử” dưới đây.

Từ anh hùng cứu thế giới trở thành hacker đáng sợ nhất thế kỷ - 1

Được ca ngợi là "người hùng" nhưng không lâu sau đó, Marcus Hutchins đã khiến cả thế giới thất vọng.

Câu chuyện của một anh hùng…

Cách đây vài tháng, cái tên Marcus Hutchins xuất hiện với tần suất dày đặc trên hầu hết các trang tin, tạp chí công nghệ nổi tiếng toàn thế giới.

“Người hùng”, “hacker thiên tài” là những danh xưng mỹ miều mà giới công nghệ thế giới dành tặng chàng thanh niên 23 tuổi này.

Tất cả chỉ đến sau một đêm, khi Marcus tìm ra cách ngăn chặn một loại mã độc tống tiền mang tên WannaCry.

Vào thời điểm đó, WannaCry ước tính đã lây nhiễm và tấn công hàng trăm nghìn hệ thống máy tính trên toàn thế giới, phá hoạt hoạt động của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức, từ hệ thống bệnh viện ở Anh, mạng lưới đường sắt Đức, công ty viễn thông Tây Ban Nha tới Bộ nội vụ Nga.

Rất nhiều hệ thống máy tính tại các bệnh viện, ngân hàng, chính phủ và doanh nghiệp tư nhân bị tê liệt trong khi mã độc này tiếp tục lây lan với tốc độ chóng mặt.

Giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”, các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu thế giới còn đang hoang mang tột độ thì Marcus Hutchins xuất hiện và nhanh chóng tìm ra cách ngăn chặn bằng cách vô cùng đơn giản.

Chặn đứng sức càn quét của mã độc tống tiền từ châu Âu sang nước Mỹ, anh chàng hacker 23 tuổi ngay lập tức trở thành người hùng. Tài khoản Twitter của anh đã tăng lên đến 20,000 lượt người theo dõi và hàng nghìn thư điện tử được gửi đến.

Marcus sau đó đã hợp tác với cả trung tâm an ninh mạng quốc gia của chính phủ để ngăn chặn Wannacry xâm nhập vào nhiều hệ thống máy tính.

"Tôi không phải là người hùng. Tôi chỉ là một trong số hàng trăm chuyên gia máy tính đã nỗ lực hết sức để chống lại WannaCry", Marcus nói.

Con đường tương lai của Marcus ngày càng rộng mở, nhiều người tin rằng chàng trai trẻ tài năng này sẽ trở thành một trong những chuyên gia an ninh mạng hàng đầu thế giới.

Vậy nhưng, cuộc sống bao giờ cũng chứa đựng nhiều điều không thể ngờ. “Anh hùng hacker” này là một ví dụ.

… trở thành kẻ tội đồ

Cách đây mới hơn 1 tháng, khi đang làm thủ tục tại sân bay Sin City để trở về Anh sau khi kết thúc những ngày tham gia một hội nghị về an ninh mạng tại Las Vegas (Mỹ) thì các đặc vụ FBI tiến đến đọc lệnh bắt giữ với Marcus Hutchins.

Ngành công nghiệp an ninh mạng được phen ngã ngửa sau đó khi biết rằng người hùng ngăn chặn mã độc Wannacry lại chính là hacker đã từng tạo ra và phát tán một trong những loại mã độc nguy hiểm không kém.

Theo bản cáo trạng của tòa án, anh chàng 23 tuổi này bị cáo buộc là chủ mưu tạo ra các phần mềm độc hại dùng để hack các hệ thống ngân hàng ở Canada và châu Âu có tên Trojan Kronos.

Trojan Kronos lây nhiễm vào máy tính và đánh cắp tài khoản ngân hàng trực tuyến của người dùng, đã từng được một số hacker sử dụng để tấn công vào các ngân hàng lớn tại Mỹ vào năm 2014 và 2015.

Marcus Hutchins và một người cộng sự của mình đã bán các bản sao của Trojan Kronos trên nhiều diễn đàn công nghệ và kiếm hàng nghìn USD.

Thế mới biết, ranh giới giữa người hùng và tội phạm thật quá mong manh, đặc biệt là trong thế giới của các hacker.

-----------

Mời độc giả đón đọc loạt bài tiếp theo Những hacker nguy hiểm nhất lịch sử vào 4h ngày 5/9/2017.

Cuộc đời ê chề của nữ giám đốc từng là gái mại dâm

29 tuổi, không nhà cửa, không tiền bạc lại gánh trên vai số nợ khổng lồ, người phụ nữ Singapore ấy phải dấn thân vào...

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 533Kỳ mới nhất
Theo Huyền Anh (Theo Guardian, Dailymail) (Dân Việt)
sự kiện Những Hacker nguy hiểm nhất lịch sử
Báo lỗi nội dung