Trùm mafia khét tiếng nước Mỹ (Kỳ cuối)

"Chính ông trùm rượu lậu Al là người gián tiếp khiến người ta thay đổi luật".

Ban đầu, Al Capone bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Atlanta và nhanh chóng thành một tù nhân nổi tiếng. Có nhiều lời đồn đại xung quanh cuộc đời của Al, ngay cả khi ông trùm này đang bị giam hãm trong trại. Nhiều lời đồn rằng trong đó, hắn sống sa hoa “như một ông hoàng”. Dù những lời đó không bao giờ được xác thực nhưng một điều chắc chắn rằng hắn có cuộc sống khá hơn tất cả các tù nhân khác với đồ đạc, quần áo, dụng cụ giải trí… Al thường xuyên nhận được đồ tiếp tế là cả một vài ngàn đô la của những tên đàn em thân cận thông qua cách nhét tiền vào những chiếc vợt tennis.

Năm 1934, tổng chưởng lý Homer Cummings ra lệnh đưa những tên tội phạm nguy hiểm nhất, cứng cổ nhất về nhà tù trên đảo Alcatraz. Trong bài phát biểu trên đài phát thanh, ông Cummings cho biết: “Đây là một nơi phù hợp nhất để cách ly những tên tù nguy hiểm nhất để chúng không gây hại cho những tù nhân còn lại”.

Tháng 8/1934, Al Capone bị chuyển tới nhà tù trên đảo Alcaltraz này. Những ngày sống như một ông hoàng trong tù của hắn không còn nữa vì sự di chuyển này. Capone không còn có thể kiểm soát bất kỳ điều gì nữa khi sống trên đảo Alcatraz. Hắn thậm chí bị cắt hết liên lạc với bên ngoài, không biết điều gì đang diễn ra ở bên ngoài vì các đàn em không còn gửi “viện trợ”, thư hay thông điệp nào được nữa.

Mae Capone ngăn chặn tất cả những nguồn thông tin gửi tới nhà tù ở Alcatraz. Tất cả những bức thư bị kiểm duyệt nghiêm ngặt, thậm chí bị đánh máy lại với những nội dung không phù hợp sẽ bị lược bỏ. Các kiểm soát viên không bao giờ đề cập tới những sự kiện diễn ra gần đó. Không một tờ báo nào được đưa tới, tạp chí thì hoạ hoằn vài tháng có một lần. Một điều an ủi là tù nhân có thể viết một bức thư một tuần, nhưng chỉ có thể gửi cho người thân nhất trong gia đình. Hằng tháng, chỉ có 2 người thân mới có thể thăm tù nhân một lần, ngồi đối diện cửa kính…. Vì thế, không ai có thể tiếp viện tiền bạc cho Capone, và hắn cũng chẳng cần chi tiêu điều gì.

Trong hoàn cảnh bị mất toàn bộ danh vọng và địa vị, sức khoẻ của Al Capone ngày càng suy sụp. Bệnh hoa liễu mà hắn mắc phải từ khi còn rất trẻ mau chóng chuyển thành bệnh nặng, tàn phá hệ thần kinh. Đến năm 1938, Capone đã rất yếu và đôi khi không nhận thức được sự vật xung quanh. Vì cư xử tốt nên trong năm cuối thời hạn thi hành án (đã được giảm xuống còn 6 năm, 5 tháng), hắn được chuyển tới khu bệnh viện trên đảo để chữa bệnh. Tháng 11/1939, Capone mãn hạn tù. Hắn được vợ là Mae đưa tới bệnh viện tại Baltimore. Hắn nằm điều trị tại đây cho đến tháng 3/1940.

Còn Sonny Capone dường như là một người thân thiện và công bằng mặc dù nền tảng gia đình không mấy tốt đẹp khi là con của Al Capone. Năm 1940, Sonny cưới một cô gái người Ai-len và định cư ở Miami. Sonny và Diana có 4 cô con gái, luôn được chăm sóc và nuôi nấng trong một cuộc đời giàu sang và cực kỳ xa hoa.

Trong suốt những năm còn lại của cuộc đời, Al sống trong lâu đài lộng lẫy ở đảo Palm. Mae Capone ở cùng Al tại đó. Ngày 25/1/1947 Al Capone đột quỵ vì cơn đau tim và chết trong vòng tay những người thân.

Nhà sử học Begreen sau này đã viết về Al Capone: “Trong suốt 48 năm của cuộc đời, Capone đã đánh dấu tầm quan trọng không thể phai mờ ở Chicago, và hơn bất cứ ai, hắn là bậc thầy về việc lách luật, nhờ đó mang lại cho mình khối tài sản khếch sù. Al Capone là hình tượng ông trùm tội phạm nổi đình đám nhất đối với người dân Mỹ. Danh tiếng của hắn tuy khá phù du và trôi qua nhanh nhưng chính hắn là người đã tạo nên một “học thuyết tội phạm”, trong đó tạo nên cả một thế giới tội phạm trên danh nghĩa những tập đoàn kinh tế lớn. Khi ông trùm bị bắt, rất nhiều các tay đàn anh đàn chị sừng sỏ cũng bị sụp đổ theo. Chính ông trùm rượu lậu Al Capone “tận dụng” được một số lỗ hổng của luật pháp và là người gián tiếp khiến người ta thay đổi luật sau này”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân ([Tên nguồn])
Trùm mafia khét tiếng nước Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN