Trùm ma túy khét tiếng TG đào hầm vượt ngục thế nào?

Thứ Hai, ngày 05/12/2016 04:00 AM (GMT+7)

Kẻ xếp thứ 10 Mexico về độ giàu có là tội phạm ma túy khét tiếng, nổi danh bởi khả năng vượt ngục nhiều lần của mình.

LTS: Nhà tù có chức năng giam giữ phạm nhân nhưng với nhiều tên tội phạm, đây được xem là cái đích cần vượt qua để tìm lại tự do. Bài viết về những phi vụ vượt ngục khó tin, sẽ hé lộ chiêu thức những kẻ đào tẩu thực hiện để chạy trốn khỏi các nhà tù kiên cố bậc nhất.

Trùm ma túy khét tiếng TG đào hầm vượt ngục thế nào? - 1

Trùm ma túy Guzman bị bắt lần đầu năm 1993

Joaquan Guzman Loera, sinh năm 1957 ở Mexico được đặt biệt danh là “El Chapo” (Thằng lùn) do chiều cao khiêm tốn 1m68. Ngoài ra, Guzman còn được gọi là “Chuột chũi” do khả năng đào hầm, khoét vách và lẩn trốn cảnh sát thuộc hàng cao thủ.

Guzman là kẻ cầm đầu băng nhóm Sinaloa khét tiếng Mexico, tổ chức cung cấp ma túy cho rất nhiều quốc gia ở Nam Mỹ, Mỹ và Canada. Mạng lưới này đã mở rộng chân rết sang tận châu Phi, châu Âu. Guzman đã được tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn là một trong những người quyền lực nhất trên thế giới kể từ năm 2009, xếp hạng lần lượt ở vị trí thứ 41, 60 và 55.

Nhiều thống kê cho thấy Guzman vượt xa bố già Pablo Escobar người Colombia về tầm ảnh hưởng và phạm vi hoạt động. Năm 2001, Guzman trốn thoát khỏi một nhà tù an ninh cẩn mật nhờ trốn trong một xe chở đồ giặt. Guzman bị bắt giữ năm 2014 ở một khu nghỉ dưỡng ven biển tại Mexico.

Tháng 7.2015, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù lần thứ hai thông qua một lối vào ở dưới phòng tắm của phòng giam. Lỗ thủng này dẫn tới một đường hầm có đèn và hệ thống thông gió và xe chạy điện, có chiều dài gần 1,6 km, chạy tới một hầm ngầm của một tòa nhà dùng để khai thác ngô bên ngoài nhà tù. Sau đó, Guzman bị bắt lại vào đầu năm 2016.

Trùm ma túy khét tiếng TG đào hầm vượt ngục thế nào? - 2

Guzman bị dẫn độ về Mexico City sau khi bị bắt năm 2014

Một vài ngày sau khi Guzman bị bắt tháng 2.2014, Tổng thống Mexico Pena Nieto trả lời trên kênh Univision rằng ông lúc nào cũng hỏi bộ trưởng nội vụ, liệu có khả năng nào trùm ma túy bỏ trốn khỏi nhà tù lần nữa hay không. “Đó là nghĩa vụ của chính phủ nhằm đảm bảo vụ trốn thoát khỏi nhà tù cách đây vài năm sẽ không bao giờ xảy ra”, ông Nieto nói.

Vậy mà Guzman vẫn bỏ trốn khỏi nhà tù canh phòng cẩn mật nhất Mexico. Vài giờ sau vụ bỏ trốn, chính phủ bắt đầu tìm kiếm, kêu gọi chính quyền địa phương truy lùng gắt gao nghi phạm. Mọi sân bay trong thành phố Toluca đều bị đóng. Cảnh sát, sĩ quan quân đội mang theo vũ khí hạng nặng kiểm tra tất cả phương tiện đi qua nhà tù Altiplano, cách Mexico City 80km về phía tây.

An ninh được siết chặt ở Mexico State, nơi đặt nhà tù Altiplano. Chính quyền địa phương cũng giam giữ 30 giám thị để thẩm tra về vụ vượt ngục.

Trùm ma túy khét tiếng TG đào hầm vượt ngục thế nào? - 3

Cảnh sát canh gác một đường ống lớn ngoài tù Altiplano

Bí mật vượt ngục kiểu Guzman

Dù đây là một trong những vụ vượt ngục nổi tiếng nhất Mexico kể từ khi Guzman bỏ trốn năm 2001, nhiều giả thuyết cho rằng tên trùm ma túy trốn ra ngoài nhờ đồng lõa với chính quyền. Tổng thống Nieto trong chuyến thăm tới Pháp đã đưa ra thông báo: “Cuộc vượt ngục rõ ràng là một sự sỉ nhục với Mexico”. Ông Nieto ở lại Pháp cho tới khi kết thúc chuyến thăm nhưng đã cử bộ trưởng nội vụ ngay lập tức trở về Mexico giải quyết vụ việc.

Trùm ma túy khét tiếng TG đào hầm vượt ngục thế nào? - 4

Sơ đồ vượt ngục

Các chuyên gia về thế giới ngầm cho rằng sau vụ vượt ngục này, chắc chắn chính quyền Washington sẽ yêu cầu dẫn độ Guzman về Mỹ. Nhiều bằng chứng cho thấy các nhân viên hành pháp ở Mỹ cũng đóng vai trò lớn trong các đường dây buôn ma túy xuyên Nam Mỹ.

“Đó là sự sỉ nhục, xấu hổ, tồi tệ nhất dưới ánh mặt trời”, Eric Olson, học giả tại trung tâm Wilson thuộc Học viện Mexico, người theo dõi sát xu thế tội phạm ở Mỹ Latinh, nói. “Nó là cơn ác mộng tồi tệ nhất của Mexico và tôi cho rằng rất nhiều lực lượng hành pháp ở Mỹ cũng nhúng chàm trong vụ việc này”.

“Mexico đang chịu áp lực khi Mỹ yêu cầu dẫn độ những tên tội phạm như Guzman”, Eric nói.

Quốc gia Nam Mỹ này từ lâu đã cố gắng cải cách bộ máy hành pháp rất tham nhũng, tuy nhiên ông Eric Olson nói rằng hệ thống nhà tù ở đây chính là một mắt xích quan trọng nhưng không được chú ý đúng mực. Ông Nieto từng dự báo trên kênh Univision năm 2013 rằng Guzman sẽ trốn thoát một lần nữa: “Nếu điều này xảy ra thì không thể tha thứ”.

Trùm ma túy khét tiếng TG đào hầm vượt ngục thế nào? - 5

Điểm cuối trong quá trình vượt ngục của Guzman

Nhiều chuyên gia về ma túy và người dân Mexico rất ngạc nhiên khi Guzman có thể bỏ trốn khỏi nhà tù, nơi được cho là bất khả trốn thoát. Nhiều câu hỏi xoay quanh liệu pháp luật có che phủ toàn bộ những lĩnh vực như buôn bán ma túy đầy lợi nhuận hay không?

“Sự trốn thoát của Guzman là thể hiện sinh động nhất của tham nhũng, phức tạp trong hệ thống nhà tù Mexico”, Eduardo Guerrero, một chuyên gia về an ninh ở Mexico, nói. “Những người xây dựng hệ thống đường hầm để Guzman trốn thoát ra ngoài có thời gian đào đất mà không lo bất kì thế lực nào nhúng tay. Họ được trang bị đầy đủ mọi thứ cần thiết để cuộc tẩu thoát diễn ra bình thường”.

Trùm ma túy khét tiếng TG đào hầm vượt ngục thế nào? - 6

Bên ngoài căn nhà tạm được dùng để ngụy trang đào hầm

“Chuột chũi” ngoài đời thực

Ngoài dùng đường hầm để buôn ma túy xuyên biên giới, Guzman cũng xây hệ thống đường hầm ở bang Culiacan, thủ phủ của bang Sinaloa. Địa điểm này là nơi băng nhóm ma túy của Guzman lộng hành. Guzman cũng từng trốn ở các hầm này trong nhiều năm trời khi bị cảnh sát truy lùng.

Trùm ma túy khét tiếng TG đào hầm vượt ngục thế nào? - 7

Máy móc hiện đại được sử dụng để đào hầm

Vài ngày trước khi bị bắt, lực lượng hành pháp của Mexico và Mỹ đã khám nhà vợ cũ của Guzman ở Culiacan. Đến nơi, họ phát hiện ra trùm ma túy Mexico đã trốn qua cửa bí mật dưới bồn tắm. Hệ thống đường hầm này thông ra 6 ngôi nhà khác nhau.

Guzman sau đó bị bắt lại ở một căn hộ ở thành phố Mazatlan cạnh Thái Bình Dương tháng 7.2015. Trước khi bắt, Guzman kiểm soát một hệ thống buôn lậu ma túy và cần sa vào Mỹ, trải dài tới châu Âu và châu Phi. Số tiền bẩn của Guzman ước tính khoảng 1 tỉ USD.

-----------------------------------------

Kẻ cầm đầu lần vượt ngục táo bạo ở Mỹ đã tính toán rất kĩ nhiệm vụ và ưu điểm các tù nhân bỏ trốn để có một nhóm xuất sắc.

Hành trình đào tẩu của 7 tù nhân này diễn ra như thế nào? Mời quý vị đón đọc phần tiếp theo của Những phi vụ vượt ngục khó tin: Bảy tù nhân vượt ngục như phim nhờ kẻ cầm đầu cao thủ vào 4h ngày 6/12/2016.

Theo Quang Minh - NYT (Dân Việt)
sự kiện Những phi vụ vượt ngục khó tin
Báo lỗi nội dung