Trùm ma tuý gốc Việt và âm mưu xử 7 đàn em

Thứ Hai, ngày 12/11/2012 09:45 AM (GMT+7)

Một người đàn ông gốc Việt đang phải đối diện với các bản cáo trạng của toà án liên bang vì âm mưu giết người hàng loạt. Người đàn ông này được biết đến là một ông trùm ma túy đã bị bắt năm 2004 và được thả tự do năm 2010. Bị phản bội nên hắn đã ra lệnh giết chết 7 người trong đó có cháu ruột của mình.

Vào tù ra tội

Long Van Nguyen, 44 tuổi, là cư dân của thành phố Seattle, Mỹ được mô tả trông dữ dằn, khuôn mặt táo tợn và tính cách liều lĩnh. Trước đây Long Van Nguyen được biết đến là một ông trùm ma tuý khét tiếng với việc thực hiện hàng trăm phi vụ buôn bán và vận chuyển ma tuý trót lọt. Với bản tính liều lĩnh nên Long Van Nguyen đã không cần biết đến hậu quả của những việc mình làm, hắn sẵn sàng ra tay với những ai dám chống lại hắn kể cả những người thân.

Năm 2004, trong một trận bố ráp của cảnh sát, Long Van Nguyen cùng một số đồng bọn của mình đã sa lưới nhưng khi đối mặt với phiên toà xét xử, toà án đã không đủ bằng chứng để có thể kết tội hắn là kẻ chủ mưu, kẻ cầm đầu đường dây buôn bán ma tuý, chính vì vậy mà chỉ nhận bản án 6 năm tù giam.

Trong thời gian ngồi trong nhà tù, Long Van Nguyen vẫn được các đàn em kinh nể và phục tùng. Ở tù nhưng hắn được các bạn tù cơm bưng nước rót, phục vụ tận tình mọi nhu cầu cũng như sở thích của hắn một cách vô điều kiện. Cũng có thể nhờ vào bản mặt hung tợn, vẻ bề ngoài dữ ác của hắn mà ai cũng phải kính nể. Sau thời gian thụ án, năm 2012, Long Van Nguyen được thả tự do. Bước ra khỏi nhà tù, Long Van Nguyen không quên lời hứa hẹn với các bạn tù rằng hắn sẽ cưu mang và giúp đỡ tất cả những người đã tốt với hắn trong suốt thời gian qua.

Một ông trùm ma tuý liều lĩnh như Long Van Nguyen khi bước ra khỏi nhà tù vẫn giữ được sự bình tĩnh, tự tin và niềm tin tuyệt đối vào con đường phía trước mà hắn chuẩn bị bước qua. Tính cách của một tên trùm ma tuý vẫn luôn hiện hữu trong con người hắn, không thể quay lại cuộc sống của người lương thiện, Long Van Nguyen vẫn tiếp tục dấn thân vào con đường tội lỗi.

Năm 2012, Long Van Nguyen bị bắt và phải đối diện với những phiên toà xét xử và hàng loạt các bản cáo trạng của toà án liên bang vì tội âm mưu giết người hàng loạt trong đó cả cháu ruột của mình. Theo hồ sơ từ phía toà án thì ngay sau khi ra tù, Long Van Nguyen đã thực hiện trót lọt một số phi vụ làm ăn và đã kiếm được một số tiền kha khá. Số tiền này không thể lúc nào cũng mang theo người bởi nguồn gốc số tiền không rõ ràng nên hắn không thể gửi tiền trong ngân hàng. Sau một hồi tính toán thì Long Van Nguyen đã quyết định gửi tiền cho một người cháu ruột ở Việt Nam. Long Van Nguyen đã gửi 100.000 USD cho cháu giữ hộ, bởi hắn nghĩ rằng cháu mình sẽ không bao giờ làm phản, sẽ giữ hộ số tiền để phòng thân khi có trường hợp xấu xảy ra.

Trong hồ sơ của toà án có ghi rõ, cựu trùm ma tuý Long Van Nguyen đã gửi 100.000 USD và yêu cầu người cháu được sử dụng tiền lãi, còn số tiền gốc thì không được phép đụng vào. Trong thời gian mấy tháng đầu thì mọi chuyện diễn ra theo đúng như yêu cầu của Long Van Nguyen, người cháu đã thông báo chi tiết và thường xuyên về công việc cũng như việc sử dụng số tiền lãi từ số tiền mà Long Van Nguyen gửi về. Chưa thể đặt trọn niềm tin vào người cháu, Long Van Nguyen vẫn tìm đủ mọi cách để theo dõi từng hoạt động, đường đi nước bước của người cháu. Hắn còn cho người theo dõi người cháu và chỉ không lâu sau đó, hắn đã phát hiện ra sự gian dối của người mà hắn đã chọn mặt gửi tiền.

Khi biết chính xác số tiền của mình đã bị người cháu lợi dụng cả gốc lẫn lãi, Long Van Nguyen đã tỏ ra vô cùng tức giận, hắn cho rằng mình đã bị đứa cháu coi thường, số tiền của hắn đã bị cháu âm mưu chiếm đoạt. Trong cơn giận dữ, Long Van Nguyen đã tính đến kế hoạch phải trừng trị thích đáng kẻ đã phản bội hắn cho dù có là người thân của hắn đi chăng nữa.

Kế hoạch bại lộ

Ngay sau khi phát hiện âm mưu của người cháu, Long Van Nguyen đã cùng một số tay chân của mình bắt tay thực hiện kế hoạch dạy dỗ người cháu của mình một cách tàn ác. Theo quan niệm sống của Long Van Nguyen thì hắn không cho phép những kẻ phản bội lại hắn có được một cuộc sống bình thường. Hắn bị qua mặt, bị lợi dụng trong khi hắn là người sống biết điều, đối xử công bằng và biết chơi đúng “luật”. Long Van Nguyen đã nghĩ đến việc thuê những tên sát thủ máu lạnh khét tiếng không chỉ thủ tiêu đứa cháu phản bội mà còn thêm 6 người nữa đã cùng tham gia vào việc cướp tiền của hắn.

Âm mưu chưa được thực hiện thì Long Van Nguyen đã bị Bộ An ninh Mỹ phát giác và đã lên kế hoạch tóm gọn hắn. Các cảnh sát đã cho một người đóng giả làm sát thủ hợp tác phi vụ làm ăn này với Long Van Nguyen. “Sát thủ” đã được Long trình bày ý nguyện và phơi bày hết mọi âm mưu tàn độc của mình ngay lần tiếp xúc đầu tiên. Hắn đã muốn thỏa thuận với “sát thủ” việc phải giết chết 7 người trong đó có cháu ruột của hắn.

Trong đoạn băng ghi âm lại cuộc trao đổi thỏa thuận giữa Long Van Nguyen và “sát thủ”, từng lời nói của hắn rất rõ ràng, lạnh lùng và dứt khoát: “Tao muốn cuộc đời nó phải kết thúc ngay bằng mọi giá, không phải dằn mặt hay đe dọa mà giết chết. Những kẻ phản bội như chúng nó không đáng được sống”. Chi phí mà Long Van Nguyen sẽ trả cho “sát thủ” lúc đầu là 5.500 USD cho phi vụ này sau đó hắn đã tự động nâng lên là 7000 USD để tăng thêm phần chắc chắn.

Để thực hiện được dã tâm này, Long Van Nguyen đã phải lên kế hoạch rất chi tiết từng đường đi nước bước một cách chu đáo để phi vụ được trót lọt theo đúng ý nguyện của hắn. Ngày 3/7, cựu trùm ma túy Long Van Nguyen chính thức ra lệnh giết chết 7 người nhưng chỉ sau khi lệnh được phát ra vài ngày, hắn đã bị cảnh sát liên bang bắt giữ. Theo tài liệu từ tòa án thì trước khi bị bắt, trong âm mưu của hắn còn yêu cầu đưa tin về cái chết của người cháu ruột lên báo chí như một bài học cảnh báo tới những ai đang có ý định phản bội.

Sau khi bị bắt và đối mặt với cơ quan điều tra, Long Van Nguyen vẫn không thể tin được vì sao hắn lại bị bắt nhanh đến vậy mặc dù hắn không phải là kẻ trực tiếp ra tay.

Tại toà án, Long Van Nguyen nhất định không chịu khai nhận tội lỗi của mình mà hắn còn đổ tội cho toà án cũng như các cơ quan điều tra. Hắn khẳng định rằng mình bị oan, các cơ quan điều tra đã bắt nhầm người. Long Van Nguyen đã thuê luật sư riêng để bào chữa bảo vệ quyền lợi cho mình.

Long Van Nguyen vẫn cứ cố tình chối tội, ngoan cố cho đến khi tòa án đưa ra cuốn băng ghi âm lại cuộc nói chuyện giữa hắn và tên “sát thủ” hắn định hợp tác để thực hiện âm mưu tàn độc của mình. Từng lời nói rõ ràng của hắn trong đoạn băng khiến khuôn mặt dữ dằn của hắn càng trở nên dữ dằn hơn khi biết mình bị lừa. Một tên trùm ma túy như hắn sẵn sàng làm mọi chuyện mà không hề ghê tay, toan tính lên kế hoạch rất tinh vi nhưng hắn đã không thể thoát khỏi sự khôn ngoan của cảnh sát và lưới pháp luật.

Không còn cách nào khác là cựu trùm ma túy khét tiếng lạnh lùng và dã tâm Long Van Nguyen đã phải đối mặt với tội âm mưu giết nhiều người ở nước ngoài. Tòa án đã đưa ra mức án phạt không ân xá đối với Long Van Nguyen và sẽ bị rời khỏi đất nước Mỹ ngay sau khi mãn hạn tù. Không ai có thể tin được rằng, một con người lại có thể đối xử tàn độc với con người đến như vậy.

Không chỉ có ý định giết chết 1 người mà Long Van Nguyen còn định ra tay sát hại tận 7 con người trong đó có cả cháu ruột của mình. Long Van Nguyen vẫn cố tình bào chữa cho tội lỗi của mình rằng hắn là một người sống công bằng, kẻ nào dám cố tình gây tội thì sẽ phải trả giá và chính bản thân mình cũng vậy, hắn phải đền lại tất cả những gì mà hắn đã gây ra.

Hiện, Long Van Nguyen đang bị truy tố tội "âm mưu giết người ở nước ngoài" và bị giam ở nhà tù liên bang Mỹ. Ngồi trong nhà giam lần này, không biết Long Van Nguyen đã thực sự tỉnh ngộ, đã nhận ra những tội lỗi của mình hay hắn vẫn còn nung nấu ý định trả thù. Hắn vẫn muốn sống theo cách riêng của mình mà không cần biết hậu quả ra sao. Cuộc sống của hắn là được phục tùng vô điều kiện, hắn cần sự trung thành cho dù những việc làm của hắn có phi pháp. Với bản tính như vậy thì lần bị bắt này liệu hắn có được các bạn tù kính nể và hắn có nghĩ đến ngày trở về, có thể thoát được cuộc sống tội lỗi, lao tù.

Theo Hiền Anh (Công An Nhân Dân)