TP.HCM vẫn là điểm tập kết nạn nhân của bọn buôn người

Ngoài buôn người, TP.HCM hiện vẫn là địa bàn phức tạp về nạn tổ chức môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài.

Báo cáo về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm, ma túy và mua bán người năm 2013 của UBND TP.HCM cho biết, địa bàn thành phố vẫn là nơi được các đối tượng phạm tội chọn làm điểm “tập kết” trung chuyển nạn nhân.

Các đối tượng dùng thủ đoạn chiêu dụ các cô gái qua Malaysia làm nhà hàng, quán bar với mức lương cao. Nhưng khi đã ra nước ngoài, nạn nhân bị ép làm gái mại dâm, bóc lột tình dục.

Trong năm 2013, Công an thành phố đã điều tra, xác minh 9 vụ mua bán người, mua bán trẻ em. Có 5 vụ đưa người sang Malaysia và 1 vụ sang Singapore hoạt động mại dâm, 1 vụ đưa người qua Trung Quốc, 1 vụ đưa người sang Malaysia xuất khẩu lao động và 1 vụ mua bán trẻ em. Đáng chú ý, trong các vụ án trên, có 4 nạn nhân bị bán sang Malaysia, 1 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc và 1 nạn nhân bị bán sang Singapore tự giải cứu trở về. Ngoài ra, Công an thành phố đã phối hợp với Công an TP.Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, Bình Thuận xác minh truy bắt 3 đối tượng liên quan đến mua bán người.

Bên cạnh đó, TP.HCM hiện vẫn là địa bàn phức tạp về nạn tổ chức môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài. Phương thức hoạt động của các đối tượng này ngày càng tinh vi và thay đổi liên tục nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Họ không còn tập trung nhiều phụ nữ tại một địa điểm cho người nước ngoài “xem mắt” nữa, mà mỗi lần chỉ đưa từ 1-2 cô gái đến nhà trọ, khách sạn, quán karaoke nằm ở những khu vực vắng vẻ, lúc đêm khuya cho khách tuyển chọn. Mọi hoạt động diễn ra rất nhanh, có bố trí canh gác nhiều tầng, nhiều trạm và những địa điểm này thường xuyên thay đổi.

Năm qua, thành phố đã phát hiện ngăn chặn 9 vụ môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài tại các khách sạn, nhà cho thuê với 49 cô gái từ các tỉnh lên thành phố cho người nước ngoài “xem mắt”. Xử lý 29 đối tượng cò mồi, môi giới dẫn dắt, gồm 11 người Việt Nam, 14 người Trung Quốc, 2 người Hàn Quốc và 2 người Đài Loan.

Trong khi đó, các đối tượng mua bán trẻ em thường đến những nơi chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi, bệnh viện phụ sản, nhà bảo sanh móc nối với nhân viên những cơ sở này để tìm cách tiếp cận, gạ gẫm số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mang thai ngoài ý muốn nhằm mục đích mua bán trẻ sơ sinh hoặc mua bán số trẻ em có nguy cơ bị bỏ rơi…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Ngọc (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN