Tội đồ giết mẹ và nước mắt người cha

Kẻ nghịch tử ấy là Trần Đình Tri, 18 tuổi ở thôn Nhĩ Trung, xã Gio Thành, huyện Gio Linh, Quảng Trị. Hắn đã thực hiện một hành vi vô cùng man rợ, tước bỏ mạng sống người mẹ đã dứt ruột đẻ ra hắn…

Chân dung tên tội đồ

Tri được sinh ra trong một hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Mặc dầu vậy, ba mẹ của Tri, anh Trần Đình Trị, chị Trần Thị Ánh chưa một ngày để cho con phải đói cơm, khát sữa. Cha quần quật làm thuê, mẹ suốt ngày gập lưng xuống ruộng để cho con được sống trong điều kiện tốt nhất. Và con lớn lên khi nó vào lớp một, niềm hạnh phúc ấy lại vỡ òa trong hy vọng, khao khát bởi nó được chăm nom, đầu tư, dạy dỗ sẽ học hành nên người.

17 năm, không khi nào vợ chồng anh chị không theo sát con, nhưng dường như ý trời không theo ý người. Càng lớn, thằng Tri càng trở nên mất nết, hư thân. Ba năm lại đây, nó không chỉ bỏ bê việc học mà còn nghiện games và các thứ ăn chơi khác. 17 tuổi đầu, nhưng hắn có một bảng thành tích khá bất hảo về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Tính sơ bộ mới đây nhất vào ngày 24/2/2012, hắn bị Công an thị trấn Gio Linh phạt tiền 750.000 đồng về hành vi trộm cắp tài sản. Tiếp đến ngày 13/4/2012, hắn lại bị Công an xã Gio Thành phạt tiền 750.000 đồng về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 11/5/2012, Chủ tịch UBND xã Gio Thành có Quyết định, áp dụng biện pháp giáo dục tại xã thời hạn 6 tháng đối với hắn. Mặc dù đã sử dụng mọi biện pháp giáo dục, nhưng cả gia đình và nhà trường đều bất lực trước hắn. Năm 2011, hắn bỏ hẳn việc học, lang thang trộm cắp tài sản để có tiền tiêu xài và chơi games. Cay đắng vì con, nhưng suy nghĩ sớm có ngày con tĩnh trí, hối cải; thấy cảnh cha lam lũ, mẹ khổ cực mà bỏ được thói hư tật xấu. Anh chị tìm cách khuyên nhủ, động viên con tiếp tục học hành cái chữ, bằng không thì ở nhà lao động lương thiện. Nhưng mọi khuyên nhủ hắn đều bỏ ngoài tai.

Và hành vi không thể dung thứ

Theo hồ sơ điều tra, ngày 19/6/2012, tên Trần Đình Tri đi chơi games ở thị trấn Gio Linh đến khoảng 16h30' thì về nhà. Hắn lấy cơm ăn và lên gác 2 nằm ngủ. Khoảng 17h cùng ngày, chị Trần Thị Ánh là mẹ của Tri đi làm về, gọi con dậy để nói chuyện. Chị Ánh có trách mắng Tri việc hắn lấy trộm lúa của gia đình mang đi bán để lấy tiền ăn chơi. Một lúc sau, chị gọi con trai út là Trần Đình Thành Luân, 11 tuổi, về nhà tắm rửa và giúp chị một số việc vặt.

Chị không ngờ rằng, đứa con do mình dứt ruột đẻ ra lại lấy lời khuyên nhủ của mẹ làm nỗi căm phẫn của hắn. Hắn sai em trai đi mua dầu gội đầu nhằm có điều kiện thực hiện hành vi thủ ác. Song cháu Luân đi mua rất nhanh nên lúc này hắn chưa thực hiện được hành vi phạm tội. Liền đó, hắn nghĩ ra cách giết em trai trước rồi giết mẹ đẻ sau.

Thế là trong lúc cháu Luân đang ngồi xem tivi ở phòng khách, chị Ánh lúi húi dưới bếp, hắn đã dùng tay bóp cổ em mình nhấc bổng khỏi ghế và mặt đất. Sau khi thấy Luân đã tắt thở, hắn nghĩ Luân đã chết nên đi thẳng xuống bếp, lấy một cây dao. Nghe tiếng chân con, chị Ánh quay ra, liền bị Tri xô ngã và đâm mạnh một nhát phía trên rốn. Nạn nhân kêu ới ới, liền bị Tri đâm tiếp. Hắn bồng chị Ánh ra nhà vệ sinh, nhưng thấy chị Ánh vẫn còn thở nên đâm chị cho đến chết.

Nước mắt người cha

Sáng 8/8/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án con giết mẹ tại xã Gio Thành, huyện Gio Linh. Người dự khán đông nghịt. Kẻ nghịch tử giết mẹ vừa được Công an dẫn ra khỏi chiếc xe thùng, cúi gằm mặt xuống đất, trước hàng nghìn ánh mắt đổ về hắn đầy căm phần.

Hơn 8h sáng phiên tòa bắt đầu. Người dự khán chộn rộn, không ít người đã hằng ngày trông thấy hắn, giờ cũng chen chúc nhìn cho bằng được bộ mặt của hắn, bởi với họ là con người, tội ác đó là ngoài sự tưởng tượng. Không một ai muốn tin. Và, nỗi đau ấy cứ quấn lấy, dằn vặt trong cái sự thật mà họ được biết đến.

Tại phiên tòa, tên cầm thú Trần Đình Tri đã khai nhận rõ mọi hành vi giết người của mình. Luật sư bào chữa cho hắn hỏi: "Trên đời ai thương bị cáo nhất?". Hắn trả lời: "Dạ, mẹ của bị cáo". Luật sư hỏi: "Trên đời bị cáo thương ai nhất?". Hắn lí nhí: "Dạ, thương mẹ". Luật sư hỏi: "Thế tại sao bị cáo giết mẹ?". Hắn ngắc ngứ cổ họng.

Với hành vi giết người dã man, và giết một lúc nhiều người (cả mẹ và em), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tuyên án tử hình đối với kẻ nghịch tử Trần Đình Tri. Khác với lúc biết được sự thật con giết mẹ, người đàn ông trung niên sau gần 2 tháng kể từ ngày xảy ra sự việc động trời, già sụp đi, bỗng khóc thảm thiết, xin tòa giảm án cho con mình. Người dự khán ròng ròng nước mắt. Họ khóc vì nỗi đau của anh hơn là nỗi thương xót của anh đối với đứa con bất hiếu, bất đạo của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Thanh Bình (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN