Thực hư vụ dùng “bùa ngải" để cướp tài sản ở Hải Dương

Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 21:56 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Tôi khẳng định, không có chuyện dùng lá trầu không để thôi miên các nạn nhân sau đó cướp tài sản...", Trưởng công an xã lý giải.

Mới đây, người dân thôn Mai Động, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương) bàn tán xôn xao việc xuất hiện người thanh niên lạ mặt vào làng, sau đó người này dùng lá trầu không làm bùa ngải để thôi miên và cướp tài sản.

Hôm qua (21/4), PV Báo Gia đình & Xã hội đã về thôn Mai Động để tìm hiểu thực hư sự việc. Xác nhận với PV, ông Nguyễn Quang Đoài - Trưởng công an xã Hồng Đức cho biết: “Cách đây ít ngày trên địa bàn xã chúng tôi có xảy ra sự việc như vậy, nhưng không phải thôi miên bằng lá trầu mà đối tượng đã lợi dụng sơ hở của hai ông bà già, sau đó vào lục tài sản và mang đi”.

Thực hư vụ dùng “bùa ngải" để cướp tài sản ở Hải Dương - 1

Căn nhà ông Dương Văn Bi, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo lời ông Đoài, hôm đó vào khoảng 8 giờ sáng ngày 17/4, có một thanh niên lạ mặt đi xe máy vào thôn Mai Động. Lúc này nhiều người trong làng đi làm đồng và không ai để ý.

Khi đối tượng đến trước cửa gia đình ông Dương Văn Bi có vào hỏi mua 5 lá trầu không. Sau khi ra vườn hái số lá trầu trên, người thanh niên lạ mặt đưa cho ông 20 nghìn đồng.

Trong lúc ông Bi ra vườn, đối tượng đã quan sát nhìn xung quanh nhà và phát hiện tủ ti vi của gia đình không khoá. Cho nên, khi ông mang 5 lá trầu vào đối tượng hỏi mua tiếp 5 lá hồng xiêm và 5 lá mít. Khi ông Bi đi khỏi đối tượng mở tủ và lấy tài sản sau đó lên xe máy bỏ đi.

Thực hư vụ dùng “bùa ngải" để cướp tài sản ở Hải Dương - 2

Số lượng lá hồng xiêm và lá mít được công an xã Hồng Đức thu giữ. Ảnh: Đ.Tuỳ

Một lát sau, ông Bi mang 2 loại lá trên về thì không thấy đối tượng đâu, lúc này vợ ông hỏi về người thanh niên vừa mở tủ tìm đồ đạc thì ông mới giật mình. Khi kiểm tra đã mất toàn bộ tài sản.

“Khi kiểm tra, tôi phát hiện mất một chiếc túi chứa đồ đạc, trong túi đó có 5 túi nhỏ hơn đựng giấy tờ, tài liệu và 11,5 triệu đồng cùng một bằng tốt nghiệp Cao đẳng của cháu. Đặc biệt số tiền 350 nghìn đồng trong túi áo của tôi cũng mất", ông Bi cho biết.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Trưởng công an xã Hồng Đức cho hay, khi nhận được thông tin, Ban công an đã xuống tận hiện trường xem xét sự việc.

“Do nạn nhân không nắm rõ phương tiện, hình dáng của đối tượng, cho nên chúng tôi không lập biên bản và sau đó báo cáo sự việc với Công an huyện và công an huyện phụ trách xã”, ông Đoài cho biết.

Thực hư vụ dùng “bùa ngải" để cướp tài sản ở Hải Dương - 3

Lợi dụng vợ chồng ông Bi già yếu, tuổi cao đối tượng đã thực hiện lừa đảo bằng việc mua lá trầu không. Ảnh: Đ.Tuỳ

Trước thông tin đối tượng dùng lá trầu để thôi miên, ông Đoài thông tin, thực tế đối tượng đã biết rất rõ nhà nạn nhân có tiền, trong khi bản thân vợ chồng ông Bi già yếu, bệnh tật nên khi đợi mọi người đi vắng đối tượng mới hành động.

“Tôi khẳng định, không có chuyện dùng lá trầu không để thôi miên các nạn nhân sau đó cướp tài sản. Đây chỉ là lợi dụng những người già cao tuổi để khi họ sơ hở là trộm cắp tài sản”, Trưởng công an xã lý giải.

Đối tượng nói mua nhiều loại lá cây chỉ là hình thức để lừa nạn nhân ra vườn lấy kéo dài thời gian. Trong khi các loại cây đó khuất tầm nhìn vào nhà và ở xa. Chính lúc này là điều kiện để đối tượng lục soát đồ đạc và lấy đi những tài sản có giá trị.

Thực hư vụ dùng “bùa ngải" để cướp tài sản ở Hải Dương - 4

Khu vực vườn trầu không của gia đình ông Bi bị che khuất tấm nhìn vào nhà. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, năm 2016 tại thôn Đồng Lạc (cùng xã Hồng Đức) cũng xảy ra sự việc tương tự như trên. Đối tượng biết ông Phạm Văn Thuật bị bệnh mới đi điều trị về và được họ hàng, người thân cho tiền bồi dưỡng. Khi vào nhà đối tượng hỏi mua 5 lá trầu không với giá 5000 đồng, khi đối tượng trả 10.000 đồng ông Thuật vào nhà trong tìm tiền trả lại và lợi dụng nạn nhân không để ý đối tượng đã nhanh tay lấy trộm chiếc ví để trên đầu giường trong đó có trên 4 triệu đồng rồi nhanh chân tẩu thoát.

Chia sẻ
Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung