TAND tối cao kết luận vụ án dì ghẻ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết ở TP.HCM

Luật sư phía bị hại đã đề nghị giám đốc thẩm, xem xét lại tội danh của cha ruột bé gái 8 tuổi. Sau thời gian xem xét, TAND tối cao đã đưa ra kết luận về vụ án.

Bị cáo Thái trong phiên xử phúc thẩm 

Bị cáo Thái trong phiên xử phúc thẩm 

Ngày 19/1, TAND tối cao thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ dì ghẻ Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết.

Theo đó, TAND tối cao nhận được đơn của Luật sư Nguyễn Anh Thơm (người bảo vệ quyền lợi cho bé V.A.) đề nghị xem xét theo trình tự giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 267/2023/HS-PT ngày 10/5/2023 của TAND TP.HCM, đã kết án Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bé V.A.) về tội Hành hạ người khác và tội Che giấu tội phạm là không đúng tội danh.

Sau khi nghiên cứu đơn đề nghị và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, TAND tối cao cho rằng, Nguyễn Kim Trung Thái là người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con ruột của mình, nhưng khi chứng kiến Nguyễn Võ Quỳnh Trang hành hạ, đánh đập cháu A thì Thái bỏ mặc không ngăn cản và còn cùng Trang đánh đập, chửi bới cháu An trong nhiều ngày.

Ngày 22/12/2021, cháu V.A. bị Nguyễn Võ Quỳnh Trang đánh đập dẫn đến tử vong thì Nguyễn Kim Trung Thái không có mặt tại nhà.

Khi phát hiện cháu A bị đánh, qua camera, Thái đã gọi điện thoại cho Trang nói Trang không đánh cháu A nữa.

Sau đó, Thái về nhà đưa cháu A di cấp cứu, thể hiện về ý thức chủ quan Thái không cố ý thực hiện tội phạm cùng với Trang, đã ngăn cản hành vi phạm tội của Trang.

Mặt khác, cháu A là con đẻ của Thái, nên không đủ cơ sở kết luận Thái cố ý tước đoạt tính mạng của con gái mình. Hành vi xóa dữ liệu camera của Thái chỉ là nhằm che giấu tội phạm.

Mặt khác, tại các kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM thể hiện, các tổn thương mới xảy ra trong vài giờ trước khi tử vong (khoảng 1 - 6 giờ) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Các tổn thương cũ xảy ra trước khi tử vong khoảng từ 2 - 25 ngày là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân. Trong trường hợp cháu A không bị đánh vào ngày 22/12/2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân.

“Do đó, không có cơ sở kết luận Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm giết người với Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Vì thế, cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác và tội Che giấu tội phạm là có căn cứ", thông báo của TAND tối cao nêu.

Trước đó, ngày 25/11/2022, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang mức án tử hình về tội Giết người, 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái nhận mức án 3 năm tù về tội Hành hạ người khác, 5 năm tù về tội Che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù.

Sau đó, các bên gửi đơn kháng cáo. Tuy nhiên, trước ngày xét xử, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã xin rút đơn kháng cáo.

Đến ngày 28/4/2023, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái hành hạ bé V.A.

TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo của luật sư bảo vệ gia đình bé V.A., về việc phải xử lý Thái về tội giết người.

HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Thái - y án 8 năm tù về các tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng trăm người xếp hàng, chen chân vào theo dõi phiên xét xử sơ thẩm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong. Trong khi đó, các Youtuber tập trung hoạt động trước cổng toà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Châu  ([Tên nguồn])
Bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN