Sự thật không thể tin nổi tại nơi giam giữ trùm ma túy Nam Mỹ

Thứ Hai, ngày 24/07/2017 04:00 AM (GMT+7)

Có thể nói rằng trong lịch sử ngành tư pháp thế giới, hiếm có tên tội phạm nào đi tù giống như trùm ma túy Nam Mỹ khét tiếng Pablo Escobar.

Người xưa có câu “một ngày trong tù bằng nghìn thu ở ngoài”, để thấy rằng đây là nơi có điều kiện sống khắc nghiệt và nguy hiểm đến mức nào. Nhưng cũng có người kể lại rằng các “ông lớn” khi vào tù vẫn cứ “sướng như tiên”. Vậy sự thực điều gì đã và đang diễn ra đằng sau những chấn song sắt nhà tù? Loạt bài “Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng” sẽ phần nào trả lời câu hỏi này.

Sự thật không thể tin nổi tại nơi giam giữ trùm ma túy Nam Mỹ - 1

Nhà tù La Catedral ẩn hiện dưới những tán cây rậm rạp của khu rừng nguyên sinh

Thung lũng Honey Valley nằm ở phía đông nam thành phố Medellin (bang Antioqua, Colombia), thuộc vùng ngoại ô của thị trấn miền núi Envigado. Phần lớn diện tích nơi đây được bao phủ bởi các khu rừng nguyên sinh.

Tại khu vực cao nhất ở thung lũng này, ẩn hiện dưới những tán cây rậm rạp, mát mẻ là nhà tù La Catedral với những câu chuyện hết sức đặc biệt đằng sau nó. Đây là nơi giam cầm trùm ma túy Pablo Escobar.

Cầm đầu Medellin - đường dây mua bán và vận chuyển ma túy vào thị trường Mỹ từ năm 1975, cái tên Pablo Escobar nhanh chóng được gắn với biệt danh “ông hoàng ma túy”. Vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực, mỗi tháng Pablo vận chuyển khoảng 80 tấn ma túy từ Colombia tới Mỹ. Cứ mỗi chuyến hàng bằng máy bay phản lực, băng đảng Medellin cho vận chuyển tới 11 tấn ma túy.

Với tài sản ước tính khoảng 30 tỷ USD vào đầu những năm 1990, Pablo Escobar là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới thời bấy giờ.

Sự thật không thể tin nổi tại nơi giam giữ trùm ma túy Nam Mỹ - 2

 Con đường vào La Catedral

Ở thời kỳ "đỉnh cao của sự nghiêp”, Pablo Escobar bỗng quyết định… vào tù. 6 tháng đàm phán bí mật đã đưa ra một thỏa thuận giữa Escobar với chính phủ Colombia. Theo đó, Escobar chấp nhận cuộc sống giam cầm trong vòng 5 năm, đổi lại, Colombia sẽ cho phép trùm ma túy tự xây dựng nhà tù theo ý hắn trên khu đất rộng 3 hecta.

Vào tù không chỉ là phương án tối ưu nhằm bảo vệ Escobar khỏi những sát thủ luôn coi y là cái gai trong mắt mà còn để giải quyết nỗi sợ hãi lớn nhất của hắn ta: bị dẫn độ sang Mỹ. Escobar từng nói: “Một nấm mồ ở Colombia còn tốt hơn xà lim ở Mỹ” vì y sợ hệ thống nhà tù khủng khiếp trong khi việc hối lộ quản ngục sẽ không dễ dàng ở Mỹ.

Ngày 19/6/1991, Escobar di chuyển đến nhà tù La Catedral trong một chiếc trực thăng, bắt đầu chuỗi ngày đi tù của mình.

Sự thật không thể tin nổi tại nơi giam giữ trùm ma túy Nam Mỹ - 3

Cổng nhà tù La Catedral

Tại La Catedral, trùm ma túy có quyền chọn vệ sĩ riêng cho mình. Escobar còn trang bị kính viễn vọng để quan sát con gái khi nói chuyện qua điện thoại với cô.

Escobar thiết kế nơi giam giữ mình như khu vui chơi. Y trang trí các bức tường với họa tiết nhiều màu sắc. Phòng tắm với bể sục và phòng ngủ có một chiếc giường xoay rất lớn. Các thiết kế khác bao gồm sân bóng đá, thác nước, quán bar thậm chí cả nhà búp bê cho con gái mỗi khi tới thăm cha.

Sự thật không thể tin nổi tại nơi giam giữ trùm ma túy Nam Mỹ - 4

Escobar thiết kế nơi giam giữ mình như một khu nghỉ dưỡng

Người đứng đầu băng đảng Medellin còn bố trí điện thoại, máy fax để tiếp tục buôn bán ma túy và chỉ đạo các phi vụ phạm pháp bên ngoài .

Độ hoành tráng, xa hoa của La Catedral khiến người ta liên tưởng đến khu resort nghỉ dưỡng hoặc chí ít cũng là khách sạn hay câu lạc bộ hơn là một nhà tù.

Mỗi tuần, gia đình hắn lại đi từ Envigado đến thăm 3-4 lần, chưa kể bạn bè, các cầu thủ chuyên nghiệp và cả gái mại dâm cũng ra vào khu giam giữ này như đi chợ, bất cứ khi nào hắn muốn. Những  bữa tiệc có sử dụng ma túy diễn ra đều đặn. Thậm chí một tên đàn em của hắn còn bị tra tấn và giết chết tại đây, trong một cuộc tranh chấp liên quan đến tiền bạc.

Sự thật không thể tin nổi tại nơi giam giữ trùm ma túy Nam Mỹ - 5

Không chỉ có sân bóng đá, thác nước, quán bar, nhà tù La Catedral còn được xây dựng cả một khu cầu nguyện.

Sự thật không thể tin nổi tại nơi giam giữ trùm ma túy Nam Mỹ - 6

Nội thất xa hoa bên trong nhà tù La Catedral.

Tất cả việc làm của ông trùm đã đi quá xa, khiến Chính phủ Colombia quyết định chấm dứt thỏa thuận sau 13 tháng và đưa hắn tới một nhà tù quân sự khác.

Tuy nhiên, ngày 22/7/1992, Escobar trốn thoát. Ngày 2/12/1993, Escobar mắc sai lầm chết người khi nói chuyện điện thoại với con trai khiến tình báo định vị được nơi trú ẩn của y tại Medellin. Nghe tiếng người lạ, trùm ma túy leo cửa sổ chạy lên mái nhà trong khu phố Los Olivos của Medellin nhưng bị trúng đạn. Y thiệt mạng một ngày sau sinh nhật thứ 44.

-----------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng vào 4h ngày 25/7/2017.

Ai có thể tin nổi đây là cuộc sống của huyền thoại bóng đá Đức một thời

Dù đã trở về cuộc sống bình thường nhưng người hùng một thời của bóng đá Đức dường như vẫn chưa thể quên được...

Theo Huyền Anh (Theo Airship Daily) (Dân Việt)
sự kiện Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng