Sòng bạc Poker ở Nha Trang được cảnh sát bảo kê

Sự kiện: Tin pháp luật
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Khánh Hòa - Nguyễn Minh Hải, 51 tuổi, và đồng phạm hối lộ cảnh sát hình sự hàng trăm triệu đồng để bảo kê sòng bạc Poker ở Nha Trang, theo cáo trạng.

Nguyễn Minh Hải sẽ bị TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử về tội Tổ chức đánh bạc và Đưa hối lộ vào ngày 5/6.

Cùng với hai tội danh trên, bị cáo Nguyễn Đình Hoàng Long, 30 tuổi, bị truy tố thêm tội Đánh bạc.

Liên quan vụ án, 16 người bị khác bị xét xử về 2 tội danh trên, hoặc tội Đánh bạc. Trong đó, Ham Heungchul (quốc tịch Hàn Quốc) bị Interpol truy nã quốc tế về tội Trộm cắp tài sản năm 2022.

Riêng bị cáo Lường Tiến Quân, cựu phó phòng 4 Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an phía nam, bị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 3/2/2023, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang 7 người đánh bạc tại Joker Club ở Khu đô thị Hà Quang 2, phường Phước Hải, với hình thức dùng tiền đổi chip đánh bài Poker. Trên bàn chơi có 582 chip nhiều loại tương đương với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Thu lợi 6 tỷ đồng nhưng vẫn lỗ

Câu lạc bộ này được Nguyễn Minh Hải cùng ba người khác tham gia góp vốn (Hải góp 60%, còn lại góp 5-25%), tổ chức cho khách đến đánh bạc từ tháng 6/2022, thu lời từ 5% tiền thắng cược trong một ván bài. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận được thu theo tỷ lệ góp vốn.

Cả nhóm thuê 7 người làm quản lý quầy thu ngân, đổi tiền chip, ghi chép sổ sách chi tiêu, chia bài, nhân viên làm chăm sóc khách hàng, phục vụ ăn uống... và trả lương 4-7 triệu đồng mỗi tháng.

Để quản lý, Hải tạo nhóm trên Telegram, yêu cầu nhân viên thống kê thu chi hàng ngày. Từ tháng 6/2022 đến 2/2023, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động Poker là gần 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, các bị can khai "chưa thể thu hồi vốn" do chi phí lớn, bị khách đến chơi nợ nhiều. Chỉ mỗi Hứa Vũ Long (một người góp vốn sòng bài với Hải) xác định được số tiền đã chia lợi nhuận trong những tháng này là hơn 117 triệu đồng, còn các bị can khác không nhớ được số tiền thực tế.

Một trong hàng loạt sòng bạc Poker bị triệt phá trong thời gian qua. Ảnh: Công an cung cấp

Một trong hàng loạt sòng bạc Poker bị triệt phá trong thời gian qua. Ảnh: Công an cung cấp

'Mua' cảnh sát để được bảo kê

Để sòng bài hoạt động, các bị can khai phải chi tiền hàng tháng và biếu tặng bằng tiền cho nhiều cán bộ tại địa bàn để được bảo kê.

Từ năm 2017 đến 2020, Hải mở 10 bàn chơi Poker tại khu vực khách sạn đường Nguyễn Thiện Thuật (TP Nha Trang) và giao việc quản lý, vận hành cho một số người Trung Quốc, Campuchia. Hải chịu trách nhiệm "về hoạt động ngoại giao", lo đối phó với các cá nhân, tổ chức để duy trì hoạt động.

Đến tháng 9/2020, Hải có thông tin về việc Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam (C02, Bộ Công An) đang có kế hoạch kiểm tra các điểm Poker tại Nha Trang, nên tìm cách liên hệ với Lường Tiến Quân (phụ trách tỉnh Khánh Hòa) nhờ giúp đỡ.

Hải sau đó vào TP HCM gặp Quân tại quán cà phê, thỏa thuận sẽ chi tiền hàng tháng để được "bảo kê" hoạt động Poker mà không bị cảnh sát kiểm tra.

Khi Covid-19 bùng phát, Hải chuyển qua khách sạn ở đường Trần Phú mở 6 bàn Poker. Sau thời điểm này, Quân yêu cầu Hải liên hệ qua người tên Hùng (chưa rõ lai lịch) để trao đổi thông tin và chuyển tiền cho Quân.

VKS cáo buộc, từ tháng 3/2022 đến tháng 1/2023, Hải và đồng phạm đã nhiều lần chuyển tiền cho Quân, tổng cộng là 420 triệu đồng. Quân và Hùng đã sử dụng hai số điện thoại khác nhau để nhắn tin, gọi điện hoặc đăng ký ứng dụng liên lạc khác; dùng các tài khoản khác nhau để nhận tiền chuyển khoản từ Hải.

Theo cơ quan công tố, quá trình điều tra, tất cả bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Lường Tiến Quân là cán bộ công an trong quá trình công tác có thành tích xuất sắc, đã nộp lại 420 triệu đồng nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Hiện, Quân được tại ngoại.

Ngoài ra, Hải còn khai trong thời gian tổ chức hoạt động đánh bạc trên địa bàn Khánh Hòa từ năm 2017 đến năm 2022 còn nhiều lần đưa cho Quân 35.000 USD; biếu quà, tiền cho ít nhất 6 cán bộ công an nhiều đơn vị. Tuy nhiên, cơ quan công tố cho rằng lời khai này của Hải "không có căn cứ".

Đối với một số người là trung gian cho việc nhận, chuyển tiền giữa Hải và Quân, đều nhận chuyển tiền theo yêu cầu và không biết mục đích hành vi của việc này nên cơ quan công tố không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một chủ tài khoản khác không có mặt ở địa phương và người tên Hùng đang bị cơ quan điều tra xác minh thân nhân lai lịch, tiếp tục điều tra khi đủ căn cứ sẽ xử lý.

Nguồn: [Link nguồn]

Nguyễn Viết Anh Quân đã thuê căn hộ cao cấp tại quận 4, TP.HCM để tổ chức đánh bạc cho nhiều người, trong đó có nhiều đối tượng là sinh viên đang học tại các trường đại học danh tiếng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Toàn ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN