Chịu án oan 10 năm vì mấy con bò, cựu binh đòi bồi thường gần 18 tỷ đồng

Vì mấy con bò, ông Dương Văn Hòa - một người dân ở tỉnh Quảng Trị đã phải chịu án oan 10 năm, cơ ngơi sự nghiệp gây dựng bao năm đang phát triển thịnh vượng bị sụp đổ. Sau khi được giải oan, ông Hòa đòi bồi thường 18 tỷ đồng nhưng chưa được chấp nhận.

Bị oan vì mấy con bò

Ngày 15.11, PV tìm về ngôi nhà nhỏ của ông Dương Văn Hòa (trú khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) để tìm hiểu vụ án oan mà ông Hòa đang khởi kiện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Trị để đòi bồi thường số tiền gần 18 tỷ đồng. Ông Hòa cho biết, theo lịch, chiều 19.11 tới đây, vụ kiện của ông sẽ được xét xử tại Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị.

Chịu án oan 10 năm vì mấy con bò, cựu binh đòi bồi thường gần 18 tỷ đồng - 1

Ông Dương Văn Hòa kể quá trình oan sai của mình. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo tài liệu PV Dân Việt thu thập được, ngày 11.4.2007 ông Dương Văn Hòa, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Thuận Thành (thị trấn Gio Linh, chuyên kinh doanh con, cây giống) ký hợp đồng bán bò cho Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm tỉnh Quảng Trị để cấp 142 con bò cái giống lai sin và 148 con bò cái giống nội, vàng cho các hộ dân hai huyện Đakrông, Hướng Hóa theo dự án giảm nghèo của tỉnh Quảng Trị.

Để có bò bán, ông Hòa ký hợp đồng với Xí nghiệp Truyền giống gia súc và phát triển chăn nuôi Thanh Ninh tại tỉnh Thanh Hóa (gọi là XN Thanh Ninh) để mua 150 con bò cái giống lai sin với quy cách, phẩm chất bò đã được tiêm phòng các loại bệnh theo quy định của thú y. Ông Tạ Duyên Hào, Phó giám đốc XN Thanh Ninh là người thực hiện hợp đồng mua bán bò với ông Hòa.

Chịu án oan 10 năm vì mấy con bò, cựu binh đòi bồi thường gần 18 tỷ đồng - 2

Chịu án oan 10 năm vì mấy con bò, cựu binh đòi bồi thường gần 18 tỷ đồng - 3

Vườn cây giống cao su 10 năm tuổi là chứng cứ quan trọng chứng minh thiệt hại nghiêm trọng của ông Hòa vì án oan. Ảnh: Ngọc Vũ

Sau khi ký hợp đồng, ông Hòa nhận từ ông Hào tổng cộng 104 con bò trong hai đợt. Nhận bò xong, ngày 9.5 và 4.6.2007, ông Hòa giao 102 con bò cho các hộ dân hai huyện Đakrông, Hướng Hóa, có biên bản nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu tỉnh Quảng Trị bò đạt tiêu chuẩn (2 con bò không đạt tiêu chuẩn đã bị loại).

Sau khi nhận bò, từ ngày 8.6.2007, một số hộ dân phát hiện bò lai sin ông Hòa cung ứng bị sưng chân, sau đó dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) bùng phát ở 6 huyện, thị xã thuộc tỉnh Quảng Trị, trong đó có số bò lai sin do ông Hòa cung cấp.

Trước tình hình này, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị lấy 6 mẫu bệnh phẩm ở nhiều địa phương, trong đó có 2 huyện Cam Lộ và Triệu Phong không có bò do ông Hòa cung ứng thì phát hiện 1 mẫu mô lợn dương tính với vi rút LMLM tuýp 1 và 5 mẫu máu bò dương tính với kháng thể LMLM tuýp 1. Quá trình lấy mẫu các bệnh phẩm, cơ quan thú y không lập biên bản; kết quả xét nghiệm đều không thể hiện mẫu bệnh phẩm được lấy từ con bò nào.

Thế nhưng, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định công bố dịch, ngày 12.7.2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Dương Văn Hòa về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật”.

Tháng 4.2008, VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố ông Hòa về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật”. Tại bản án sơ thẩm ngày 25.6.2008, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt ông Hòa 18 tháng tù về tội danh trên. Liên quan đến vụ án, ông Tạ Duyên Hào bị phạt 2 năm tù; Nguyễn Khắc Thành, Kiểm dịch viên 1 năm tù cùng về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật"; Nguyễn Ngọc Độ, nguyên trạm trưởng trạm thú y huyện Gio Linh 1 năm cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đòi bồi thường gần 18 tỷ đồng

Tại bản án phúc thẩm tháng 9.2008, TAND Tối cao tại Đà Nẵng (nay là TAND cấp cao tại Đà Nẵng) quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao điều tra lại. Sau khi điều tra lại và giải quyết khiếu nại của ông Hòa, ngày 31.8.2017, VKSND tỉnh Quảng Trị quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hòa vì hành vi của ông Hòa không cấu thành tội phạm.Chịu án oan 10 năm vì mấy con bò, cựu binh đòi bồi thường gần 18 tỷ đồng - 4

Dính án oan, 10 năm nay chuồng bò của ông Hòa bỏ hoang, không thể chăn nuôi. Ảnh: Ngọc Vũ

Đứng giữa vườn cao su giống đã 10 năm tuổi, chuồng nuôi bò điêu tàn, ông Hòa rơm rớm nước mắt khi nói về những đắng cay tủi hờn và thiệt hại quá lớn mà ông phải chịu đựng. Theo ông Hòa, năm 1997 đã bắt đầu ươm giống cao su, hồ tiêu bán đi nhiều tỉnh trong nước và sang tận nước bạn Lào, thu nhập khá cao, hai lần được Bộ NNPTNT tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn. Khi công việc làm ăn đang thịnh vượng, đã lập được 7 vườn ươm lớn thì ông Hòa bị khởi tố, truy tố, cấm rời khỏi nơi cư trú… dẫn đến mất uy tín, tinh thần bấn loạn, bạn hàng e dè, xa lánh nên công việc không thể tiếp tục, vườn cây giống hư hỏng, cơ ngơi sụp đổ.

Vậy nhưng, ngày 14.6.2018, VKSND tỉnh Quảng Trị ra quyết định chỉ bồi thường cho ông Hòa 249,5 triệu đồng. Quá bức xúc, ông Hòa đã khởi kiện VKSND tỉnh Quảng Trị đòi bồi thường thiệt hại do oan sai 17,9 tỷ đồng.

“Gia đình tôi từ làm ăn khá giả, thịnh vượng bỗng dưng sụp đổ vì một bản án không đủ căn cứ. Vì vậy, tôi yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Trị, các cơ quan hữu trách dám nhìn thẳng vào sự thật để bồi thường xứng đáng, trả lại công bằng cho tôi”, ông Hòa nói.

Mang án oan xuống... mồ

“Trước giây phút lâm chung, chồng có dặn tôi bằng mọi giá phải đòi lại công bằng, đề nghị cơ quan tố tụng huyện...

Chia sẻ
Theo Ngọc Vũ (Dân Việt)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung