Phó giám đốc lừa đảo gần 10 tỉ đồng

Thứ Bảy, ngày 01/06/2013 15:40 PM (GMT+7)

Sáng 31/5, tại TAND thị xã Cửa Lò (Nghệ An), TAND Tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An Bùi Xuân Lâm.

Trước đó, ngày 23/1/2013, TAND tỉnh Nghệ An tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Xuân Lâm (SN 1978, trú tại xóm 2, xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An; nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An) 20 năm tù giam, các bị hại thấy đây là bản án quá nhẹ đối với đối tượng lừa đảo trên, nên đã kháng cáo lên tòa án tối cao.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 3/.5, nhận thấy hành vi lừa đảo của đối tượng rất nghiêm trọng, đối tượng là phó giám đốc của một đơn vị nhà nước, biết luật mà vẫn vi phạm nên Hội đồng xét xử- TAND Tối cao đã chấp nhận kháng cáo của các nạn nhân, quyết định tăng hình phạt dành cho Bùi Xuân Lâm từ 20 năm tù lên tù chung thân.

Theo hồ sơ vụ án, chỉ trong vòng 3 năm (từ 2009 - 2011), Bùi Xuân Lâm đã lợi dụng chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An, rêu rao y có mối quan hệ rộng với hệ thống quan chức tại tỉnh nhà, có thể xin việc cho bất cứ ai. Trong khoảng thời gian trên, Lâm đã thực hiện trót lọt 116 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng bằng thủ đoạn chạy việc cho những sinh viên mới ra trường và đồng thời không quên hứa hẹn sẽ có một công việc tốt ở các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp ăn nên làm ra trên địa bàn. Cái giá của những công việc trên, mỗi nạn nhân phải trả cho Lâm là từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

Sau đó, thấy thời gian quá lâu mà vị phó giám đốc này không xin được việc cho mình, các bị hại lần lượt đến cơ quan điều tra kêu cứu. Sau thời gian chạy trốn, ngày 20/1/2012, Bùi Xuân Lâm đã tới Cơ quan điều tra- Công an tỉnh Nghệ An đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo Bảo Linh (Lao Động)
Báo lỗi nội dung