Phạt tù chung thân "đại gia" bắn chết 2 người đến đòi sổ đỏ

Sự kiện: Tin pháp luật

Sau khi dùng súng K59 bắn chết 2 người, Phú được xác định bị rối loạn hoang tưởng, hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Ngày 28-3, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Cao Trọng Phú (60 tuổi, tên gọi khác là Cao Tỷ Phú) tù chung thân về tội giết người và 3 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tổng hình phạt Phú phải chịu cho hai tội danh trên là án tù chung thân.

Phạt tù chung thân "đại gia" bắn chết 2 người đến đòi sổ đỏ - 1

Bị cáo Cao Trọng Phú đứng trước bục khai báo tại phiên tòa sơ thẩm. 

 Theo cáo trạng, từ năm 2019, qua giới thiệu của bạn bè, Phú quen biết với ông Đặng Ngọc Anh (65 tuổi, sinh sống tại TP.HCM). Tháng 5-2020, ông Anh về quê ở TP Vinh nhờ Phú mua bất động sản. Phú đã mua giúp ông Anh lô đất tại Nghệ An và làm hồ sơ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên Phú.

Tháng 8-2020, ông Anh vay của Phú 500 triệu đồng. Lúc này, lô đất mà Phú mua giúp ông Anh chưa làm xong sổ đỏ. Phú lấy sổ đỏ của gia đình mình cầm cố ngân hàng để cho ông Anh vay tiền. Số tiền này, ông Anh bảo Phú chuyển vào tài khoản của con rể ông Anh.

Tiếp theo ông Anh bán cho Phú chiếc xe máy Honda SH với giá 100 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, Phú mới biết xe đó sản xuất tại Việt Nam chứ không phải nhập từ Ý nên đã không nhận xe nhưng không được ông Anh trả lại 100 triệu đồng.

Khi lô đất của ông Anh mà Phú đứng tên giúp được cấp sổ đỏ, Phú mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền, trừ phần nợ mà ông Anh đã vay của Phú.

Từ tháng 10-2021, ông Anh nhiều lần từ TP.HCM về TP Vinh gặp Phú đòi lại sổ đỏ nhưng Phú trả lời sổ đã được mang đi thế chấp ngân hàng. Phú yêu cầu ông Anh chuyển 600 triệu đồng (500 triệu tiền vay và 100 triệu tiền xe SH) để Phú đi trả ngân hàng, lấy sổ đỏ về.

Tuy nhiên, ông Anh nói số tiền đó là chuyện giữa Phú và con rể của ô Anh không liên quan bản thân ô Anh. Từ đó, giữa Phú và ông Anh xảy ra mâu thuẫn. Ông Anh nhiều lần điện thoại và nhắn tin đe dọa Phú nếu không trả lại sổ đỏ thì sẽ thuê người sát hại Phú.

Sáng 30-4, ông Anh đi cùng anh Ngô Quang Hưng và Nguyễn Đức Nghị đến trước cổng biệt thự của ông Phú rồi lớn tiếng quát nạt và chửi bới, cầm cổ áo Phú.

Phú rút súng K59 trong người ra bóp cò. Đạn nổ, ông Anh bị trúng đạn ở ngực, gục tại chỗ. Anh Hưng đang ngồi trên xe hơi liền chạy tới cổng biệt thự thì bị trúng hai phát đạn, tử vong trước cổng; riêng anh Nghị sau khi chứng kiến sự việc liền bỏ chạy thoát thân.

Sau khi gây án, Phú vào nhà đóng chốt cửa cố thủ trong phòng. Đến 13 giờ 30 chiều cùng ngày, công an vận động thành công Phú buông súng, ra đầu thú.

Trong quá trình điều tra, bị can Phú được đưa đi giám định tâm thần và cho kết quả: Trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, Phú bị rối loạn hoang tưởng, hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Tại tòa, bị cáo Phú cho rằng vì bị đe dọa, bức xúc, dồn nén lâu ngày nên không làm chủ được bản thân. Sau khi bắn ông Anh, thấy người khác chạy tới, lo sợ bị tấn công nên đã bắn tiếp hai phát đạn.

Phú cũng thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện hợp pháp của các bị hại xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phú.

Về trách nhiệm dân sự, các gia đình đã thỏa thuận xong và tại phiên tòa không yêu cầu xem xét thêm.

HĐXX nhận định, bị cáo Phú đã tước đi tính mạng của hai người, hành vi dùng súng gây án có tính chất côn đồ, gây rối trật tự công cộng... nên cần xử phạt nghiêm minh.

Tuy nhiên, bị cáo Phú được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như: bị nạn nhân đe dọa, bản thân bị cáo bị rối loạn hoang tưởng, gia đình có công với cách mạng... nên sau khi cân nhắc, HĐXX đã tuyên án như trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ nổ súng bắn chết 2 người: Nghi phạm là ”đại gia” có số má

Cao Trọng Phú, nghi phạm dùng súng bắn chết 2 người, là người giàu có, hàng ngày sống trong một “biệt phủ” có khuôn viên rộng hàng ngàn mét vuông tại TP Vinh, Nghệ An.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.Lam ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung