Phát súng oan nghiệt

Lấy súng ra khoe với bạn, súng nổ, người vợ chết oan uổng, người chồng vào tù, con trẻ bơ vơ.

Dưới cái nắng gay gắt, cậu bé chừng 7 tuổi, da đen trũi, vẻ mặt hốc hác đứng trơ trọi giữa sân nơi diễn ra phiên tòa lưu động. Nhìn thấy con, bị cáo rơi nước mắt, không một lời bào chữa cho mình. Một phút sơ sẩy, bị cáo đã khiến vợ phải chết oan uổng, con thơ bơ vơ.

Vô ý giết vợ

Quen nhau trong một khóa học ở trung tâm huyện Nam Giang, năm 19 tuổi, A.L.C (SN 1987, dân tộc Cơ Tu, ngụ xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) cưới chị A.T.O, hơn C. 4 tuổi, về làm vợ. Hằng ngày, C. đi rừng, phát nương làm rẫy để lo cho cuộc sống gia đình. Một năm sau ngày cưới, chị O. sinh một bé trai, gia đình càng thêm hạnh phúc.

Ngày 15/11/2012, C. mượn một khẩu súng tự chế của nhà hàng xóm để đi săn. Mười viên đạn mua sẵn, C. sử dụng hết 8 viên, đến viên thứ 9, đạn bị kẹt trong nòng súng. C. đem súng về cất trong tủ quần áo. Hai ngày sau, vào buổi tối, C. mời vài người hàng xóm đến nhậu chung. Gần tàn cuộc nhậu, thấy mệt, C. xin phép vào giường ngủ. Chợt nhớ đến khẩu súng mượn bắn rất chính xác, C. bật dậy lấy ra khoe với bạn nhậu. Do còn 1 viên đạn đang kẹt trong nòng, C. đập mạnh khẩu súng xuống sàn nhà rồi đưa lên bắn thử một phát. Bất ngờ, viên đạn bị kẹt bên trong bay ra, trúng phải chị O. đang ngồi xem tivi phía trước. Chị O. ngã xuống sàn, kêu la thảm thiết. Hốt hoảng, C. chạy lại ôm vợ gào khóc trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Ít phút sau, chị O. tắt thở.

Tan nát

Vợ chết, C. bị bắt tạm giam, con trai phải về ở với ông bà nội. Tuổi cao, đi rẫy, làm rừng không đủ nuôi thân, giờ phải nuôi thêm cháu nội và con trai đang ở tù, ông bà không biết phải xoay xở ra sao, chỉ quanh quẩn ở nhà nuôi mấy con gà, con heo. Bà con hàng xóm thương tình, lâu lâu san sẻ chén cơm, manh áo.

Tại phiên tòa, C. không bào chữa gì, chỉ luôn trách bản thân vì sơ sẩy mà khiến vợ chết oan ức, con trai phải mồ côi mẹ, xa cha. Nghe bị cáo trải lòng, cả HĐXX và những người tham dự phiên tòa bỗng lặng đi. "Tòa xử thế nào thì với bị cáo, nỗi ân hận cũng không bao giờ nguôi ngoai. Chỉ có khi chết đi, bị cáo mới quên được nỗi đau này" - C. rưng rưng nói.

Giờ nghị án, bé A.L.T.A (con trai của bị cáo) chạy tới chạy lui quanh cha, tíu tít bằng tiếng Cơ Tu khiến C. lúc cười, lúc lại rơi nước mắt. T.A quá nhỏ để hiểu hết bi kịch của gia đình và những mất mát mà em phải gánh chịu. "Khi mẹ nó còn sống, nó được đi học. Mẹ nó mất, cha đi tù, không còn ai chăm lo đến việc học của nó nữa. Ông bà hai bên đều già, lại quá nghèo..." - bà ngoại của T.A nghẹn ngào nói. Bà không trách con rể đã gây nên cái chết của con gái. "Xui rủi vậy, chỉ biết đổ lỗi tại ông trời. Trời không thương con O. nhà tôi... Giờ mong sao tòa thương, cho thằng C. về sớm để nuôi con nó..." - bà lại ôm mặt, khóc rưng rức.

Mức án hợp tình, hợp lý

TAND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam tuyên phạt bị cáo A.L.C 1 năm tù về tội "Vô ý giết người". "Mức án này là hợp tình, hợp lý bởi lẽ bản án nặng nhất với A.L.C chính là nỗi đau đớn, dằn vặt sẽ theo C. đến suốt cuộc đời" - vị chủ tọa nói. Trong phiên xử, HĐXX cũng đã nhắc nhở cho người dân thấy tác hại của việc tàng trữ và sử dụng trái phép súng tự chế, không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, cộng đồng mà còn làm tan nát gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Vân (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN