"Nữ quái" vận chuyển hàng cấm tạm thoát án tử

Thứ Ba, ngày 02/12/2014 16:02 PM (GMT+7)

Đây là lần thứ hai vụ án này được cấp phúc thẩm tuyên trả hồ sơ, điều tra lại và Thanh cũng hai lần tạm thoát án tử hình.

Ngày 2/12/2014, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM tiếp tục tuyên hủy bản án sơ thẩm đối với Đinh Thị Mai Thuy (23 tuổi, tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Thị Thanh (52 tuổi, quận 4) cùng về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

"Nữ quái" vận chuyển hàng cấm tạm thoát án tử - 1

Đây là lần thứ hai Thanh (áo đen) tạm thoát án tử hình

Giữa tháng 10/2012, Thuy nhận vận chuyển ma túy của một người đàn ông da đen từ TP.HCM sang Campuchia với giá 350 USD. Sau đó, Thuy thuê lại Thanh với giá 250 USD.

Ngày 27/10/2012, theo lời hẹn, Thanh đến bến xe Miền Đông nhận túi ma túy của một người phụ nữ. Sau đó, Thanh đến đường Phạm Ngũ Lão (quận 1) đón xe đưa túi hàng sang Campuchia. Khi đang đứng chờ xe, Thanh bị công an bắt giữ với gần 3 kg ma túy.

Liên quan đến vụ án, ngày 10/9/2013, TAND TP.HCM xử phạt Thanh tử hình, Thuy chung thân. Trong khoảng thời gian luật định, cả hai viết đơn kháng cáo xin giảm án. Ngày 6/1/2014, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm, quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Đến ngày 27/8, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm lần hai, tuyên phạt cả hai chung thân. Trong phiên tòa này, HĐXX nhận định, Thuy là chủ mưu nhưng vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên được nhận sự khoan hồng của pháp luật. Riêng Thanh, tuy là đồng phạm giúp sức nhưng hành động chưa đạt, khi bị bắt, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để bắt giữ đồng phạm, thành khẩn, hối hận nên chỉ bị tuyên án chung thân. 

Ngay sau đó, Viện kiểm sát kháng nghị tăng án đối với Thanh lên mức án tử hình. Cũng như phiên tòa Phúc thẩm lần một, Tòa quyết định hủy bản án sơ thẩm vì cùng lý do là chưa giám định chính xác hàm lượng ma túy trong chế phẩm.

Theo Sông Bồ (Khám phá)