Nợ đòi chưa xong, kéo nhau vào trại

Từ việc vay mượn tiền bạc rất thông thường, nhưng Ngô Tiến Dũng lại áp dụng “luật rừng” đối với “con nợ” hòng lấy lại tài sản. Với hành vi ấy, đối tượng và đồng bọn đã phải trả giá trước pháp luật.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 5/4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt ổ nhóm đi đòi nợ bằng… dao theo tội “Cướp tài sản”, sau khi cá thể hóa tính chất và mức độ phạm tội của từng bị cáo.

Cụ thể, giữ vai trò cầm đầu và thực hành tội phạm tích cực nhất nên Ngô Tiến Dũng (SN 1982, trú ở số 19, ngõ 8, phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), Vũ Duy Hùng (SN 1989, trú ở thôn Đại Đê, xã Đại An, Vụ Bản, Nam Định) cùng bị tuyên phạt 14 năm tù. Tiếp đến là Phạm Hải Linh (SN 1978, ở phố Giảng Võ, quận Đống Đa) phải nhận 13 năm tù; Vũ Tiến Thành (SN 1983, ở phường Cát Linh, quận Đống Đa) 12 năm tù và nhẹ nhất, Lê Gia Thiệu (SN 1988, cùng trú phường Cát Linh, Đống Đa) cũng phải lĩnh 10 năm tù giam.

Trước đó, do làm ăn với nhau nên Ngô Tiến Dũng và Vũ Tiến Thành cho anh Bùi Thanh Long (trú ở Mễ Trì, huyện Từ Liêm) vay 430 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi nợ, nhưng anh Long không trả và còn thay đổi chỗ ở nên Dũng bàn với chủ nợ cùng cảnh ngộ tìm bắt “con nợ”.

Lên kế hoạch, chiều 30/7/2011, Dũng, Thành, Phạm Hải Linh và Vũ Duy Hùng tìm đến một quán cà phê ở Cầu Giấy “mật phục”, nhưng anh Long không đến cửa hàng như mọi ngày. Bực tức, các đối tượng liền bắt anh Trần Việt Linh (trú ở quận Ba Đình, người giúp việc cho anh Long) đưa về hiệu cầm đồ của Dũng, rồi bắt anh này phải đưa địa chỉ nhà anh Long.

Nợ đòi chưa xong, kéo nhau vào trại - 1

Ổ nhóm đòi nợ bằng dao tại phiên tòa

Trên đường “áp giải” con tin, Dũng cùng đồng bọn đã đánh, đấm nạn nhân và dọa cắt gân nếu không chịu nói ra nơi ở của anh Long. Không chỉ vậy, Hùng còn quăng ra một túi đựng vợt tennis, bên trong chứa đầy tuýp sắt, đao và dao tông gắn chuôi dài, sau đó, một trong số các đối tượng này dùng dao đe dọa con tin phải bỏ hết tài sản trên người ra. Hoảng sợ, anh Linh buộc phải móc ra 8,5 triệu đồng, 1 điện thoại Iphone 4, dây chuyền vàng cùng nhiều tài sản giá trị khác giao nộp cho Dũng cùng đồng bọn. Chưa dừng lại, Dũng còn bắt anh Linh phải viết giấy nhận nợ 170 triệu đồng và viết giấy cầm cố xe máy SH cùng toàn bộ số tài sản vừa bị trấn lột.

Lúc Dũng cùng đồng bọn đóng cửa hiệu cầm đồ, “áp giải” anh Linh đi tìm “con nợ” cũng là lúc Lê Gia Thiệu bất ngờ xuất hiện và lập tức nhập hội. Tìm đến đường Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân (nơi anh Long ở), Dũng giao cho Thiệu ngồi tại ô tô canh giữ anh Linh, còn cả hội kéo nhau vào tìm “con nợ”. Tại thời điểm đó, chỉ có bạn gái anh Long ở nhà nên ổ nhóm đi đòi nợ này đành phải dắt nhau ra về. Tuy nhiên, khi chuẩn bị lên xe ô tô thì Dũng cùng đồng bọn nhìn thấy “con nợ” đang phi xe máy vào nhà. Thế nên cả bọn quay lại khống chế anh Long. Tại đây, các đối tượng đánh đập “con nợ” cùng bạn gái anh này, đồng thời bắt họ phải giao nộp chiếc điện thoại Iphonne 4 và viết giấy nhận nợ 300 triệu đồng, sau đó cùng ký tên vào giấy chuyển nhượng quán cà phê ở Cầu Giấy cho đối tượng. Thấy chiếc xe máy Honda Wave của bạn gái anh Long ở nhà, Dũng cũng “bắt nợ” luôn… Sau đó, nhóm đi đòi nợ “áp giải” anh Linh quay lại hiệu cầm đồ để trả lại một số tài sản, rồi giải thoát cho con tin. Quyết dùng “luật rừng” để thu hồi nợ bằng được, Dũng cùng đồng bọn còn kéo đến “niêm phong” toàn bộ cửa hàng cà phê của anh Long.

Hoàn hồn sau khi được nhóm “giang hồ” trả tự do, nhưng vẫn bị lấy mất một số tài sản giá trị, anh Linh đã đến cơ quan công an trình báo. Từ đây, hành vi đòi nợ bằng… dao của Ngô Tiến Dũng cùng đồng bọn bị pháp luật “sờ đến”.

Theo định giá, tổng giá trị tài sản nhóm “giang hồ” này cưỡng đoạt của 3 bị hại lên đến gần 700 triệu đồng. Do đó, các bị cáo bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước tòa án cùng cấp về tội “Cướp tài sản”, quy định tại khoản 3 và 4, Điều 133-BLHS.

Tham gia vụ đòi nợ bằng bạo lực với nhóm Dũng còn có đối tượng nữa tên Nguyễn Quốc Thắng, hiện bỏ trốn, vì thế CQĐT tách rút hồ sơ và sẽ xử lý đối tượng này sau. Quá trình xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận tội trạng theo truy tố, song đều nại ra rằng không hiểu biết pháp luật nên mới hành xử như trên. Mặc dù vậy, tòa cho rằng điều đó là không thể chấp nhận. Bởi hành vi của các bị cáo không chỉ xâm phạm đến sức khỏe, tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất trật tự công cộng. Vì lẽ đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định áp dụng các mức án nêu trên đối với Ngô Tiến Dũng cùng đồng phạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN