Hãi hùng ổ côn đồ tranh giành địa bàn

Dùng ma túy, thanh toán tranh giành địa bàn, đòi nợ thuê, đâm chém thị uy, nhóm côn đồ là gây bao nỗi hoảng sợ.

Đang ngồi trong nhà, anh Hoàng Văn Phương, ở khu 4, thị trấn Vạn Hà, Thiệu Hóa, Thanh Hóa choáng váng khi thấy một nhóm khoảng 8 đến 10 đối tượng gồm cả nam lẫn nữ đi trên 4 xe máy, mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang bịt mặt, đem theo súng bắn đạn hoa cải, dao, kiếm xông vào cửa hàng nội thất của gia đình anh. Đập phá chán, các đối tượng trên tiếp tục lên xe máy bỏ đi. Nhìn cảnh ngổn ngang, tài sản bị phá hủy, anh Phương xót xa nhưng không dám trình báo Công an ngay vì sợ chúng còn quay lại.

Về phía các đối tượng, sau khi đập phá tan hoang cửa hàng nội thất của gia đình anh Phương, lập tức chúng phóng xe máy tiếp tục "càn quét" trên đường. Một nhóm thanh niên đang ăn tối trên phố sợ hãi bỏ chạy tán loạn. Không chém được người, các đối tượng trên điên cuồng chém tơi tả xe máy của anh Nguyễn Văn Hoàng đang dựng trên hè phố. Nhóm côn đồ tiếp tục xuôi về cầu Thiệu Hóa. Đến thôn 3, xã Thiệu Đô, chúng gặp một nhóm thanh niên đang nói chuyện với nhau nên tạt xe máy vào.

Trong số thanh niên trên, có một người vừa bị truy sát trên thị trấn Vạn Hà nên khi thấy chúng đã hô hoán bạn bè bỏ chạy. Anh Nguyễn Hữu Thịnh, 28 tuổi, ở xã Thiệu Đô lên xe máy chạy vào nhà người dân gần đó. Không ngờ, bị nhóm côn đồ trên phát hiện, chúng lập tức đuổi theo vào tận nhà, dùng súng hoa cải bắn, khiến anh Thịnh bị thương.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Thiệu Hóa và các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, làm rõ, truy bắt các đối tượng, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Qua rà soát, lực lượng chức năng xác định, thời điểm xảy ra vụ án, trên địa bàn huyện Thiệu Hóa đang có hội chợ thương mại nên rất có thể, các đối tượng trên gây án để phô trương thanh thế, tranh giành địa bàn. Ngoài ra, chúng còn có biểu hiện sử dụng ma túy tổng hợp nên không làm chủ được bản thân.

Trong khi lực lượng Công an đang tích cực điều tra thì 3 ngày sau, trên địa bàn huyện Thạch Thành cũng diễn ra sự việc tương tự. Thời điểm đó, ở huyện Thạch Thành cũng có hội chợ thương mại nên có một nhóm côn đồ từ TP Thanh Hóa lên Thạch Thành thuê nhà nghỉ Phương Thảo ở thị trấn Kim Tân để nghỉ.

Tại đây, nhóm đối tượng trên có biểu hiện tranh chấp địa bàn làm ăn mục đích đòi bảo kê tại hội chợ. Chính vì vậy, nhóm đối tượng trên đã có mâu thuẫn với một nhóm côn đồ của huyện Thạch Thành. Không nhóm nào chịu nhóm nào, chúng đã hẹn nhau "giao chiến" ngay tại nhà nghỉ Phương Thảo. Cả hai nhóm gồm khoảng hai chục đối tượng dùng nhiều loại hung khí như dao, kiếm, súng tự chế dàn trận thanh toán nhau. Biết thông tin, nhân dân đã điện báo cho cơ quan Công an.

Thời điểm đó, tổ công tác của Đội Chống tội phạm có tổ chức, tệ nạn xã hội và buôn bán người đang thu thập tài liệu tại huyện Thiệu Hóa lập tức tăng cường ngay lên huyện Thạch Thành để ngăn chặn hành vi gây rối, thanh toán nhau của các đối tượng trên. Khi lực lượng Công an đến nơi, nhóm đối tượng ở TP Thanh Hóa đã bắn trọng thương Nguyễn Trọng Hồng, 42 tuổi, trú ở thôn 1, Thành Vân, Thạch Thành.

Khi thấy lực lượng Công an đến, các đối tượng tẩu tán hung khí, bỏ chạy tán loạn. Tổ công tác đã kịp thời bắt giữ tại chỗ 9 đối tượng, thu 2 súng tự chế bắn đạn hoa cải, 10 dao kiếm, 1 lê AK, 4 xe máy các loại (sau này xác minh rõ có 2 xe là tang vật của 2 vụ cướp tại tỉnh Bắc Ninh và TP Thanh Hóa).

Đấu tranh khai thác, Công an Thanh Hóa đã làm rõ nhóm đối tượng ở TP Thanh Hóa do vợ chồng Mai Việt Hùng, 37 tuổi và Bùi Thị Hồng (Hồng béo), 23 tuổi, đều trú ở phố Phó Đức Chính, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa cầm đầu, trong đó Bùi Thị Hồng chính là đối tượng tập trung lực lượng, chỉ đạo đàn em gây ra các vụ thanh toán đối phương, đòi nợ thuê, gây thương tích…

Theo đó, Hồng thường chiêu nạp đàn em là những đối tượng côn đồ, không nghề nghiệp phục vụ dưới trướng của cô ta. Để tăng độ côn đồ cho đàn em, Hồng khuyến khích chúng sử dụng ma túy tổng hợp, khiến chúng mất hết tri giác, hành động theo bản năng. Hồng và đồng bọn đã gây ra hàng chục vụ thanh toán, gây thương tích, ném chất bẩn vào nhà đối phương với những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Cụ thể, chúng chỉ thực hiện việc trả thù vào ban đêm, ở nơi vắng vẻ, không có nhân chứng, sau khi gây án, chúng giải tán rất nhanh. Đặc biệt, để tránh bị phát hiện, sau khi gây thương tích cho bị hại, chúng đã tìm cách khống chế, đe dọa không cho bị hại tố cáo với cơ quan Công an, không đi giám định thương tích. Chính vì vậy, rất nhiều vụ, khi cơ quan Công an phát hiện, điều tra đều không làm rõ được thủ phạm vì bị hại không hợp tác. Ngay như vụ bắn trọng thương Nguyễn Trọng Hồng tại nhà nghỉ Phương Thảo, bản thân Hồng cũng trốn tránh, không cung cấp thông tin, không đi giám định thương tích.

Ngoài ra, để ngăn chặn việc truy đuổi, mỗi khi đi gây án, Hồng chỉ đạo đàn em đem theo cả vôi bột, ớt bột để ném lại nếu bị đuổi theo. Mỗi khi gây án xong, các đối tượng lập tức cho dao, kiếm vào bao tải, đem giấu ở một nơi bí mật, đến khi cần, chúng đến lấy để sử dụng. Chính vì vậy, khi khám xét nơi ở, hầu như không bao giờ lực lượng Công an thu được hung khí gây án.

Ngày 8/7, Công an Thanh Hóa cho biết đã điều tra, làm rõ, khởi tố 5 bị can với 3 tội danh cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, gây rối TTCC, chúng gồm: Mai Việt Hùng, Bùi Thị Hồng, Doãn Văn Hưng, 26 tuổi, trú ở Đông Xuân, Đông Sơn; Cáp Đức Dương, 18 tuổi, trú ở Phú Trung, Phú Sơn, TP Thanh Hóa; Tăng Thế Dũng, ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa. Tăng Thế Dũng đang bị truy nã vì cùng đồng bọn gây ra vụ bịt mặt, cướp 100 triệu đồng trong sới bạc.

Dũng cũng chính là đối tượng bắn khiến anh Thịnh ở Thiệu Đô bị thương. Hiện, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, truy bắt các đối tượng đồng phạm, kiên quyết "xóa trắng" ổ côn đồ mới nổi này, không để chúng tiếp tục gây án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Thủy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN