Những đứa trẻ ra đời trong trại giam

Thứ Hai, ngày 03/03/2014 09:56 AM (GMT+7)

Nhiều nữ phạm nhân khi vào tù đã mang thai khiến hàng loạt trẻ ra đời ở nơi không mong muốn. Có em bị đẩy vào hoàn cảnh bơ vơ khi ông bà nội, ngoại lẫn bố kiên quyết không nhận.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 1

Tại trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) có hàng chục em bé đã chào đời nơi đây. Mẹ những đứa trẻ này đang phải thụ án liên quan đến các tội buôn bán trái phép chất ma túy, mua bán phụ nữ...

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 2

Việt Anh là một trong những trẻ nhỏ như vậy. Bé trai này đã ở đây gần 3 năm, rất nghịch và lười ăn.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 3

Tại phân trại dành cho nữ phạm nhân có một nhà trẻ nhỏ bên ngoài cổng nhận trông các bé từ 8 tháng đến 3 tuổi. Có 9 cháu trong độ tuổi đến lớp (3 nam, 6 nữ). Bé Hồng Hoa (trái) ở đây từ khi sinh, mẹ bé đang phải chấp hành án 30 tháng tù tội buôn bán trái phép ma túy. Ở trong trại, bé gái này không bao giờ đòi quà, luôn nhớ và đòi gặp bố. Mỗi khi có chú thợ điện đi qua, Hoa tưởng bố và gọi vang ở cửa sổ.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 4

Bé Trần Hoàng Nam là con thứ hai của nữ phạm nhân đang chịu mức án 20 năm tù. Mẹ cháu cho biết, khi nào bé Nam lớn, cứng cáp sẽ cho ra ngoài, về nhà ở với bố và anh trai.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 5

Việt Anh và Nông Viết Hoàng (phải) nghịch ngợm nhất lớp mẫu giáo. Cô giáo cho biết hai bé quê Cao Bằng "luôn chân luôn tay" cả ngày.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 6

Mỗi khi gặp người lạ những đứa trẻ ở đây rất thích thú. Chúng chạy nhảy rồi ngả ngốn ra chiếu đùa với khách.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 7

Một số bé có tính cách đanh đá, động chút là đẩy bạn, đẩy em ngã ngửa ra sàn rồi cấu véo. Còn các bà mẹ đã quen nên chỉ ngồi nhìn và cười. "Chúng nó cứ thế suốt, khóc nhè một lát rồi lại hết ấy mà", nữ phạm nhân tên Duyên nói.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 8

17h hàng ngày, các nữ phạm nhân từ trại vào đón con về buồng giam. Bé Vũ Yến Nhi (6 tháng tuổi) con của phạm nhân Vũ Thị Thủy. Bố cháu mới mất, mẹ mang thai được 7 tháng thì bị bắt vì tội mua bán trái phép chất ma túy. Phạm nhân quê Hòa Bình sẽ phải ở lại đây gần 8 năm nữa.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 9

Còn bé Vi Thế Anh (9 tháng tuổi) con của phạm nhân Vi Thị Liên. Cả bố và mẹ của bé đều bị xử tội mua bán phụ nữ nhưng giam ở hai trại khác nhau. Từ lúc bị bắt hai mẹ con không có tin tức gì từ gia đình. Liên cho biết, bố cháu không nhận đứa con này, ông bà nội ở Nam Định cũng không đoái hoài đến hai mẹ con. Còn ông bà ngoại ở Lào Cai cũng không có tin tức gì kể từ khi vào trại (17 tháng). "Khi cháu đủ 3 tuổi phải ra khỏi trại mà vẫn không liên lạc được với gia đình em sẽ cho cháu vào trại trẻ mồ côi, không còn cách nào khác', nữ phạm nhân tâm sự.

Những đứa trẻ ra đời trong trại giam - 10

Buổi chiều, sau giờ về trại từ lớp mẫu giáo, các bé tung tăng chạy nhảy trong khuôn viên phân trại 4 Phú Sơn.

Theo Hoàng Hà (Zing.vn)