Những "đứa trẻ" đi cướp (P cuối): Cuộc "bàn bạc" tội lỗi

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 12

Trước khi thực hiện vụ cướp ở huyện Thường Tín (Hà Nội), 4 đối tượng Chiến, Dũng, Linh và Hoàng Anh có cuộc "nói chuyện" rất ngắn gọn. Dù chỉ là những đứa trẻ "mới lớn" nhưng khi ý tưởng đi cướp tài sản được đưa ra, cả 4 đối tượng nhanh chóng "gật đầu".

Khi tiếp nhận đơn trình báo của hai bị hại, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) xác định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Thủ đoạn và hành vi của nhóm đối tượng rất hung hăng, manh động và dường như có sự chuẩn bị trước. Đây chắc chắn không phải hành vi "bộc phát" mà được "tính toán" cụ thể.

Tuy nhiên, sau một tuần áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín phối hợp với các đơn vị liên quan đã bắt giữ thành công cả 4 đối tượng. Điều khiến những người làm án cảm thấy ngạc nhiên là 4 đối tượng này tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có nhiều tính toán thể hiện sự "tinh vi" khi gây án.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Bùi Văn Chiến (SN 2006, trú tại xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình); Đinh Công Dũng (SN 2005, ở xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình); Bùi Hoàng Anh (SN 2007, trú tại xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, Hòa Bình) và Tạ Quang Linh (SN 2007, ở xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Lời khai của nhóm đối tượng cho thấy, tối 9/5/2024, Chiến, Hoàng Anh, Linh, Dũng và một người tên là Tài đang tụ tập ở nhà Chiến thì đối tượng này rủ cả bọn đi cướp.

Chỉ là một câu nói trong lúc gặp nhau, thế nhưng ngay lập tức, Hoàng Anh, Linh, Dũng gật đầu đồng ý. Riêng Tài thì bảo "nhà tôi không đến nỗi nào, sao phải đi cướp, anh em cứ đi, tôi ở đây chờ".

Hình ảnh gây án của nhóm cướp (ảnh tư liệu)

Hình ảnh gây án của nhóm cướp (ảnh tư liệu)

Thống nhất xong, Chiến chuẩn bị hai áo mưa cho Linh và Dũng mặc. Chiến đưa Linh cầm một con dao dài khoảng 40 cm, làm phương tiện uy hiếp nạn nhân. Chiến điều khiển xe Wave, màu trắng, không đeo biển kiểm soát, chở Linh cầm dao ngồi sau còn Dũng điều khiển xe Wave màu xanh, không đeo biển, chở Hoàng Anh.

Cả 4 thanh niên này lượn trên đường tìm mục tiêu để cướp. Tuy nhiên, đi một lúc mà không "thu được kết quả" nên Dũng đề xuất: "Phải đi cướp thật xa mới không bị bắt". Cả nhóm quyết định đi theo QL 1A từ Ninh Bình sang tỉnh Hà Nam rồi đến địa phận Hà Nội. Khi đi, chúng thống nhất là trên đường đi nếu thấy người nào điều khiển xe máy mà đoạn đường đó vắng vẻ sẽ tiến hành cướp.

Khi đi đến thôn Nguyên Hanh, xã Văn Tự, huyện Thường Tín trên QL 1A, cả nhóm thấy hai thanh niên điều khiển 2 xe máy nhãn hiệu Honda Vision đi ngược chiều hướng từ Hà Nội về Hà Nam.

Hung khi gây án của nhóm cướp (ảnh tư liệu)

Hung khi gây án của nhóm cướp (ảnh tư liệu)

Đây là đoạn đường vắng người qua lại nên Chiến hô: "Đây rồi, đây rồi". Dũng cũng hô: "Anh em quây theo". Sau đó, cả bọn cùng quay xe đuổi theo và ép, chặn xe máy Vision, màu trắng do anh Đoàn Quang T (trú tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) điều khiển.

Khi anh T dừng xe, Chiến chửi và đe dọa: "Đưa chìa khóa đây không tao đánh", Linh ngồi sau cầm dao nhảy xuống chĩa dao về phía nạn nhân chửi, đe dọa: "Đưa chìa khóa đây, không bố mày chém chết bây giờ". Đồng thời, Dũng và Hoàng Anh cũng chửi bới, uy hiếp nếu anh T không giao nộp chìa khóa sẽ đánh. 

Lúc này, Linh thấy anh Trần Quang P (Kim Sơn, Ninh Bình) bạn của anh Trường đang dừng xe cách khoảng 30m thì quát: "Thằng kia lên đây, không tao chém chết mẹ mày bây giờ". Nghe vậy, anh P điều khiển xe máy đi lên vị trí của anh T thì bị nhóm cướp quây lại.

Sau đó, Linh yêu cầu anh T và anh P đưa chìa khóa xe, nếu không sẽ chém cụt tay, cụt chân. Khi anh P xin và tay giữ túi đeo chéo, bên trong có chìa khóa xe thì Linh vừa chửi, vừa dùng chân lên gối vào vùng bụng anh P. Sợ hãi, anh P phải đưa chìa khóa cho Linh. Sau đó, cả 4 tên cướp phóng xe đi theo QL 1A hướng về Nho Quan, Ninh Bình.

Cướp xong, khoảng 6 giờ ngày 10/5/2024, Dũng rủ Chiến và Linh đi bán xe, đồng thời Dũng nhắn tin nhờ người yêu tên Uyên (ở Đông Anh, Hà Nội) tìm người mua hộ 2 xe máy Vision vừa cướp được.

Dũng chụp ảnh 2 xe máy gửi Uyên và nói 2 xe đều là xe khách cắm, không giấy tờ, không biển kiểm soát. Sau đó, Uyên nhắn tin, gửi ảnh xe máy Vision màu xám cho một người bạn giới thiệu bán chiếc xe Vision màu xám với giá 11.000.000 đồng và người bạn này đồng ý mua.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, Dũng, Linh và Chiến điều khiển 2 xe máy đến gặp Uyên và Nguyễn Thùy Linh (bạn của Uyên) tại quán bia "Mận" - đối diện trường cấp 2 Uy Nỗ thuộc xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh và thực hiện giao dịch mua bán xe. Chiếc xe máy còn lại, Uyên bảo Dũng bán cho Uyên với giá 7.400.000 đồng, Dũng đồng ý. Uyên đưa 7.400.000 đồng cho Dũng thì Dũng lấy 7.000.000 đồng, cho Uyên 400.000 đồng coi như tiền công giới thiệu người mua xe. Sau khi nhận được tiền, nhóm của Dũng bắt taxi rời đi.

Theo cơ quan điều tra, nhóm đối tượng tham gia vụ cướp táo tợn trên tuổi đời còn rất trẻ tuy nhiên lại có suy nghĩ lệch lạc. Chúng sẵn sàng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nguy hiểm chỉ sau một "câu nói".

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 12

Nguồn: [Link nguồn]

Trên con đường vắng, hai thanh niên điều khiển 2 xe máy hiệu Honda Vision song song với nhau. Bất chợt, từ phía ngược chiều có 4 thanh niên khác áp sát, dùng hung khí uy hiếp khiến họ hoảng sợ, đưa xe máy cho chúng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Sơn ([Tên nguồn])
Những "đứa trẻ" đi cướp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN