Nhóm cho vay lãi nặng tạt sơn, đăng ảnh con nợ lên mạng xã hội

Sự kiện: Tin pháp luật
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nhóm này đã cho hơn 300 người vay lãi nặng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỉ đồng.

Ngày 17-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa đấu tranh, triệt xóa một nhóm cho vay lãi nặng với quy mô hơn 300 người vay, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỉ đồng với thủ đoạn gọi điện đe doạ, đăng ảnh lên mạng xã hội, tạt chất bẩn vào nhà.

Đầu năm 2024, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện có một số đối tượng từ tỉnh khác đến Đà Nẵng để thực hiện cho vay lãi nặng. Qua theo dõi, trinh sát xác định các đối tượng này hoạt động liên tỉnh, thay đổi nơi ở liên tục.

Từ đó, đề xuất xác lập chuyên án để đấu tranh và được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đồng ý. Phối hợp với Cục nghiệp vụ của Bộ Công an để tiến hành thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu về các đối tượng.

Vũ Đức Chung, Ngô Quang Âu và Nguyễn Đắc Cường. Ảnh: CA.

Vũ Đức Chung, Ngô Quang Âu và Nguyễn Đắc Cường. Ảnh: CA.

Ngày 16-6, Ban chuyên án tiến hành phá án, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Vũ Đức Chung (39 tuổi, tỉnh Nam Định) cùng hai đồng phạm giúp sức là Ngô Quang Âu (24 tuổi, tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Đắc Cường (24 tuổi, tỉnh Quảng Nam).

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát hình sự cũng tiến hành triệu tập thêm một số đối tượng khác có liên quan để tiếp tục điều tra.

Bước đầu xác định, Vũ Đức Chung không thường xuyên có mặt tại Đà Nẵng mà thuê các đối tượng khác thực hiện các hoạt động cho vay, trong đó có Âu và Cường. Để tìm kiếm người vay, các đối tượng đăng bài lên các hội, nhóm trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm.

Sau khi có người hỏi vay, các đối tượng sẽ tiến hành làm các thủ tục xác minh về nơi ở, yêu cầu người vay chụp hình và đưa một số giấy tờ tùy thân như: Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kết hôn... để giữ.

Thu giữ nhiều xe máy khi khám xét nơi ở của nhóm cho vay lãi nặng. Ảnh: CA.

Thu giữ nhiều xe máy khi khám xét nơi ở của nhóm cho vay lãi nặng. Ảnh: CA.

Đối với tiền lãi, người vay trả hằng ngày, đối tượng hạn chế nhận tiền mặt mà chủ yếu chuyển qua tài khoản ngân hàng. Nhằm che đi hành vi cho vay lãi nặng, nhóm này yêu cầu người vay viết giấy cầm cố, mua trả góp các loại tài sản như xe máy, điện thoại di động...

Nếu chậm trả tiền, các đối tượng sẽ gọi điện hăm dọa, cắt dán hình ảnh và đưa lên mạng xã hội hoặc có thể tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép buộc phải trả tiền. Lãi suất cho vay của các đối tượng là 30% trong 25 ngày, lãi suất một năm hơn 400%/năm.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Vũ Đức Chung cùng các đối tượng đã cho hơn 300 người trên địa bàn Đà Nẵng vay với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 1,2 tỉ đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng, xử lý theo quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Đứng ra “bảo kê” cho một nữ nhân viên quán karaoke và cô gái này vay tiền của người khác nên khi nói về việc nợ nần, Quyết xảy ra mâu thuẫn, cự cãi nhau. Ngay sau đó, đối tượng và đồng bọn dùng súng bắn đối phương…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Trường ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN