Nhiều cán bộ và công chức bị lừa đảo trên không gian mạng

Sự kiện: Tin pháp luật
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Công an tỉnh Bắc Giang đã phát cảnh báo về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trên không gian mạng.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã liên tục tuyên truyền sâu rộng, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội về cách nhận diện các phương thức, thủ đoạn và biện pháp phòng, chống tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên, số vụ và người bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn gia tăng và có những diễn biến phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân.

Đáng chú ý, có không ít bị hại là CBCCVC, đảng viên đang làm việc tại các cơ quan thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đây là những người có hiểu biết về pháp luật và kỹ năng an toàn trên không gian mạng, đồng thời thường xuyên được tiếp cận các thông tin tuyên truyền, cảnh báo về phương thức thủ đoạn lừa đảo, biện pháp phòng ngừa nhưng vẫn chủ quan, mất cảnh giác, hám lời nên đã trở thành nạn nhân của tội phạm này.

Công an Bắc Giang cảnh báo lừa đảo công nghệ cao.

Công an Bắc Giang cảnh báo lừa đảo công nghệ cao.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo phổ biến như: Kết bạn làm quen qua mạng xã hội (facebook, zalo...), hứa hẹn tình cảm yêu đương, tặng quà rồi lừa đảo; chiếm quyền quản trị (hack) hoặc làm giả tài khoản mạng xã hội của người khác sau đó nhắn tin, lừa gạt người thân quen của chủ tài khoản chuyển tiền. Các đối tượng lừa đảo tạo lập các website sàn giao dịch tài chính, thương mại điện tử (lazada, shopee...), chứng khoán quốc tế để lôi kéo người dân tham gia đầu tư rồi chiếm đoạt.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện báo người dân liên quan đến vụ án mua bán ma túy, rửa tiền, xử phạt nguội vi phạm giao thông, cập nhật thông tin căn cước công dân hoặc cơ quan thuế thông báo nộp thuế; tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng; thủ đoạn cho vay tiền qua app.

Không ít cán bộ, công chức bị lừa đảo trên không gian mạng.

Không ít cán bộ, công chức bị lừa đảo trên không gian mạng.

Đặc biệt cao cấp hơn, đối tượng lừa đảo sử dụng phần mềm “Deepface”, “Deepvoice” để cắt ghép hình ảnh, tạo các cuộc gọi video giả mạo gần giống hình ảnh, giọng nói của chủ tài khoản khiến bạn bè, người thân nhầm tưởng đối tượng là người quen đang cần giúp đỡ, nhờ chuyển tiền.

Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần thực hiện tốt khẩu hiệu “4 không”: Không sợ - Không tham - Không kết bạn với người lạ - Không chuyển khoản; “2 phải”: Phải thường xuyên cảnh giác - Phải liên hệ với Cơ quan Công an khi có nghi ngờ để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm lừa đảo trực tuyến.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ án là bài học cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ, tin vào những lời ngon ngọt khi bỏ ra số tiền lớn với giấc mộng tìm được việc làm để rồi mất tiền oan uổng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thắng ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN