Ngón nghề tinh vi của kẻ chuyên trộm đồ ô tô

Trước khi tạo ra các tình huống khiến người điều khiển “xế hộp” mất cảnh giác, Dần đã bí mật theo dõi, sau đó sử dụng thủ đoạn trên để lấy cắp nhiều tài sản có giá trị.

Khoảng 14h00 ngày 5/2, trong quá trình tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT khu vực bến xe Mỹ Đình (huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội), tổ công tác Đội 5 – Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Đội CSGT số 6 – Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện một người đàn ông mang theo nhiều tài sản có biểu hiện nghi vấn. Tại thời điểm bị kiểm tra, người này mang theo 2 máy tính xách tay, 1 USB 3G, 1 máy tỉnh bảng Ipad, 1 ĐTDĐ Galaxy note, 1 ĐTDĐ HTC, 1 ĐTDĐ Sony Ericson, 1 ổ cứng di động và 2 ví da.

Khẩn trương xác minh, lực lượng công an đã xác định toàn bộ số tài sản trên có liên quan đến một số vụ mất cắp tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội nên đã nhanh chóng đưa người đàn ông nghi vấn về trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự để điều tra làm rõ.

Qua đấu tranh, người này khai nhận tên là Vy Văn Dần (SN 1986, ở Đông Thành, Thanh Ba, Phú Thọ); còn số tài sản có giá trị bị phát hiện nói trên là vật chứng trong các vụ trộm cắp do đối tượng này gây ra trên địa bàn quận Đống Đa. Thủ đoạn của Dần là rình rập những hộ gia đình để xe ô tô trước cổng nhưng quên chốt cửa rồi lẻn vào lấy cắp đồ đạc. Cũng có khi đối tượng này phối hợp cùng đồng bọn bí mật bám theo người điều khiển xe ô tô đến các cây xăng, siêu thị, nút giao thông đông người rồi tạo các tình huống gây sự chú ý đối với lái xe để đồng bọn có cơ hội lấy cắp tài sản. Theo khai nhận của đối tượng, khi không dùng thủ đoạn này, Dần lại vờ đóng giả người hỏi thuê phòng trọ. Nếu vào nhà gặp gia chủ, đối tượng sẽ vờ hỏi thăm; còn nếu không thấy ai thì đối tượng sẽ nhanh chóng lấy trộm đồ đạc có giá trị rồi bỏ chạy.

Hiện vụ việc đã được Phòng Cảnh sát hình sự bàn giao cho Công an quận Đống Đa tiếp tục điều tra mở rộng. Để tránh trở thành nạn nhân trong các vụ trộm cắp tài sản có thủ đoạn tương tự, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo: Người điều khiển xe ô tô cần nêu cao tinh thần cảnh giác tự bảo quản tài sản. Khi dừng lại mua sắm, đổ xăng… luôn phải chốt cửa. Nếu gặp tình huống có người lạ hỏi thăm, bắt chuyện chỉ nên hạ kính xe, không nên xuống xe hoặc mở cửa xe. Tuyệt đối không đỗ xe ở những địa điểm không có người trông giữ, không để tài sản có giá trị trên xe. Trong trường hợp phát hiện các đối tượng trộm cắp, người dân hãy dùng máy ảnh, ĐTDĐ chụp lại biển số, chân dung đối tượng và nhanh chóng cấp báo, cung cấp hình ảnh nhận dạng cho cơ quan công an.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bá Chiêm (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN