"Nể mặt" người đẹp, GĐ lĩnh án chung thân

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 17:00 PM (GMT+7)

Sáng ngày 24/04, TAND Tối cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nishimura Setsuo (Giám đốc quản trị phụ trách về kế toán và nhân sự Công ty Điện tử Sanyo) về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản cáo trạng, năm 2004 Nishimura Setsuo được công ty Sanyo ở Nhật Bản bổ nhiệm tới làm việc tại Công ty TNHH Sanyo Việt Nam - khu công nghiệp Biên Hòa 2 giữ chức Giám đốc quản trị phụ trách về kế toán và nhân sự.

Khoảng tháng 3/2005, Nishimura Setsuo có quan hệ tình cảm thân thiết với D.T.T.N. (TP.HCM), sau đó N. đặt vấn đề cần tiền để mở nhà hàng, khách sạn.

Nể tình người đẹp, lợi dụng sự tín nhiệm của công ty, Nishimura Setsuo đã làm chứng từ, thủ tục gian dối bằng cách khai và lập danh sách khống cho nhân viên công ty đi nước ngoài nhiều lần, trong một thời gian dài để tự ý rút một lượng tiền lớn cho N. mượn và tiêu xài cá nhân.

Từ tháng 7/2008 đến 4/2009, số tiền mà Nishimura Setsuo đã tự ý làm thủ tục rút tiền USD từ tài khoản của Công ty TNHH Sanyo Việt Nam mở tại Ngân hàng Tokyo - Mitsubishi quận 1 là 464.000 USD

Từ tháng 10/2008 đến tháng 4/2009, Nishimura Setsuo cũng rút tổng cộng 26 lần tiền VNĐ từ tài khoản của công ty, số tiền trên 132 triệu đồng.

Theo lời khai của Nishimura Setsuo, ngoài số tiền chiếm đoạt của Công ty, Nishimura Setsuo còn đưa cho N. 500.000 USD tiền cá nhân, nhưng N. không thừa nhận, vì việc giao nhận tiền giữa hai bên không có giấy tờ nên không có căn cứ để kết luận.

Theo báo cáo thiệt hại từ Công ty TNHH Sanyo Việt Nam, lượng tiền mà vị Giám đốc tài chính này rút ruột lên tới 530.000 USD và trên 132 triệu đồng.

HĐXX đã khẳng định mức độ phạm tội của Nishimura Setsuo là rất nguy hiểm, không những xâm phạm quyền lợi sở hữu về tài sản của doanh nghiệp nước ngoài mà còn gây mất trật tự xã hội tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, số tiền bị cáo chiếm đoạt rất lớn và đến nay vẫn chưa thu hồi được.

Do vậy, TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp thuận đơn kháng cáo của VKS ND tỉnh Đồng Nai tăng án cho tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của Nishimura Setsuo từ 20 năm tù giam lên án chung thân.

Theo Thạch Thảo (Vietnamnet)