Luật sư đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm kỳ án vườn mít

Sự kiện: Kỳ án vườn mít

Ngày 20-1, luật sư Bùi Quang Nghiêm, Đoàn Luật sư TP HCM và luật sư Trịnh Thanh, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã có đơn gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm bản án phúc thẩm số 921/2013 ngày 30-8-2013 - vụ án Lê Bá Mai.

Theo đó, việc tòa án 2 cấp tuyên phạt Mai về hai tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người”, đồng thời tổng hợp hình phạt tù chung thân, là chưa có căn cứ vững chắc, gây oan sai cho bị cáo này.

Theo 2 luật sư, quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tố tụng chỉ căn cứ vào một vài chứng cứ buộc tội mà bỏ qua nhiều chứng cứ khác; có nhiều mâu thuẫn giữa lời khai của Mai với các đồ vật ở hiện trường, người làm chứng về đặc điểm, hướng đi của người chở nạn nhân, địa điểm thực hiện hành vi phạm tội; nhiều chứng cứ có ở hiện trường không liên quan đến lời khai của bị cáo...

Luật sư đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm kỳ án vườn mít - 1

Bị cáo Lê Bá Mai trong một phiên xét xử.

Theo bản án phúc thẩm, sáng 12-11-2004, trong lúc đi rải phân cho cây trồng, Mai phát hiện Thị Út (SN 1993) và Thị Hằng (SN 1995) đi mót củ sắn. Mai quay trở lại lấy xe máy chở Út đến khu vườn mít để hiếp dâm, sau đó dùng quần của nạn nhân siết cổ, vùi xác gần cây mít. Ngày 16-11-2004, người thân của Thị Út đi tìm và phát hiện thi thể của cô trong vườn mít.

Vụ án kéo dài qua 6 phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm với 2 lần tuyên tử hình (Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, hủy cả 2 bản án), 1 lần tuyên vô tội (cấp phúc thẩm tuyên hủy bản án) và 2 lần tuyên tù chung thân đối với Lê Bá Mai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Trâm (Người Lao Động)
Kỳ án vườn mít Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN