Lừa đảo mua bán căn hộ “ma” lãnh án tù

Sáng 23/8, tại trụ sở UBND phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Nguyễn Khánh Dũng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Khánh Dũng (còn gọi Dũng ba vú, SN 1971, trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) làm nghề môi giới bất động sản. Để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Dũng nghĩ ra “chiêu” lừa đảo người khác thông qua việc mua bán hồ sơ và nhận hồ sơ làm thủ tục cấp đất, cấp nhà chung cư, mua bán căn hộ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, từ tháng 3/2010 đến tháng 4/2012, Dũng đã thực hiện 16 vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Lừa đảo mua bán căn hộ “ma” lãnh án tù - 1

Bị cáo Nguyễn Khánh Dũng trước vành móng ngựa. Ảnh Đ.H

Một số người bị Dũng “khua môi múa mép” lừa tiền như trường hợp của anh Ngô Ngọc Ánh (trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) có bán lô đất số 21 tại Khu tái định cư phía Nam đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê) cho anh Nguyễn Hải Triều (trú Đà Nẵng). Ngày 1/3/2010, anh Ánh đến nhờ Dũng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên anh Triều. Dũng yêu cầu anh Ánh đưa 55 triệu đồng để “lót tay” và anh Ánh đưa trước 30 triệu đồng. Sau đó, Dũng mang hồ sơ đến Ban quản lý Dự án tại số 158 Nguyễn Chí Thanh hỏi và biết thông tin anh Ánh chưa trả lại căn hộ chung cư đang ở nên không chuyển đổi được sổ đỏ lô đất nói trên. Tuy nhiên, Dũng vẫn đến gặp anh Ánh nhận 25 triệu đồng còn lại.

Thấy lừa dễ dàng, ngày 2/10/2010, Dũng tiếp tục lừa chị Nguyễn Thị Nguyệt (trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê). Khi biết chị Nguyệt có nhu cầu mua một lô đất tái định cư, Dũng bán cho chị Nguyệt một bộ hồ sơ tại đường Nguyễn Đức Chung (Đà Nẵng) và hứa sẽ có đất cho chị Nguyệt. Dũng yêu cầu chị Nguyệt đặt cọc 50 triệu đồng. Khi chị Nguyệt đồng ý đặt tiền, Dũng mang hồ sơ nộp tại cơ quan chức năng nhưng bộ hồ sơ trên không bố trí được đất. Tuy vậy, Dũng vẫn nói với chị Nguyệt đã có đất và nhiều lần yêu cầu chị Nguyệt đưa tiền. Tổng số tiền chị Nguyệt đưa cho Dũng lên đến 560 triệu đồng. Số tiền này Dũng dùng trả nợ và tiêu xài cá nhân…

Với thủ đoạn như thế, từ tháng 3/2010 đến tháng 4/2012, Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt của 5 người với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Nguyễn Khánh Dũng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 9/11/2012.

Hành vi trên đây của Dũng đã phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vì thế Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên án 13 năm tù giam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Hoàng (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN