Lộ diện giám đốc ngoại quốc vụ cho vay nặng lãi hơn 2.000%, đòi nợ bằng ảnh "nóng"

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 14:22 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cơ quan công an đã bắt khẩn cấp Liu Dan Yang, giám đốc công ty trung chuyển trong đường dây cho vay nặng lãi hơn 2.000%/năm.

Lộ diện giám đốc ngoại quốc vụ cho vay nặng lãi hơn 2.000%, đòi nợ bằng ảnh "nóng" - 1

Liu Dan Yang tại trụ sở công an.

Liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi hơn 2.000%/năm, ngày 27/5, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp Liu Dan Yang (SN 1992, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) – Giám đốc công ty trung gian chuyên thu, chi hộ và từng làm việc dưới quyền của “ông trùm” người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi hơn 2.000%/năm qua các app.

Một trong những chiêu trò để thu hồi nợ nhanh của đường dây này là đe dọa, khủng bố, tấn công tinh thần con nợ. Ngoài ra, nhóm nhân viên phụ trách truy thu còn cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của họ, tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực để buộc con nợ phải trả tiền.

Quá trình điều tra, mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp 21 đối tượng. Trong đó, 5 đối tượng bị bắt về 2 hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản”, 16 đối tượng bị bắt về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo phòng PC02, dù còn trẻ nhưng Yang đã được “ông trùm” tin tưởng, thành lập Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam và để Yang làm Giám đốc.

Tại cơ quan công an, Yang khai nhận năm 2017, Yang quen biết với “ông trùm” tên Li. Tháng 6/2019, Li thỏa thuận thuê trả công cho Yang 50 triệu đồng/tháng để làm việc tại một công ty con trong hệ thống của Li với nhiệm vụ quản lý, điều hành các bộ phận tại Việt Nam để vận hành phần mềm “Ovay”.

Li tìm người để lập công ty tại Việt Nam, tuyển chọn đội ngũ nhân viên vận hành hệ thống ứng dụng cho vay tại Việt Nam. Sau đó, Li sẽ chỉ đạo công ty ở Việt Nam lựa chọn các công ty trung gian thanh toán để ký hợp đồng dịch vụ “chi hộ” và “thu hộ” nhằm mục đích vận hành việc giải ngân các khoản vay thông qua hình thức “chi hộ”; thu lãi và vốn vay thông qua hình thức “thu hộ”.

Lộ diện giám đốc ngoại quốc vụ cho vay nặng lãi hơn 2.000%, đòi nợ bằng ảnh "nóng" - 2

Hơn 300 đối tượng có liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi hơn 2.000%/năm.

Quá trình điều hành ứng dụng “Ovay”, Liu Dan Yang khai nhận đối với các khách hàng vay qua ứng dụng ứng dụng thì khách vay 1 triệu đồng chỉ nhận về được số tiền 700.000 - 750.000 đồng, số tiền còn lại bị trừ là tiền lãi và tiền phí.

Tháng 3/2020, Li yêu cầu Liu Dan Yang bàn giao lại việc quản lý phần mềm “Ovay” cho đối tượng khác và cả hai đối tượng này bàn bạc, thống nhất đổi tên công ty thành Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam và Yang làm giám đốc.

Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam sẽ nhận khoản chi từ các công ty ủy thác nhiệm vụ “chi hộ”. Sau đó, Công ty này sẽ chi tiền cho bên thứ 3 theo danh sách khách hàng được bên sử dụng dịch vụ “chi hộ” cung cấp, bằng cách chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản của công ty đến bên thứ 3.

Đối với dịch vụ “thu hộ”, Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam sẽ căn cứ vào danh sách khách hàng từ công ty ủy thác, sau đó thông qua các cổng trung gian thanh toán tại Việt Nam để bên thứ 3 chuyển tiền về. Tiếp đó, Công ty này chuyển trả cho bên ủy thác thông qua các tài khoản ngân hàng.

Đầu năm 2021, Liu Dan Yang đã yêu cầu Li chuyển phần trung gian thanh toán từ các ứng dụng “Ovay” và “Cashvn” sang Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam để chạy cổng trung gian thanh toán với mức phí là 8.800 đồng/ giao dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-dien-giam-doc-ngoai-quoc-vu-cho-vay-nang-lai-hon-2000-doi-no-bang-anh-nong-...

Chiêu trò khủng bố tinh thần bằng ảnh “nóng” của nhóm cho vay nặng lãi 2.000%

Để đòi tiền con nợ, các đối tượng đã làm đủ chiêu trò để khủng bố tinh thần, làm phiền cả những người quen của con nợ.

Chia sẻ
Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung