Lời khai của “ông trùm” đường dây cho vay nặng lãi 2.000%, đòi nợ bằng ảnh “nóng”

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tại cơ quan công an, Nguyễn Quang Vũ đã khai nhận bản thân là người điều hành chính của đường dây này tại Việt Nam.

Sự kiện: Tin pháp luật

Lời khai của “ông trùm” đường dây cho vay nặng lãi 2.000%, đòi nợ bằng ảnh “nóng” - 1

Các đối tượng bị đưa về trụ sở phòng PC02 để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến đường dây cho vay qua app, khủng bố tinh thần con nợ, chiều 25/5, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an đã làm rõ đối tượng được xác định là người điều hành tại Việt Nam của đường dây này là Nguyễn Quang Vũ (SN 1987, trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội).

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng xác định đối tượng quản lý, phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam là Zhang Min (tức Mẫn, SN 1986, quốc tịch Trung Quốc). Mẫn chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Quang Vũ khai nhận “ông trùm” đứng đầu hệ thống này là người Trung Quốc. Khi “ông trùm” vắng mặt, Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê… và là “ông trùm” điều hành tại Việt Nam. Mỗi tháng, Vũ được công ty trả số tiền lương khoảng 44 triệu đồng.

Để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”. Tính sơ bộ đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng gần 1 triệu khách hàng vay tiền qua 3 app nói trên, số tiền giải ngân mỗi tháng của đường dây này là khoảng 100 tỷ đồng.

Để “câu” khách, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, danh bạ điện thoại là những người cũng có nhân thân rõ ràng.

Nhân viên của công ty gồm 2 loại, trong đó loại 1 là nhân viên hành chính các bộ phận như kế toán, nhân sự, phát triển thị trường, đây là những người có học thức cao.

Loại thứ 2 thuộc bộ phận truy thu, thường là các đối tượng có tiền án tiền sự, nhân thân bất hảo, thậm chí là giang hồ cộm cán, có “kinh nghiệm” trong lĩnh vực đòi nợ thuê.

Một trong những chiêu trò để thu hồi nợ nhanh của các đối tượng là đe dọa, khủng bố, tấn công tinh thần con nợ. Ngoài ra, nhóm nhân viên phụ trách truy thu còn cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của họ, tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực để buộc con nợ phải trả tiền.

Lời khai của “ông trùm” đường dây cho vay nặng lãi 2.000%, đòi nợ bằng ảnh “nóng” - 2

Lượng lớn tang vật là máy tính, đồ công nghệ phục vụ cho mục đích phạm tội của các đối tượng bị cơ quan công an thu giữ.

Trước đó, qua công tác trinh sát, phòng PC02 phát hiện tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác xuất hiện tình trạng cho vay tiền qua app dưới hình thức tín dụng đen. Để có thể vay được tiền, người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh hoặc căn cước công dân, thế chấp danh bạ điện thoại thì sẽ được “giải ngân” khoản vay từ 2 – 30 triệu đồng mà không cần ký kết giấy tờ vay nợ.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ thẩm định tính chính xác qua danh bạ của người vay để làm căn cứ cho vay tiền và đòi nợ sau này. Sau khi được “giải ngân”, người vay phải thanh toán tiền gốc trong 3 – 5 ngày, tiền lãi bị cắt ngay khi vay. Nếu không trả tiền đúng hạn, lãi mẹ đẻ lãi con mà người vay phải trả lên tới 1.570 – 2.190%/ năm.

Ngày 24/5, lực lượng công an đã đột kích và khám xét 7 cơ sở của các đối tượng nói trên tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và đưa gần 300 đối tượng nam, nữ thuộc đường dây “tín dụng đen” này về trụ sở làm việc. Đáng chú ý, trong số các đối tượng có liên quan có cả người nước ngoài và quy mô của đường dây này mang tính chất xuyên quốc gia.

Nguồn: http://danviet.vn/loi-khai-cua-ong-trum-duong-day-cho-vay-nang-lai-2000-doi-no-bang-anh-nong-502...

Khủng khiếp: Cho vay lãi suất hơn 2.000%, ”bêu” ảnh lên mạng nếu không trả nợ

Cơ quan công an xác định trong đường dây cho vay nặng lãi này có cả những đối tượng ở nước ngoài với tính chất phức tạp.

Chia sẻ
Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung