Chiêu trò khủng bố tinh thần bằng ảnh “nóng” của nhóm cho vay nặng lãi 2.000%

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Để đòi tiền con nợ, các đối tượng đã làm đủ chiêu trò để khủng bố tinh thần, làm phiền cả những người quen của con nợ.

Sự kiện: Tin pháp luật

Chiêu trò khủng bố tinh thần bằng ảnh “nóng” của nhóm cho vay nặng lãi 2.000% - 1

Các đối tượng bị đưa về trụ sở phòng PC02 để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến đường dây cho vay qua app, khủng bố tinh thần con nợ, ngày 26/5, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định bắt khẩn cấp 7 đối tượng trong đường dây nói trên để làm rõ hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trong 7 đối tượng bị bắt giữ có Nguyễn Quang Vũ (SN 1987, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội - Phó giám đốc) - là “ông trùm” thay mặt đối tượng đứng đầu người Trung Quốc quản lý điều hành việc cho vay của công ty tại Việt Nam

Đồng thời, cơ quan công an cũng bắt giữ đối tượng quản lý, phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam là Zhang Min (tức Mẫn, SN 1986, quốc tịch Trung Quốc). Mẫn chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Chiêu trò “câu” khách

Quá trình điều tra, cơ quan công an bước đầu xác định để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, các đối tượng thành lập công ty cầm đồ, lập 3 app vay là “cashvn”, “vaynhanhpro” và “ovay”. Tính sơ bộ đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng gần 1 triệu khách hàng vay tiền qua 3 app nói trên, số tiền giải ngân mỗi tháng của đường dây này là khoảng 100 tỷ đồng.

Để “câu” khách, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, danh bạ điện thoại là những người cũng có nhân thân rõ ràng.

Khách hàng muốn vay cần tải app, cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh nhận diện tay cầm CMND hoặc CCCD và cung cấp số điện thoại tham chiếu liên kết với danh bạ của con nợ. Sau khi thẩm định thành công, khách hàng sẽ được giải ngân ngay mà không cần ký giấy tờ. Số tiền lãi sẽ được phía công ty tài chính cắt ngay khi chuyển tiền cho khách hàng. Nếu không trả nợ, tiền lãi sẽ nhân lên theo ngày, lãi mẹ đẻ lãi con lên tới hơn 2.100%/ năm.

Nhân viên của công ty gồm 2 loại, trong đó loại 1 là nhân viên hành chính các bộ phận như kế toán, nhân sự, phát triển thị trường, đây là những người có học thức cao.

Loại thứ 2 thuộc bộ phận truy thu, thường là các đối tượng có tiền án tiền sự, nhân thân bất hảo, thậm chí là giang hồ cộm cán, có “kinh nghiệm” trong lĩnh vực đòi nợ thuê.

Chiêu trò khủng bố tinh thần bằng ảnh “nóng” của nhóm cho vay nặng lãi 2.000% - 2

Lượng lớn tang vật là máy tính, đồ công nghệ phục vụ cho mục đích phạm tội của các đối tượng bị cơ quan công an thu giữ.

Thủ đoạn khủng bố con nợ

Theo lời khai của các nhân viên thuộc loại 2 cho thấy, nhóm đối tượng này có phân cấp theo “kiểu” đòi nợ từ M0 - M3.

Thông thường, vị trí M0 sẽ đòi nợ theo kiểu gọi điện, nhắn tin thúc giục con nợ phải trả tiền khi quá hạn từ 1 - 3 ngày. Quá thời hạn trên, con nợ sẽ được giao cho nhóm M1 để bắt đầu đe doạ, khủng bố tinh thần. Trường hợp người vay không trả, quá hạn từ 19 - 60 ngày sẽ được bàn giao cho nhóm M3. Nhóm này sẽ làm mọi cách để khủng bố, tấn công tinh thần, làm phiền cả người thân, người quen của con nợ.

Một trong những chiêu trò để thu hồi nợ nhanh là cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của họ, tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực để buộc con nợ phải trả tiền.

Trước đó, qua công tác trinh sát, phòng PC02 phát hiện tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác xuất hiện tình trạng cho vay tiền qua app dưới hình thức tín dụng đen. Để có thể vay được tiền, người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh hoặc căn cước công dân, thế chấp danh bạ điện thoại thì sẽ được “giải ngân” khoản vay từ 2 – 30 triệu đồng mà không cần ký kết giấy tờ vay nợ.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ thẩm định tính chính xác qua danh bạ của người vay để làm căn cứ cho vay tiền và đòi nợ sau này. Sau khi được “giải ngân”, người vay phải thanh toán tiền gốc trong 3 – 5 ngày, tiền lãi bị cắt ngay khi vay. Nếu không trả tiền đúng hạn, lãi mẹ đẻ lãi con mà người vay phải trả lên tới 1.570 – 2.190%/ năm.

Ngày 24/5, lực lượng công an đã đột kích và khám xét 7 cơ sở của các đối tượng nói trên tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và đưa gần 300 đối tượng nam, nữ thuộc đường dây “tín dụng đen” này về trụ sở làm việc. Đáng chú ý, trong số các đối tượng có liên quan có cả người nước ngoài và quy mô của đường dây này mang tính chất xuyên quốc gia.

Nguồn: http://danviet.vn/chieu-tro-khung-bo-tinh-than-bang-anh-nong-cua-nhom-cho-vay-nang-lai-2000-5020...

Lời khai của “ông trùm” đường dây cho vay nặng lãi 2.000%, đòi nợ bằng ảnh “nóng”

Tại cơ quan công an, Nguyễn Quang Vũ đã khai nhận bản thân là người điều hành chính của đường dây này tại Việt Nam.

Chia sẻ
Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung