Kết luận vụ "án oan ông Chấn": Hung thủ đủ thể lực giết nạn nhân

Thứ Hai, ngày 18/05/2015 21:09 PM (GMT+7)

Theo luật sư Hoàng Minh Hiển, trong lần gặp gần nhất, bị cáo Lý Nguyễn Chung cho biết, ở thời điểm sát hại chị Hoan, Chung đã có thể vác một bao xi măng từ tầng 1 lên tầng 3. Chung cũng cho biết mình không có đồng phạm.

Chiều 18.1, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hoàng Minh Hiển (Văn phòng Luật sư Bắc Hà, Đoàn luật sư Hà Nội) - luật sư bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Đây là vụ án mà Lý Nguyễn Chung bị cáo buộc sát hại chị Hoan và cũng là vụ án từng khiến ông Nguyễn Thanh Chấn (ở xã Nghĩa Trung) phải ngồi tù oan 10 năm.

Trước đó, vào sáng 9.3, TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ, liệu Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không.

Kết luận vụ "án oan ông Chấn": Hung thủ đủ thể lực giết nạn nhân - 1
Lý Nguyễn Chung ngày được dẫn giải về thực nghiệm hiện trường vụ án mạng chấn động thôn Me.

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Minh Hiển cho hay, trong bản kết luận mới nhất, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã làm rõ một số vấn đề Tòa yêu cầu như: Lời khai của nhân chứng về hình ảnh, vóc dáng của người gây án hay quá trình thu thập tài liệu chứng cứ có đúng trình tự pháp luật…

“Nhân chứng Nguyễn Văn An từng khai, khi đi qua nhà nạn nhân vào thời điểm xảy ra án mạng, anh An nhìn thấy người đàn ông cởi trần, cao khoảng 1,65m khoảng 30 đến 35 tuổi. Tuy nhiên, khi qua thực nghiệm điều tra, anh An cho hay, những thông tin trên là do anh An suy đoán vì lúc đó anh ta đứng xa, điều kiện ánh sáng, thời tiết kém nên không nhìn rõ mặt của người đàn ông…

Về việc Tòa đề nghị làm rõ, việc thu thập viên gạch chứa dấu bàn chân có thực hiện đúng quy định hay không? Cơ quan điều tra làm rõ, có đủ căn cứ xác định, trong quá trình khám nghiệm vụ án, các điều tra viên của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang có đào một mảnh gạch có in hình bàn chân nghi dính máu. Sau đó mảnh gạch được chuyển về bảo quản tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang”, luật sư Hiển cho biết.

Về việc, phía bị hại cho rằng một thiếu niên như Chung thực hiện hành vi sát hại đối với người trưởng thành là vô lý. Luật sư Hiển cho biết: Theo kết luận điều tra bổ sung, căn cứ lời khai của người thân và bạn bè Lý Nguyễn Chung cho thấy, thời điểm gây án Chung là người cao to, khỏe mạnh hơn bạn bè cùng trang lứa, đủ thể lực giết nạn nhân Hoan như nội dung vụ án.

“Khi nói chuyện với tôi trong trại giam, Chung từng nói là thời điểm đó Chung có thể vác một bao xi măng từ tầng 1 lên tầng 3. Chung cũng khẳng định không có đồng phạm”, luật sư Hiển cho biết.

Luật sư này cho biết, so sánh dấu vân chân thu tại hiện trường và dấu vân chân của Lý Nguyễn Chung, cơ quan kỹ thuật hình sự xác định 2 dấu đều của cùng một người.

“Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cho thấy, Lý Nguyễn Chung không có đồng phạm trong vụ án mạng sát hại chị Hoan. Cơ quan điều tra giữ nguyên quyết định đề nghị VKSND tối cao truy tố một mình Lý Nguyễn Chung về tội giết người cướp tài sản”, luật sư Hiển nói.

Theo hồ sơ vụ án, tối 15.8.2003, Lý Nguyễn Chung (sinh ngày 20.12.1988 - chưa đủ 15 tuổi) đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (ở cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để mua dầu gội đầu. Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung đã được bố là Lý Văn Chúc đưa về quê, rồi trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở cùng thôn Me) vì cho rằng ông là hung thủ gây án. Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên ông Chấn tội Giết người, phải chịu án tù chung thân.

Qua ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Khi gia đình ông Chấn tìm ra manh mối cùng sự vào cuộc tích cực của Cục Điều tra Viện KSND Tối cao, hung thủ Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và ông Chấn được giải oan.

Theo Xuân Lực (Danviet.vn)