Hủy án vụ bắn nhau trước quán karaoke XO làm một người thiệt mạng

Sự kiện: Tin pháp luật

Do xác định cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nên HĐXX cấp phúc thẩm vụ án bắn nhau tại quán karaoke XO quyết định hủy án để điều tra, xét xử lại.

Ngày 27/2, TAND Cấp cao tại Tp.HCM xử phúc thẩm vụ bắn nhau làm 1 người chết, 3 người bị thương trước quán karaoke XO, thuộc địa bàn xã Đạo Thạnh, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Hủy án vụ bắn nhau trước quán karaoke XO làm một người thiệt mạng - 1

Theo nội dung vụ án, do có mâu thuẫn cá nhân nên Thạch Trung Nghĩa và Dương Minh Nhựt hẹn gặp nhau để giải quyết.

Khuya 16/3/2021, Thạch Trung Nghĩa cùng Nguyễn Thanh Triều (Triều “điên”) và nhóm bạn đến vui chơi tại phòng VIP số 6, lầu 1 của quán karaoke XO, số 74-76 đường Nguyễn Minh Đường, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Đến khoảng 00h30 ngày 17/3/2021, Nguyễn Thanh Hải, SN 1989 (còn gọi là Hải “Bạch”) cùng Dương Minh Nhựt, Nguyễn Tấn Anh Quốc và Đinh Tuấn Kiệt dẫn bạn đem theo dao tự chế và súng, đi xe mô tô đến quán karaoke XO tìm nhóm của Thạch Trung Nghĩa giải quyết mâu thuẫn.

Khi đến quán XO, một nhóm được phân công ở bên ngoài chờ, trong đó có Đinh Tuấn Kiệt. Còn Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Tấn Anh Quốc vào quán gặp nhóm Nguyễn Thanh Triều và Thạch Trung Nghĩa. Giữa hai nhóm có lời lẽ lớn tiếng chửi bới, xong kéo nhau xuống sảnh của quán để giải quyết.

Cũng trong thời gian này, Lê Đức Phú đang ở chợ Thạnh Trị, Tp.Mỹ Tho nhận được điện thoại trợ giúp của nhóm Thạch Trung Nghĩa nên cầm theo hung khí dẫn bạn chạy tới quán XO hỗ trợ. Tại đây nhóm Lê Đức Phú gặp nhóm của Đinh Tuấn Kiệt đang đứng ngoài nên đuổi chém gây thương tích cho Kiệt.

Bị chém, Đinh Tuấn Kiệt đập cửa quán XO cầu cứu. Khi mở cửa thấy Kiệt bị chém thì nhóm Nguyễn Thanh Hải và nhóm Nguyễn Thanh Triều bắt đầu xô xát hỗn loạn rồi dùng súng bắn nhau. Khi cả hai nhóm xông ra phía trước quán karaoke, Triều, Bảo dùng súng bắn vào nhóm Hải Bạch. Hải Bạch cũng dùng súng bắn lại nhóm Triều.

Triều bắn trúng tay Quốc gây thương tích, sau đó bỏ chạy thì nhóm Hải Bạch cầm hung khí rượt đuổi. Nhóm Hải Bạch đuổi được một đoạn thì Hải Bạch bị Triều bắn gục và tử vong sau đó.

Đến 26/11/2021, VKSND tỉnh Tiền Giang đã truy tố tổng cộng 22 bị can liên quan đến vụ nổ súng giết người nói trên. Theo đó, Nguyễn Thanh Triều bị truy tố về các tội Giết người và tội Cố ý gây thương tích, quy định tại khoản 1 Điều 123 và khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Truy tố Trần Quang Quốc Bảo, SN 2003, còn gọi là Bảo Em về tội Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng, quy định tại khoản 2 Điều 134 và khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án, có 10 bị can khác bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự, và 10 bị can bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo qui định khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Trong các ngày từ 10 – 12/5/2022, TAND tỉnh Tiền Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Triều án tù chung thân về tội Giết người, 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là tù chung thân.

21 bị cáo còn lại lãnh mức án từ 2 năm đến 7 năm tù về các tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Sau bản án, bị cáo Nguyễn Thanh Triều kháng cáo kêu oan vì cho rằng hành vi của mình chỉ phạm tội Cố ý gây thương tích, chứ không phải tội giết người như cấp sơ thẩm quy kết. Nhóm bị cáo còn lại trong vụ án cũng có kháng cáo xin giàm nhẹ hình phạt.

Viện KSND tỉnh Tiền Giang cũng có kháng nghị bản án sơ thẩm vì cho rằng TAND tỉnh Tiền Giang đã vi phạm nghiêm trọng trong việc đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của các bị cáo, cũng như chưa đảm bảo nguyên tắc xử lý tội phạm.

Theo VKSND tỉnh Tiền Giang, hành vi của các bị cáo mang tính chất băng nhóm, xã hội đen, thái độ manh động, côn đồ, ngang nhiên xâm phạm sức khỏe người khác, trật tự xã hội tại nơi công cộng; một số bị cáo có nhân thân xấu, đang có tiền án, tiền sự hoặc đã từng bị xử phạt hành chính, phạt tù về các hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm hại sức khỏe người khác...

Từ đó, VKSND tỉnh Tiền Giang kháng nghị tăng án đối với 21/22 bị cáo trong vụ án này (riêng bị cáo cầm đầu là Nguyễn Thanh Triều không bị kháng nghị) để xử lý nghiêm hành vi phạm tội, qua đó đảm bảo tính giáo dục, phòng ngừa chung cho xã hội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát rút một phần kháng nghị, đề nghị HĐXX tăng nặng hình phạt đối với 16/21 bị cáo và đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm khắc các bị cáo để răn đe.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND Cấp cao tại Tp.HCM cho rằng, cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Cụ thể, cơ quan điều tra chưa thực thực nghiệm điều tra, chưa tìm được vật chứng quan trọng của vụ án là khẩu súng được xác định đã bắn chết Nguyễn Thanh Hải; chưa xác định rõ người trực tiếp gây ra cái chết cho Hải Bạch.

Trong trường hợp xác định rõ Triều là người trực tiếp gây ra cái chết cho Nguyễn Thanh Hải thì mức án chung thân mà cấp sơ thẩm tuyên là chưa tương xứng.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm chưa giải quyết dứt điểm vụ án, có dấu hiệu bỏ lọ người, bỏ lọt hành vi phạm tội. Do đó, HĐXX đề nghị xem xét khởi tố bổ sung một số người liên quan khác.

Từ những nhận định trên, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tiền Giang để điều tra, xét xử lại.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/huy-an-vu-ban-nhau-truoc-quan-karaoke-xo-lam-mot-nguoi-thiet-mang-a59...

Vụ nổ súng tại Karaoke XO ở TP Mỹ Tho, 22 bị can bị truy tố

Nguyễn Thanh Triều bị truy tố về tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”, 21 bị can khác bị truy tố tội “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng”...

Chia sẻ
Theo Võ Công Thư (Người đưa tin)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung