Hủy án vì mua bán người giá… quá thấp

Gần đây, TAND Tối cao đã họp giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Cà Mau trong vụ Nguyễn Kim Thiệt (ngụ huyện U Minh) mua bán người để điều tra, xét xử lại.

Theo hồ sơ, tháng 6.2011, Thiệt sang Malaysia rửa chén bát trong các nhà hàng ăn uống và quen một người Malaysia. Người này nói với Thiệt rằng khi về Việt Nam, nếu tìm được người giới thiệu cho ông ta để làm thuê nhà hàng thì sẽ cho tiền cò.

Tháng 2.2013, Thiệt về thăm nhà. Theo cơ quan điều tra và VKS tỉnh Cà Mau, thời điểm này có ba cô gái (trong đó một là cháu chồng của Thiệt) đã đến nhờ Thiệt dẫn dắt để đi Malaysia làm việc như Thiệt. Thiệt hướng dẫn cách làm hộ chiếu, giấy tờ rồi bảo ba cô này lên TP.HCM. Ba cô gái không có tiền đi xe, Thiệt mượn tiền chị ruột để họ làm lộ phí. Khi ba cô gái đến TP.HCM, Thiệt dắt đến một khách sạn ở quận Tân Bình giao cho người Malaysia nhờ Thiệt tìm người làm thuê. Ông này nhận ba cô gái rồi đưa cho Thiệt 400 đồng tiền Malaysia (khoảng 2,5 triệu đồng Việt Nam).

Hủy án vì mua bán người giá… quá thấp - 1

Bị cáo Nguyễn Kim Thiệt sau phiên xử. Ảnh: D.Khang

Ngày 6.3.2013, ba cô gái đến Malaysia. Ngay tối đó, cháu chồng của Thiệt bị ép bán dâm ba lần nên gọi điện thoại về nhà kêu cứu. Sáu ngày sau, cô này về Việt Nam rồi cùng gia đình ra Công an tỉnh Cà Mau tố cáo bị Thiệt bán ra nước ngoài nên Thiệt bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi mua bán người. Tháng 7.2014, TAND tỉnh Cà Mau đã xét xử, kết luận Thiệt có hành vi mua bán ba người, thu lợi bất chính 1,3 triệu đồng và phạt Thiệt sáu năm tù.

Theo cấp giám đốc thẩm, nếu tiền thu lợi bất chính chỉ có 1,3 triệu đồng thì chưa đủ căn cứ pháp luật và thực tế trong việc mua bán người vì quá thấp. Cấp giám đốc thẩm đã yêu cầu điều tra lại các tình tiết sau: Số tiền thu lợi bất chính trong việc mua bán người là bao nhiêu? Có thỏa thuận cụ thể về giá bán mỗi người giữa người Malaysia với Thiệt hay không, bao nhiêu? Người tố cáo có mâu thuẫn gì khác với bị cáo trước khi tố cáo hay không?

Trong ba nạn nhân, chỉ có cháu chồng Thiệt tố cáo. Hai người còn lại cho biết sang Malaysia làm thuê bình thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vũ/Pháp luật TP.HCM
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN