HN: Xuất hiện hàng loạt vụ lừa bắt cóc tống tiền

Thứ Tư, ngày 13/11/2013 18:57 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, bọn tội phạm lừa bắt cóc tống tiền lại xuất hiện trở lại và gây ra hàng chục vụ trong một tháng nay.

Phòng CS Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP. Hà Nội) cho biết, khoảng 1 tháng qua, đã xảy ra hơn 20 vụ lừa bắt cóc tống tiền. Một nửa vụ trong số này, gia đình nạn nhân đã chuyển tiền cho bọn tội phạm để "chuộc con". Người ít nhất đã chuyển 50 triệu đồng. Một nạn nhân đã chuyển tới 300 triệu đồng.

Hồi tháng 7 vừa qua, Công an TP. Hà Nội đã ra thông tin cảnh báo về thủ đoạn "lừa đảo bắt cóc tống tiền". Các đối tượng dùng chiêu bài gọi điện thoại đến số máy cố định ở nhà riêng hoặc cơ quan của bị hại, nói rằng: chúng đã bắt cóc người thân (vợ, con) của bị hại. Để nạn nhân tin, chúng còn cho họ nghe tiếng kêu cứu giả giọng những người thân này. Các đối tượng yêu cầu bị hại ngay lập tức chuyển tiền cho chúng qua tài khoản ngân hàng hoặc hẹn đến một địa điểm nào đó thì mới thả con tin và không xâm hại tính mạng, sức khỏe.

Vì quá hoảng sợ, nhiều người tin ngay là người thân đã bị bắt cóc thật và vội vàng chuyển tiền cho bọn chúng. Chuyển tiền xong, nạn nhân mới biết là bị lừa, thực chất là không người thân nào trong gia đình bị bắt cóc cả.

Sau khi báo chí đăng tải, bọn tội phạm đã "nằm im" một thời gian. Tuy nhiên, gần đây, chúng đã hoạt động trở lại và số nạn nhân theo đó tăng lên.

Trung tá Ngô Minh An (Phó trưởng Phòng PC50) cho biết, qua điều tra ban đầu, các đối tượng này là người Việt Nam nhưng đang cư trú bên Trung Quốc.

Trong vụ xảy ra ngày 12/10 do Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, một người đàn ông tên Bắc ở Hưng Yên đã được triệu tập. Tuy nhiên, người đàn ông này khai rằng, không hề biết chuyện gì đang xảy ra. Trước đó, một người đàn ông nhờ ông Bắc đứng tên làm giúp một cái thẻ ATM, loại có thể thanh toán quốc tế. Ông Bắc được trả một khoản thù lao khá cao. Rồi ông ta nhờ ông Bắc mượn thêm thông tin của bạn bè làm nhiều thẻ và gửi sang Trung Quốc.

Cơ quan công an cho hay, toàn bộ cuộc gọi tống tiền đều được bọn tội phạm thực hiện từ Trung Quốc thông qua mạng Internet (có đầu số +31, +36,...).

Phương thức hoạt động của chúng khá nhanh gọn. Khi nạn nhân vừa chuyển tiền vào tài khoản, ở phía bên kia, chúng lập tức rút tiền. Thậm chí, có nạn nhân vừa chuyển tiền xong thì chúng gọi điện vào máy thông báo rằng: "Ông bị lừa rồi ông ơi!"

Thiếu tá An cho biết, chúng cũng không mất thời gian tìm hiểu thông tin của ai mà có thể gọi bất kỳ. Có trường hợp chúng gọi và nói: "Chúng tôi đang bắt giữ Dũng, con ông". Nạn nhân liền bảo: "Dũng là đứa nào? Tao không có con nào tên là Dũng cả." - Chúng lập tức dập máy.

Mặc dù vậy, bằng thủ đoạn trên, chúng vẫn lừa hàng loạt gia đình và lấy được hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan công an đề nghị, ai là nạn nhân hoặc là người đã từng cho chúng mượn thông tin làm thẻ hãy đến trình báo PC50 (87 - đường Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội) để phục vụ điều tra.

Chia sẻ
Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung