Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Hành trình "đánh án" 5,5 tấn ma túy trên đất bạn Lào

Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 21:33 PM (GMT+7)

Núp bóng xưởng khai thác than củi và trồng chè trong rừng sâu thuộc khu vực Tam giác vàng, Lam Phun Xi La Xa đã tổ chức sản xuất, tàng trữ, buôn bán và vận chuyển số lượng ma túy, cần sa "khủng" nhất từ trước tới nay ở khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 25.7, sau hai ngày "đánh án" thành công trên đất bạn Lào vừa trở về Việt Nam, Thượng tá Võ Trọng Hải- Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, đồng trưởng ban chuyên án 466 LV đã kể lại hành trình phá án với phóng viên Dân Việt.

Hành trình "đánh án" 5,5 tấn ma túy trên đất bạn Lào - 1

Thượng tá Võ Trọng Hải-Trò chuyện với PV Dân Việt

Mở đầu câu chuyện Thượng tá Hải, vẫn chưa hết bất ngờ và có chút gì đó bàng hoàng bởi lúc lực lượng ban chuyên án ập vào trong nhà kho cảnh tượng đập trước mắt là vô số bao tải, thùng các tông và can nhựa cỡ lớn để chật cả nhà kho chứa đầy ma túy và cần sa. Trước lúc 11 đối tượng bị khống chế và tra tay vào còng số 8, họ vẫn đang cặm cụi sản xuất ma túy như những công nhân đang sản xuất trong nhà xưởng.

Theo trinh sát Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh báo về, vào khoảng tháng 5.2015. Trong quá trình phối hợp với Công an Lào, các trinh sát phòng chống ma túy của bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phát hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn sản xuất, tàng trữ buôn bán ma túy tại một ngôi nhà ở bản Bua Viêng Khăm (Lào).

Sau hơn một tháng theo dõi, các trinh sát phát hiện tại xưởng này có rất nhiều người vừa cải trang công nhân trồng chè vừa khai thác than củi chở bán ra ngoài. Vì vậy lực lượng trinh sát đã đột kích vào trong nhà xưởng lấy mẫu  đưa về công an Hà Tĩnh thẩm định, nhưng chỉ biết chất ma túy nhưng chưa rõ chất gì. Vì vậy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã gửi mẫu vật ra Hà Nội và kết luận, đó là tiền chất về ma túy để sản xuất ma túy tổng hợp. 

Hành trình "đánh án" 5,5 tấn ma túy trên đất bạn Lào - 2

Các đối tượng bị bắt

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh xin ý kiến thủ trưởng Bộ Quốc Phòng, Bộ tư lệnh Biên phòng Việt Nam, thực trực tỉnh ủy Hà Tĩnh về phía công an tỉnh  Bôlykhămxay báo cáo từ Bộ công an Lào xin lập án. Được sự thống nhất của các cơ quan chức năng hai nước, chuyên án 466LV được thành lập do hai người đồng Trưởng ban chuyên án là Thượng tá Võ Trọng Hải-Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Giám đốc công an tỉnh Bôlykhămxay (Lào) là đại tá Thông Đen. Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã cử các trinh sát tinh nhuệ cả nghiệp vụ và tiếng Lào cắm rừng, cắm bản vào vai lao động, buôn đồng nát theo dõi bám địa bàn.

Qua quá trình theo dõi phát hiện, xưởng sản xuất ma túy này do đối tượng Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi) mang quốc tịch Thái Lan cầm đầu. Khi nắm rõ đối tượng cầm đầu và xác định đây là thời điểm chín muồi để phá án, Bộ đội Biên Phòng Hà Tĩnh phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Bôlykhămxay điều động cán bộ chiến sỹ hai nước quyết định “đánh án”. Đúng 14h ngày 23.7, hàng trăm chiến sỹ ập vào khống chế bắt giữ 11 đối tượng cùng tang vật là 1998 bánh (2 tấn) cần sa khô, 144 can nhựa đựng 2880 lít tinh dầu tiền chất sản xuất ma túy (chất Safrole), 1 xe ô tô, 1 máy ép cần sa và một số tài liệu liên quan. Qua khai thác, ngoài đối tượng cầm đầu mang quốc tịch Thái Lan là Lam Phun Xi La Xa còn có 10 đối tượng cùng mang quốc tịch Lào: Ma La Van Thom Ma Vong (24 tuổi, nữ giới); Kô (36 tuổi); Xan Nha Tha Ma Vông (28 tuổi), Xôn Xi Ly (25 tuổi), Xa Khon Xay Nha Xeng, Phút Tha Vi Xét (27 tuổi), Xeng Phết Vi Xay Xúc (28 tuổi), Bun Phi Thạt Phin Xu Văn (27 tuổi), Bua Văn  Tha Ma Vông (40 tuổi), Thin Na Thi (16 tuổi).

"Số lượng 5,5 tấn tiền chất ma túy này nếu chế biến thành ma túy tổng hợp (giá mỗi viên là 500.000 đồng) thì số tiền sẽ lớn khủng khiếp"

Thượng tá Võ Trọng Hải

Theo Thượng tá Hải, đường dây ma túy này không chỉ có các đối tượng người Lào và Thái Lan mà theo các trinh sát báo cáo còn có liên quan đến đường dây ma túy nhiều quốc gia. Để hoạt động sản xuất ma túy tại đây các đối tượng đã lập xưởng này núp bóng xưởng chế biến than củi xuất khẩu và trồng chè để vận chuyển ma túy ra ngoài.

Cũng theo Thượng tá Hải, tất cả các đường dây ma túy lớn như thế này đều có rất nhiều vũ khí nóng, nếu không nắm tình hình trinh sát kỹ càng và phối hợp chặt chẽ lực lượng giữa hai nước thì rất khó để bắt gọn được một cách nhanh chóng và an toàn cho cán bộ chiến sỹ là rất khó.

Hiện nay, cơ quan chức năng hai nước đang truy bắt một số đối tượng trong đường dây này gồm có nhiều nước: Myanma, Lào, Pháp, Mỹ... 

Theo Hữu Anh (danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang