Giết bạn trai rồi tự thiêu vì ghen

Đến khi có mấy người cạo mủ cao su gần đấy chạy đến hỗ trợ, cửa phòng ngủ của con gái mới được phá, một cảnh tượng không thể hãi hùng hơn đập vào trước mắt mọi người, căn phòng cháy sém, nồng nặc mùi xăng, con gái ông cơ thể cháy đen nằm bất động, bên cạnh là Tạ Bá Diện cũng trong tình trạng cháy sém toàn thân, đang rên rỉ kêu cứu.

Tình yêu của họ lẽ ra sẽ rất đẹp và kết thúc có hậu bằng một đám cưới hạnh phúc khi có cả quãng thời gian dài 7 năm dài yêu thương gắn bó.

Thế nhưng, chỉ vì suy nghĩ thiển cận và ích kỷ, rằng người yêu học thức cao hơn, đi làm sẽ có nhiều chàng trai hơn mình tán tỉnh, nên chẳng mấy chốc mà phụ rẫy nhau, kẻ cuồng yêu đã bắt người mình yêu bỏ việc dẫn đến mâu thuẫn trong chuyện tình cảm.

Đỉnh điểm của những khúc mắc ấy đã được giải quyết bằng hành động ngu muội và điên rồ: giết chết người mình yêu rồi mua xăng về tự thiêu để cả hai cùng chết.

Vụ án đau lòng vừa qua xảy ra ngày 06/5/2012 vừa qua tại tiểu Khu 3 thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Nạn nhân là chị Dương Thị Kim Oanh, 24 tuổi và hung thủ, cũng chính là người yêu của nạn nhân, tên Tạ Bá Diện, 26 tuổi.

Cả 2 người đều đã tử vong, chị Oanh chết ngay tại nhà sau khi bị một nhát đâm chí mạng và bị tẩm xăng thiêu, còn kể trực tiếp gây ra tấn bi kịch nhói lòng này cũng trút hơi tàn tại bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới sau gần 2 ngày điều trị bỏng.

Giết bạn trai rồi tự thiêu vì ghen - 1

Nạn nhân Dương Thị Kim Oanh

Mọi chuyện xảy ra quá đột ngột đã khiến cho không một ai kịp trở tay, kể cả bố đẻ của nạn nhân, lúc tấn thảm kịch xảy ra, ông đang cuốc đất sau vườn.

Một ngày sau khi hay tin Tạ Bá Diện đã trút hơi tàn tại bệnh viện, chúng tôi tìm đến Tiểu khu 3 thị trấn Nông trường Việt Trung, người dân nơi đây vẫn còn bàng hoàng trước chuyện xảy ra quá đỗi đau lòng.

Mà cũng không hoang mang sao được, khi mà chỉ trong thời gian rất ngắn, vùng đất nghèo bình yên này đã phải liên tục chứng kiến những vụ thảm án vì tình đau đớn.

Trước đó không lâu, vào tháng 11/2011 tại thị trấn Hoàn Lão cách đấy không xa là vụ án Hồ Nhật Linh vì ghen tuông với bạn của người yêu cũ mà đã nhẫn tâm ra tay sát hại khi cô gái này đang mang thai ở tháng thứ 8 với 95 nhát đâm.

Phiên tòa xét xử vừa khép lại với mức án 27 năm tù dành cho thiếu phụ mất hết nhân tính này dường như chưa phải là bài học cảnh tỉnh, bởi chưa đầy 70 ngày sau đó, Tạ Bá Diện lại khoét sâu vào nỗi đau người đời bằng vết thương hận tình chua chát.

Trở lại với câu chuyện đau lòng của anh Tạ Bá Diện và chị Dương Thị Kim Oanh, trong căn nhà tương đối khang trang của nạn nhân, cả bố lẫn mẹ đều thẫn thờ và không tin nổi trước nỗi đau mất con. Phải khó khăn lắm chúng tôi mới thuyết phục được ông Dương Văn Thiện, bố của chị Dương Thị Kim Oanh mở lời.

Cũng phải thông cảm cho những người làm cha làm mẹ trong hoàn cảnh này, nỗi đau đã quá lớn, không ai muốn khơi gợi lại nữa để nỗi đau thêm dày.

Nhưng ở một khía cạnh khác, người đàn ông héo hon tấc dạ vì con này vẫn muốn chuyện của con gái ông là một bài học nhãn tiền cho tuổi trẻ trước ngưỡng cửa tình yêu, để những ai đang yêu nhau không rơi vào vòng xoáy bi kịch của ghen tuông mù quáng đớn hèn.

Theo ông Thiện, con gái ông và Tạ Bá Diện yêu nhau từ hồi còn học phổ thông, tại trường THPT số 1 huyện Bố Trạch. Chuyện con trẻ, ông bà cũng chỉ nghe phong thanh, chứ cũng chưa nghe con gái ông đề cập đến bao giờ.

Ông cũng không có ý định ngăn cản, chỉ mong rằng chúng không vì yêu mà chểnh mảng học hành là ông hoàn toàn ủng hộ. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Oanh thi đậu vào trường Đại học Đà Nẵng chuyên ngành Kế toán, còn Diện không đậu.

Để được gần nhau và có điều kiện chăm sóc nhau trong những ngày xa gia đình, ngày Oanh nhập học cũng là khi Tạ Bá Diện rời quê hương vào Đà thành để làm thuê. Trong khoảng thời gian ấy, tình cảm của hai người vẫn bền chặt, được gia đình đôi bên ra sức ủng hộ, vun vén để chờ ngày Oanh ra trường thì sẽ tổ chức lễ cưới.

Thậm chí, Tết Nguyên đán 2012 vừa qua, gia đình Diện đã sang chơi gia đình Oanh và hai bên đã đặt vấn đề để đi lại, và phía gia đình ông Thiện cũng đã vui vẻ tác hợp cho đôi trẻ. Tuy vậy, cũng từ đây, những mâu thuẫn bắt đầu bột phát và bi kịch cuộc tình đã xảy ra.

Giết bạn trai rồi tự thiêu vì ghen - 2

Con dao tang vật của vụ án

Chuyện bắt đầu từ việc chị Dương Thị Kim Oanh tốt nghiệp ra trường và xin được vào làm thử việc tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trạch, đóng tại thị trấn Hoàn Lão. Vì điều kiện nơi làm việc ở xa nên chị Oanh đã thuê một phòng trọ tại đây để ở lại đi làm cho tiện.

Cũng vì chuyện này mà Tạ Bá Diện đã thường xuyên từ nhà xuống nơi trọ của chị Oanh, lấy lý do ở trọ sẽ gặp nhiều nguy hiểm và cả cạm bẫy nên đã thuyết phục chị không nên ở lại mà phải đi về sớm tối.

Yêu cầu này không được người yêu chấp nhận nên Diện sinh ra nghi ngờ, ghen tuông vô lối khi cho rằng Oanh đi làm đã có tư tưởng đến với người khác xứng tầm với học vị hơn mà quên mất anh chàng quê mùa như mình nên đã không ít lần gây sự, dọa dẫm và cả đánh chị Oanh.

Cũng theo lời bố của nạn nhân, chuyện này không chỉ xảy ra một lần mà tái diễn thường xuyên, mức độ ngày càng tăng nặng khiến cho hai ông bà lo sợ đến tính mạng của con gái, đã nhiều lần khuyên can Diện nhưng vẫn chứng nào tật nấy.

Trước chuyện con gái bị quấy rối vô lối, ông Dương Văn Thiện đã viết đơn trình gửi cơ quan pháp luật nhờ can thiệp nhưng chưa kịp gửi thì con gái ông biết chuyện, vì vẫn yêu thương Diện nhiều nên đã van xin. Cực chẳng đã, hai ông bà bèn bàn với con gái trả phòng thuê trọ, sớm tối đích thân ông đưa đi đón về.

Thế nhưng, Tạ Bá Diện như một kẻ cuồng yêu mất hết lý trí khi hắn yêu cầu chị Oanh phải bỏ việc để ở nhà. Bởi theo cái lý sự cùn của kẻ ích kỷ thì đi làm, chị này sẽ bỏ rơi hắn để đến với người đàn ông khác.

Để bắt người yêu phải phục tùng mình, Diện đã không ít lần mang dao đón đường đe dọa tính mạng chị Oanh khiến cuộc sống của cô gái trẻ mới ra trường này bị xáo trộn, vừa hoang mang lo lắng lại vừa mất mặt với bạn bè đồng nghiệp ở cơ quan mới.

Khi không bắt người yêu từ bỏ công việc được, Diện lại chuyển sang kiểm soát mọi hành động của Oanh bằng cách đề nghị được đưa đón Oanh đi làm và mỗi ngày, Oanh phải gọi cho hắn không dưới ba lần để thông báo đang đi đâu, làm gì và với ai.

Lẽ tất nhiên, yêu cầu điên rồ ngớ ngẩn ấy chẳng được ai đồng ý, kể cả Oanh lẫn ông Thiện. Khi thấy thái độ dửng dưng nhưng kiên quyết của người yêu, Tạ Bá Diện biết chắc không thể khác hơn lúc này, hắn đã âm thầm rắp tâm lên kế hoạch sát hại người yêu rồi cả hai cùng chết.

7 giờ sáng ngày 06/5/2012, trong lúc ông Dương Văn Thiện đang lúi húi cuốc cỏ sau vườn thì nghe tiếng xe máy quen thuộc của Tạ Bá Diện dừng trước ngõ. Vì vừa vô tình trực tiếp chứng kiến cảnh hai đứa cãi nhau từ tối hôm trước nên ông Thiện đã bỏ dở công việc, định bụng đi vào nhà theo dõi xem ngộ nhỡ Diện có hành động gì thái quá.

Tuy nhiên, khi ông vừa chạm chân vào cầu thang thì bất ngờ từ trên tầng hai, tiếng con gái kêu cứu thất thanh. Ông giật mình định ào lên, nhưng kịp nhìn thấy chìa khóa xe của Diện vẫn còn để trên xe nên đã nhanh trí chạy ra cất lấy, phòng trường hợp hắn đánh con gái ông rồi lên xe bỏ trốn.

Tuy nhiên, lo lắng ấy đã có phần thừa thãi bởi khi lên đến cầu thang thì một cảnh tượng hãi hùng đập vào trước mắt ông: căn phòng của con gái khói đen bốc lên nghi ngút, lẫn trong đó là tiếng kêu cứu tuyệt vọng. Ông Thiện vừa lạc giọng kêu cứu vừa xông vào đạp cửa thì đã bị khóa trong.

Chỉ đến khi có mấy người cạo mủ cao su gần đấy chạy đến hỗ trợ, cửa phòng ngủ của con gái mới được phá, một cảnh tượng không thể hãi hùng hơn đập vào trước mắt mọi người, căn phòng cháy sém, nồng nặc mùi xăng, con gái ông cơ thể cháy đen nằm bất động, bên cạnh là Tạ Bá Diện cũng trong tình trạng cháy sém toàn thân, đang rên rỉ kêu cứu.

Ngay lập tức, Tạ Bá Diện đã được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba tại thành phố Đồng Hới, còn nạn nhân Dương Thị Kim Oanh được xác định là đã tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Quảng Bình kết hợp với Công an huyện Bố Trạch đã có mặt tại hiện trường. Kết luận sơ bộ ban đầu cho thấy, nạn nhân đã bị đâm một nhát dao thấu tim trước khi bị tẩm xăng đốt.

Theo hồ sơ ban đầu, biết chị Oanh được nghỉ ngày chủ nhật nên sáng hôm đó, Diện đã mang theo một con dao đến nhà người yêu. Trên đường đi, kẻ cuồng yêu này ghé cửa hiệu mua một chai xăng rồi chạy thẳng đến nhà Oanh.

Tại đây, Diện đã trèo qua lan can vào tầng hai, đột nhập phòng ngủ của chị Oanh, đâm một nhát vào ngực rồi tẩm xăng đốt với ý định cả hai cùng chết. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra. Trong khi đó, hung thủ Tạ Bá Diện được đưa đến bệnh viện cấp cứu với tình trạng bỏng toàn thân, thương tích bỏng trên 70% và đã tử vong sau hơn một ngày điều trị, vào chiều ngày 7/5. 

Một tuần sau khi xảy ra vụ việc, căn nhà nhỏ nằm ven đường mòn Hồ Chí Minh của gia đình ông Dương Văn Thiện trước nay vốn dĩ vắng vẻ, nay không lúc nào thưa vắng khách. Mọi người biết chuyện, đến thắp cho nạn nhân xấu số một nén tâm nhang, và chia buồn cùng gia quyến.

Trong số đó có cả bố của hung thủ Tạ Văn Diện, con dại cái mang, người lớn thường dễ thông cảm với nhau hơn trước những lỗi lầm của con trẻ. Nhưng cảm thông là một chuyện, còn nỗi đau để lại, hẳn không dễ gì nguôi ngoai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tĩnh Nhi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung