Giáp mặt hai con bạc sát nhân

Cờ bạc đã đẩy bao gia đình rơi vào cảnh "tan cửa, nát nhà". Những vụ trọng án thương tâm bắt nguồn từ cờ bạc là hồi chuông cảnh báo cho những kẻ còn muốn làm giàu không chính đáng.

"Cờ bạc là bác thằng bần..." vẫn biết kết cục sẽ là vậy nhưng Đặng Xuân Lợi và Nguyễn Văn Tiến vẫn không thắng nổi sức quyến rũ ma quái của những canh bạc đỏ đen. "Đâm lao phải theo lao" trong cơn bĩ cực hai kẻ thủ ác ấy đã nhẫn tâm tước đi mạng sống của hai người vô tội để chiếm đoạt tài sản. Gieo gió ắt gặp bão, những ngày này trong trại tạm giam. Lợi và Tiến đã và đang phải sống trong nỗi cô đơn bao trùm và sự hối tiếc khôn nguôi.

1. "Tình trạng sức khỏe của Lệ thế nào rồi chị?" lúc ấy ánh mắt Đặng Xuân Lợi, kẻ thủ ác gây ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng tại huyện Bình Giang (Hải Dương) ánh lên tia hy vọng, Lợi vồ vập hỏi tôi ngay từ phút đầu gặp gỡ. Ngay đến lúc này, Lợi cũng không biết tên thật của người đàn bà anh ta đã ra tay sát hại vào đêm 1-3 tại huyện Bình Giang. Phần do yêu cầu điều tra, phần khác sợ Lợi bị kích động mạnh, tôi không dám nói ra sự thật vụ án. Từ một "đại gia" đất Sặt, bỗng chốc trở thành tay trắng, cái giá mà Lợi phải trả bắt nguồn từ lối sống buông thả...

Con người ta "hơn nhau tấm áo manh quần", câu nói ấy quả đúng. Nếu không có sự giới thiệu của cán bộ Công an huyện Bình Giang, tôi chẳng thể ngờ gã đàn ông đang ngồi trước mặt mình từng là đại gia một thời của đất Kẻ Sặt (Bình Giang). Hai gò má trũng sâu, đôi mắt thâm quầng sau những đêm không ngủ, Lợi lùng thùng trong chiếc áo phông màu xám cáu bẩn, vẻ bề ngoài tiều tụy đến thảm thương.

- Lợi bắt đầu đánh bạc từ bao giờ?

Khoảng 10 năm.

- Đó là quãng thời gian không ngắn?

Vâng, Lợi trả lời, ánh mắt rầu rầu.

- Anh thường chơi trò gì?

Tôi chơi xóc đĩa.

- Anh quen chị Lệ từ bao giờ?

Tôi biết cô Lệ cách đây không lâu, cô ấy thường đưa chúng tôi từ Hải Dương đến các sới bạc ở Quảng Ninh để sát phạt nhau. Khi có nhu cầu đi đánh bạc, tôi liên lạc với cô ấy qua điện thoại di động hẹn thời gian và địa điểm...

- Anh nảy ý định sát hại chị Lệ từ bao giờ?

Thực ra ý nghĩ này đến với tôi bột phát. Vì nợ nần quá nhiều và thường xuyên bị thúc ép đòi tiền nên tôi túng quẫn mà làm liều, Lợi chống chế.

- Anh nói rằng bột phát nhưng thực tế thì lại chuẩn bị công cụ, phương tiện gây án trước đó?

Chắc cũng tại cái vận, hạn của tôi và cô ây. Tôi năm nay 49 tuổi còn cô Lệ cũng tuổi Tỵ... Cũng may cô ấy chỉ bị thương, Lợi tự an ủi mình. Đó là cách để kẻ thủ ác biện minh cho hành vi tội ác của anh ta. Thật ra cái giá mà Lợi và nạn nhân Lệ phải trả cho ngày hôm nay là hậu quả nhãn tiền của lối sống buông thả. Lệ và Lợi đều là dân cờ bạc chuyên nghiệp... nữ giới vốn là phái yếu nhưng Lệ lại làm một công việc quá nhạy cảm, thường xuyên tiếp xúc với mặt trái của xã hội và những canh bạc đỏ đen.

- Hiện tại Lợi còn nợ khoảng bao nhiêu tiền?

Có lẽ cũng phải lên tới khoảng 9 chữ số? Lợi không trả lời thẳng vào câu hỏi của tôi.

- Anh định đánh bạc để kéo số tài sản đã mất và trả nợ?

Tôi đã nướng sạch toàn bộ gia sản đã gây dựng bằng mồ hôi, nước mắt vào đó rồi nên phải gỡ lại cho bằng được...

- Cờ bạc là "bác thằng bần...?

Không ít lần lý trí mách bảo tôi phải dừng lại nhưng tôi đã không thắng nổi chính mình. Thua ham gỡ, thắng lại muốn ăn...Và cũng do tôi muốn mang tài sản của nhà người ta về xây nhà mình, thôi thì được làm vua, thua làm giặc vậy!

Giáp mặt hai con bạc sát nhân - 1

Đặng Xuân Lợi

Khoảng 5h20' ngày 1/3, Công an huyện Mỹ Hào và Công an xã Minh Đức (Mỹ Hào) trong khi làm nhiệm vụ tại km 32 quốc lộ 5A, gần cây xăng tại thôn Sài Phi, xã Minh Đức phát hiện chiếc xe ôtô, đỗ theo chiều đường từ Hải Dương về Hà Nội do Lợi điều khiển, xung quanh có nhiều vết máu... Phát hiện dấu hiệu nghi vấn, các lực lượng nghiệp vụ đã phối họp với Công an huyện Bình Giang vào cuộc điều tra, từ đó đã làm rõ vụ giết người, cướp tài sản do Lợi thực hiện.

"Sông có lúc, người có khúc" khởi nghiệp bắt đầu nguồn từ nghề làm than song chỉ một thời gian ngắn vợ chồng Lợi đã có trong tay chút của ăn của để. Khi có chút lưng vốn, vợ chồng Lợi xoay sang kinh doanh bất động sản, sau đó là vận chuyển vật liệu xây dựng... Nhờ chăm chỉ lại biết chắt chiu nên số gia sản mà vợ chồng Lợi có được là niềm mơ ước của không ít người. Song thay vì chăm chỉ làm ăn, Lợi lại lao vào cờ bạc. Ban đầu là đánh nhỏ, sau đó Lơi lân la vào các sới bạc lớn... Khi biết Lợi lao vào con đường cờ bạc, người vợ cũ của Lơi là PhạmThị Soi (SN 1968) đã hết lời khuyên can nhưng Lọi vẫn chứng nào tật nấy. Lợi bỏ bê việc làm ăn, vùi đầu trong những canh bạc đỏ đen... nhưng "cờ bạc là bác thằng bần, cơ nghiệp mà hai vợ chồng Lợi cùng nhau gây dựng lần lượt đội nón ra đi. Cũng vì điều này mà vợ chồng Lợi thường xuyên xảy ra xung đột.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm vào năm 2011, khi cả hai dắt díu nhau ra tòa. Hai đứa con của Lợi, một trai và một gái về ở với mẹ còn Lợi sống một mình. Phần tài sản còn lại sau khi được tòa phân xử, Lợi tiếp tục dùng để đánh bạc... Cho đến thời điểm này thì Lợi chẳng còn một tấc đất cắm dùi. Cực chẳng đã, Lợi buộc phải về quê ở với người mẹ đã bước vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, đến đồng tiền mua gạo cũng phải đong chịu nhưng anh ta vẫn không từ bỏ đàm mê cờ bạc.

Ngày 28/2, Lợi và Lệ cùng đi đánh bạc tại tỉnh Quảng Ninh. Lợi đánh bác đến 17h chiều thì quay về thuê phòng tại một nhà nghỉ ở huyện Cẩm Giàng. Trong lúc nằm chờ tại đây, trong đầu Lợi nghĩ đến việc xoay tiền bằng mọi giá... Và đối tượng Lợi nhằm vào là chiếc xe ôtô, chị Lệ thuê để chở thuê các con bạc. Nghĩ là làm, đối tượng này chuẩn bị phương tiện là chiếc kéo nhỏ làm công cụ gây án. Lợi đánh bạc đến khoảng 0hl5' cùng ngày thì số tiền mang theo người đã không còn một xu. Trên đường trở về Bình Giang, Lợi bất ngờ dùng chiếc kéo mang theo người đâm liên tiếp vào người chị Lệ, gây nên cái chết thương tâm cho nạn nhân. Sau khi gây án, Lợi vứt xác nạn nhân xuống rìa đường rồi điều khiển chiếc xe ôtô cướp được đi tiêu thụ thì bị phát hiện và bắt giữ.

2. Cũng vì túng quẫn cờ bạc mà Nguyễn Văn Tiến (SN 1992, trú tại khu 3, thị trấn Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) đã gây ra tội ác "trời không dung, đất chẳng tha" nhẫn tâm cướp đi mạng sống của người mẹ vợ là bà Phạm Thị Vận (SN 1965, trú tại khu 8, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vào đêm 3-3. Vụ án này đã gây xôn xao dư luận vì sự lạnh lùng của kẻ thủ ác, mất hết nhân tính. Được sự cho phép của Ban giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, P.V có cuộc trao đổi với Tiến ngay khi đối tượng này bị bắt giữ.

- Tiến và chị Nguyễn Thị Thu (con gái bà Vận) kết hôn với nhau từ bao giờ?

Khi chúng tôi nhắc đến chị Thu, Tiến rơm rớm nước mắt: "Tôi và Thu lấy nhau từ năm 2012, chúng tôi đã có với nhau một đứa con trai..."

- Giữa anh và bà Vận có mâu thuẫn gì không?

Không, sau khi kết hôn tôi về sống với bố, mẹ đẻ ở thị trấn Thanh Thủy. Những lúc rãnh rỗi, tôi cùng vợ vẫn thường đến thăm bà...

- Vậy vì sao anh lại ra tay đến tận cùng, nhẫn tâm cướp đi sinh mệnh của bà Vận. Khi thực hiện hành vi phạm tội, anh có nghĩ đến nỗi đau của người vợ trẻ khi mất đi người mẹ thân yêu nhất?

Im lặng hồi lâu, Tiến nói với tôi: Lúc đó, tôi chỉ sợ bị phát hiện... Và cũng vì tôi quá túng quẫn về tiền bạc.

- Sự lạnh lùng đến tàn nhẫn của Tiến khiến người ta rùng mình. Sau khi gây án, Tiến có thể bình thản trở về nhà nằm ngủ, sau đó đi làm bình thường như không có chuyện gì xảy ra?

Tôi sợ bị Công an bắt.

- Khi sự việc bị phát hiện, cơ quan Công an có mặt tại nơi vụ án, Tiến vẫn có mặt và còn thể hiện sự thương xót bằng cách khóc rất to...

Tôi muốn đánh lạc hướng cơ quan điều tra, Tiến rụt rè trả lời.

Giáp mặt hai con bạc sát nhân - 2

Nguyễn Văn Tiến

Nguyễn Văn Tiến sinh ra trong một gia đình thuần nông tại huyện miền núi Thanh Thủy. Học hết lớp 8, Tiến bỏ học ở nhà làm thuê làm mướn ở mọi nơi và từng bị TAN huyện Thanh Thủy xử phạt tù 12 tháng nhưng cho hưởng án treo về hành vi trộm cắp cờ bạc. Trong khi bản án này còn chưa ráo mực thì tháng 1/2013, Tiến tiếp tục đánh bác, vụ án này vừa hoàn tất điều tra và chuẩn bị đưa ra truy tố xét xử. Có gan làm song lại không có gan chịu, vì thế càng gần đến ngày vụ án được đưa ra xét xử, Tiến càng lo sợ. Vì muốn được xử án treo, Tiến tìm cách xoay xở để có được số tiền 15 triệu đồng... "Vì cây dây cuốn" người anh trai của Tiến đã cho đối tượng này vay 10 triệu đồng.

Khoản tiền còn lại là 5 triệu đồng, Tiến xoay xở khắp nơi nhưng chẳng có được. Và rồi trong lúc quẫn bách, Tiến đã dùng toàn bộ số tiền trên đi đánh bạc rồi chẳng còn một xu nào trong tay. Khoảng hơn 19h ngày 3/3, Tiến bỏ nhà đi lang thang rồi đến nhà bà Vận với ý định trộm cắp tài sản. Song khi Tiến đang lúc soát thì bị bà Vận phát hiện. Vì sợ sự việc bị bại lộ, đối tượng này đã ra tay sát hại bà Vận rồi vứt xuống giếng nước của gia đình...

3. Trong trại tạm giam Công an các tỉnh những ngày này, Lợi, Tiến đã và đang gặm nhấm nỗi đau đớn cùng sự giày vò do tội ác mà họ đã gây ra. Cờ bạc đã khiến những con người này đánh mất hết nhân tính... vì đồng tiền, họ sẵn sàng bán rẻ cả lương tri. Chia sẻ với tôi, Lợi và Tiến đều nói rằng, họ mong muốn được tha lỗi, muốn các con khôn lớn trở thành người có ích cho xã hội và đừng bao giờ đi vào vết xe đổ của họ... Ở ngoài xã hội những người thân của Lợi và Tiến cũng sống mà không bằng chết. Đau xót nhất có lẽ là chị Thu, vợ Tiến. Cùng lúc người phụ nữ đó mất đi hai người thân yêu nhất, một là người mẹ đứt ruột đẻ ra, hai là người chồng má ấp môi kề. Chị thương mẹ bao nhiêu thì lại căm hận người chồng của mình bấy nhiêu.

Rồi chị lại tự dày vò, đổ lỗi cho mình, vì sự lựa chọn sai lầm của chị đã khiến mẹ chị phải bỏ mạng. Đêm đêm, Thu ôm đứa con thơ đỏ hỏn vào lòng, tâm trạng rối bời. Rồi Thu khóc cho đứa con mới lọt lòng đã không còn cha và cũng là khóc cho thân phận bọt bèo của mình. Còn với chị Soi, người đàn bà đã từng cùng đồng cam, cộng khổ với Lợi trong nhiều năm thì tâm trạng cũng day dứt không kém. Vợ chồng, "một ngày cũng lên nghĩa" chị vừa giận lại vừa thương Lợi, bởi dù như thế nào thì Lợi vẫn là cha của hai đứa con. Và rồi, cũng chỉ vì cờ bạc mà Lệ phải bỏ mạng, để lại những đứa con thơ luôn khát khao vòng tay êm ấm của người mẹ.

Cờ bạc đã đẩy bao gia đình rơi vào cảnh nhà tan, của nát... Những vụ trọng án thương tâm bắt nguồn từ cờ bạc là hồi chuông cảnh báo cho những kẻ còn muốn làm giàu không chính đáng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Sát Toàn Cầu
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN