Giả danh nhà báo tống tiền cô giáo mầm non

Qua buổi làm việc, hai "phóng viên" yêu cầu Trường mầm non xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) làm rõ 2 vụ việc là cô giáo đánh học sinh và nhà trường thu tiền học sinh quá quy định… Cuối buổi làm việc, hai phóng viên đề nghị nhà trường chi 15 triệu đồng tiền bồi dưỡng, nếu không sẽ tung lên báo…

Chiều 1/4, theo Thượng tá Đinh Hữu Tân, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã bắt quả tang hai đối tượng là Nguyễn Văn Cương, 29 tuổi, trú tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và Nguyễn Văn Cường, 24 tuổi trú tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội đang nhận 6 triệu đồng từ tay cô giáo Nguyễn Thị N. và cô giáo Lê Thị H., là giáo viên Trường mầm non xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Trước đó, chiều 25/3, cô giáo Nguyễn Thị An, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Phú Túc đã đến trụ sở Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hà Nội trình báo về việc gần đây, có hai thanh niên đến trường tự giới thiệu là phóng viên của một số tờ báo ở Hà Nội. Đi cùng với hai "phóng viên" còn có một Phó phòng Giáo dục huyện Phú Xuyên, do vậy cô An tin và đã tiếp, làm việc với hai "phóng viên" này. Qua buổi làm việc, hai "phóng viên" yêu cầu nhà trường làm rõ 2 vụ việc là cô giáo đánh học sinh và nhà trường thu tiền học sinh quá quy định… Cuối buổi làm việc, hai phóng viên đề nghị nhà trường chi 15 triệu đồng tiền bồi dưỡng, nếu không sẽ tung lên báo.

Giả danh nhà báo tống tiền cô giáo mầm non - 1

Cương và Cường

Theo nhà trường, việc thu tiền quá quy định và đánh học sinh là không có thật. Nhưng trước áp lực cô giáo An đã năn nỉ hai "phóng viên" hạ "mức tiền bồi dưỡng" xuống còn 8 triệu đồng với mục đích cho qua chuyện. Đồng thời đã chi trước cho hai thanh niên này 2 triệu, 6 triệu đồng còn lại sẽ hẹn nhận tiếp vào lần tới. Trước khi ra về hai "phóng viên" này còn kể "một số trường có tiêu cực, khi chúng tôi đến đã phải chi "bồi dưỡng" 15 triệu đồng".

Theo lịch hẹn, chiều 29/3, hai thanh niên này đến nhận tiếp 6 triệu đồng thì bị Tổ công tác của Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hà Nội bắt quả tang. Ngay trong đêm, Phòng này đã xin ý kiến Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chuyển hai đối tượng cùng tang vật đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật làm bài học giáo dục, răn đe chung.

Tại Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, Cương và Cường còn khai nhận ngoài vụ trên, hai đối tượng là bạn cùng làm lễ tân tại một khách sạn đóng trên địa bàn TP Hà Nội.

Đến năm 2011 thì Cương nghỉ việc. Cuối năm 2012, Cương tìm đến gặp Cường khoe là đang làm phóng viên của một số tờ báo thuộc TP Hà Nội. Để tăng sự tin tưởng, Cương còn cho Cường xem tờ giấy giới thiệu của tòa soạn báo nọ. Sau đó, Cương bàn với Cường về chuyện "làm tiền" tại một số trường mầm non thuộc huyện Phú Xuyên, là quê quán của Cường và có nhiều mối quan hệ quen biết. Qua đó, hai đối tượng đã tìm gặp một số phụ huynh của nhiều trường mầm non, trong đó có hai phụ huynh học sinh Trường mầm non xã Phú Túc phản ánh một số tình hình của trường. Dựa vào đó, lợi dụng xin giấy giới thiệu của một tòa soạn báo, hai "phóng viên" này đã đến Trường mầm non xã Phú Túc để tống tiền cán bộ, giáo viên nhà trường, thì bị bắt quả tang.

Cùng với thủ đoạn tương tự, từ tháng 8/2012 đến khi bị bắt giữ, Cương và Cường đã gây ra 6 vụ tống tiền tại nhiều trường mầm non trên địa bàn huyện Phú Xuyên, mỗi trường phải bồi dưỡng từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Trong số này đã có 4 trường phải chi cho Cương và Cường khoảng 50 triệu đồng.

Như vậy, lại thêm một thủ đoạn giả danh phóng viên nhằm vào các trường mầm non ở huyện ngoại thành để tống tiền. Đề nghị Ban giám hiệu các trường nên cảnh giác để phát hiện kịp thời những hành vi tương tự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đào Minh Khoa (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN