Gay cấn số phận của nhiều đại gia trước khi tòa tuyên án ông Trầm Bê

Đại gia Trầm Bê mong HĐXX xem xét ra một phán quyết đúng đắn, nhân đạo để ông sớm được hòa nhập cộng đồng, cống hiến cho xã hội.

Ngày 1-8, phiên tòa xét xử bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín- Sacombank), Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng- VNCB) đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX nghị án, ông Trầm Bê và các đồng phạm phạm tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" đã nói lời sau cùng.

Ông Trầm Bê khó nhọc trình bày về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh gia đình và những đóng góp của mình đối với ngành ngân hàng trong suốt 38 năm qua. Ông mong tòa xem xét để ông sớm được trở về với gia đình, đóng góp một phần công sức cho xã hội.

Gay cấn số phận của nhiều đại gia trước khi tòa tuyên án ông Trầm Bê - 1

Ông Trầm Bê nói lời sau cùng

Nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Công Danh mong HĐXX ghi nhận nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án. Ông Danh nói rằng bà Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín- Trustbank) đã chiếm đoạt 5.600 tỉ đồng mới là nguyên nhân dẫn đến tình trạng làm ăn thua lỗ của VNCB chứ không phải do vấn đề thanh khoản.

Ông Phạm Công Danh nói rằng vì tin vào đề án tái cơ cấu ngân hàng nhà nước, tin vào một tương lai tươi sáng của ngân hàng nhưng cuối cùng đã bất lực.

Ông Danh thanh minh rằng những người cùng ra tòa với ông rất giỏi về tài chính ngân hàng, họ tin vào đề án tái cơ cấu và họ nghĩ rằng làm như vậy sẽ có lợi cho ngân hàng, tin tưởng ông nên đã lâm vào vòng lao lý.

Với phần đề nghị của đại diện VKSND TP HCM yêu cầu thu hồi 6.126 tỉ đồng, ông Phạm Công Danh không có ý kiến về việc thu hồi từ 3 ngân hàng BIDV, TPBank và Sacombank. Ông tiếp tục khẳng định mình không sử dụng cho mục đích cá nhân.

Phạm Công Danh biện minh đã dồn mọi sức lực cho Ngân hàng Xây dựng, đổ nhiều hơn 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ. Ông Danh nói 6.126 tỉ đồng của 3 ngân hàng đều nằm trong VNCB. Nếu thu 6.126 tỉ đồng thì phải thu tất cả các khoản tiền còn lại để trả cho 3 ngân hàng.

Trước khi kết thúc phần nói lời sau cùng, ông Phạm Công Danh khẩn khoản: "Kính mong HĐXX tạo điều kiện để tôi có thể khắc phục hậu quả, nếu như còn thiếu tôi xin đưọc hợp tác vì có rất nhiều bạn bè, nhà đầu tư sẽ giúp đỡ tôi khắc phục hậu quả".

44 bị cáo khác đều mong HĐXX xem xét về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phạm tội để ra một bản án khoan hồng, phù hợp với chính sách nhân đạo của pháp luật Việt Nam.

Đúng 9 giờ ngày 6-8, TAND TP HCM sẽ tuyên án.

Trong phần đề nghị về việc thu hồi tài sản, khắc phục hậu quả, đại diện VKSND TP HCM nêu quan điểm rằng trong giai đoạn điều tra, VKSND Tối cao đã có công văn yêu cầu Bộ Công an thu hồi hơn 6.126 tỉ đồng từ BIDV, Sacombank và TPBank để khắc phục hậu quả.

Cáo trạng của VKSND Tối cao cũng yêu cầu HĐXX và đại diện VKS tiếp tục điều tra công khai tại tòa để xác định các khoản tiền phải thu hồi. Tại tòa, đại diện VKSND TP HCM cũng đề nghị HĐXX thu hồi số tiền này.

Quá trình điều tra bổ sung, VKSND Tối cao đã có công văn khẳng định quan điểm đề nghị thu hồi hơn 6.126 tỉ đồng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trên cơ sở diễn biến tại tòa, ý kiến phát biểu của bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ý kiến luật sư và tranh luận đối đáp của VKS; đại diện VKS đề nghị HĐXX ra phán quyết về thu hồi tài sản để đảm bảo khách quan, đúng quy định pháp luật, mang tính khả thi cao để bảo đảm quyền lợi của nhà nước, người gửi tiền và các bên liên quan.

Đại án Trầm Bê: Mập mờ ”hành tung” 4.500 tỉ đồng

Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng ([Tên nguồn])
Xét xử 6 đại án tham nhũng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN