Dọa khóa thuê bao di động để lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng

Sự kiện: Tin nóng

Chiều 3/10, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, gần đây, xuất hiện tình trạng nhiều người dùng điện thoại di động đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Sau khi bấm nút nghe, thông tin được phát ra giống giọng tổng đài ghi âm sẵn với nội dung: “Xin chào quý khách, Bộ Thông tin và Truyền thông xin thông báo số điện thoại của quý khách sẽ bị tạm khóa trong 2 giờ. Quý khách cần bấm phím 1 để được hỗ trợ…”.

Sau đó, các đối tượng thực hiện cuộc gọi thoại thông báo tới số máy bản thân người dùng rằng họ sẽ bị cắt dịch vụ sau 1 hay 2 giờ và để giải quyết cần liên hệ tới số điện thoại “tổng đài” do đối tượng cung cấp. Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, phía đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân… để được hỗ trợ kỹ thuật.

Khi đã nắm được thông tin cá nhân của người dùng, ngay lập tức, bọn chúng hướng dẫn làm bước tiếp theo như thực hiện các cú pháp sang tên đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi…

Đáng lưu ý, khi đã chiếm quyền nhận cuộc gọi thì đối tượng lừa đảo sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng và khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử. Liên quan đến tình trạng trên, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã ghi nhận, hàng loạt người dùng điện thoại di động phản ánh đã liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa sẽ bị “khóa thuê bao điện thoại”.

Công an tỉnh Tây Ninh đề nghị, người dân khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và phản ánh tới các tổng đài viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Bên cạnh đó, người dân cần cung cấp bằng chứng tới cơ quan Công an gần nhất để kịp thời phát hiện, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/doa-khoa-thue-bao-di-dong-de-lua-dao-chiem-doat-tien-trong-tai-k...

Lập nhóm Antinfan để tống tiền người nổi tiếng

Do cần tiền tiêu xài, Vũ Văn Đức đã tạo lập nhiều Facebook ảo rồi xin gia nhập, làm quản trị viên của nhiều nhóm Antifan, từ đó đăng tải các thông tin bôi nhọ, xúc phạm...

Chia sẻ
Theo N.Minh (Công an nhân dân)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung