Đoạn kết buồn vụ chồng giữ vợ bằng dao

Sự kiện: Đằng sau song sắt

Lời qua tiếng lại một lúc thì xảy ra cãi vã, đến khi thấy chị Bình đứng dậy toan bỏ đi, Danh không nhẫn nhịn được nữa, chạy đến dùng tay trái ghì chặt cổ chị Bình, tay phải dùng dao đâm liên tiếp hai nhát vào phía trước người nạn nhân.

Vợ chồng họ sống chung với nhau đã ngót 20 năm có lẻ, có với nhau 3 mặt con. Nhưng đúng vào lúc tưởng như họ bắt đầu tận hưởng cuộc sống thong dong sau quãng thời gian dài chung lưng đấu cật nuôi dạy con, vun vén cho tổ ấm thì bỗng xảy ra rạn nứt tình cảm. Đỉnh điểm là khi vợ bỏ về ngoại sống, và có ý định ra nước ngoài làm ăn thì chồng vác dao đến, cũng định bụng chém chết vợ rồi tự kết liễu đời mình. May mắn, thảm án không xảy ra, nhưng người chồng thì phải vào sau song sắt, gia đình bỗng chốc tan vỡ.

Mâu thuẫn từ cơm, áo, gạo tiền

Căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Phạm Bá Danh, 39 tuổi và chị Trần Thị Thanh Bình, 35 tuổi ở xóm 2, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) những ngày này trống vắng đến lạnh người. Chỉ mới đây thôi, căn nhà này vốn là tổ ấm của hai vợ chồng và 3 đứa trẻ, cuộc sống tuy có chút khó khăn vất vả song ai nhìn vào cũng thầm ao ước ganh tỵ vì cách vợ chồng, con cái yêu thương nhau. Hôm tôi tìm đến nhà, phải lâu lắm mới tìm gặp được chị Bình, người đàn bà khổ hạnh, một đời chăm lo cho chồng con để rồi đổi lại, suýt chút nữa đã phải bỏ mạng dưới nhát dao oan nghiệt của chồng.

Giờ thì người đàn ông bạc ác, vũ phu ấy đang ngồi trong nhà giam, bóc lịch đến 2.500 ngày để trả giá cho tội ác "giết người" của mình. Đôi khi, ngẫm lại tình cảm vợ chồng 20 năm chung sống có lẻ, chị chạnh lòng thương nhớ. Nhưng tình cảm và sự vị tha, dù sâu nặng và độ lượng, cũng có giới hạn nhất định của nó. Chị đã nhiều lần muốn bỏ qua tất cả để đổi lại sự bình yên, nuôi dạy các con khôn lớn mà không khuyết thiếu tình cảm gia đình, nhưng sức chịu đựng của chị đã vượt quá giới hạn có thể.

Chị Trần Thị Thanh Bình sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo Thạch Mỹ (Lộc Hà). 20 tuổi, chị đã làm vợ, làm dâu. Anh Phạm Bá Danh, là một thanh niên trai tráng lực điền. Ngày đó, anh chị cũng chẳng phải tìm hiểu nhau nhiều, tuy không gần nhà nhưng lại biết nhau từ nhỏ. Với lại, ở quê, con gái không học lên, ngoài 20 coi như đã ế ẩm. Nên khi Danh đến hỏi cưới, bố mẹ chị đã nhanh chóng gật đầu cái rụp. Về với nhau dưới một mái nhà, cũng như bao cặp vợ chồng quê khác, Danh và Bình chăm chỉ làm lụng, tích cóp cho tương lai. Gần 20 năm sống đời vợ chồng, họ đã có với nhau 3 mặt con. Anh chị đã có những năm tháng mặn nồng, hạnh phúc bên nhau. Song, hạnh phúc ấy như cái chăn hẹp, chị Bình càng cố gắng che chắn, vun vén thì chẳng hiểu sao, càng sống với nhau, anh Danh càng sinh hư tính.

Đó là lúc cả 3 đứa con đều đến tuổi phải cáp sách tới trường, cuộc sống ngày càng khó khăn, hai vợ chồng công việc bấp bênh nên thu nhập không ổn định, trong khi cần tốn rất nhiều tiền để lo cuộc sống thường nhật và đóng tiền học cho các con. Vợ ở nhà chăm sóc mấy sào ruộng khoán, trong khi chồng đi làm công phụ hồ tại các công trình xây dựng, bữa đực bữa cái. Khi cơm áo gạo tiền là nỗi lo thường trực, dù là vợ chồng bao năm đầu ấp tay gối, tiếng nói chung không tìm lại được thì chuyện "cơm không lành, canh không ngọt" cũng là lẽ dĩ nhiên thường tình. Cho đến bây giờ, trong thâm tâm của người vợ cam phận, nguyên nhân dẫn đến rạn nứt tình cảm vợ chồng, có lẽ xuất phát từ việc hai người không được học hành, nên đã có lúc đối xử với nhau như những kẻ vô học, dẫn đến tan đàn xẻ nghé, đứt gánh tương tư.

Dù biết, đó chỉ là suy nghĩ bao biện, bởi có hàng tá cặp vợ chồng cũng là nông dân chân chất, nhưng họ vẫn bên nhau đến trọn đời, nhưng tôi vẫn cứ phải động viên chị, nhiều lúc, tình cảm là duyên số. Nghĩa vợ chồng của anh chị đến đó đã hết, thì đành phải chấp nhận, dù biết rằng, cái cách họ chấm dứt tình cảm là không êm đềm, nếu không muốn nói là quá đoạn tình cạn nghĩa.

Giữ vợ bằng dao

Những mâu thuẫn vợ chồng cứ thế âm ỉ và lớn dần, bùng nổ theo dòng thời gian. Ban đầu chỉ là những khúc mắc, cãi vã. Càng về sau, mâu thuẫn càng lớn, không chỉ võ mồm mà anh Phạm Bá Danh còn nhiều lần thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với chị Bình sau những chầu nhậu sương sương với bạn bè. Mặc cho gia đình hai bên và các con can ngăn, giải thích, anh vẫn chứng nào tật nấy. Khi sự chịu đựng vượt quá giới hạn, cũng là lúc chị Trần Thị Thanh Bình quyết định dứt nghĩa phu thê. Đó là thời điểm vào tháng 5/2012, sau trận đòn thừa sống thiếu chết trong đêm, chị Bình đã ôm con nhỏ bỏ về nhà mẹ đẻ ở xóm 2 xã Thạch Mỹ. Bị chạm vào lòng tự ái, Phạm Bá Danh đã nổi xung trước sự việc vợ bỏ ra đi, anh ta đã tìm mọi cách để níu kéo nhưng chị Bình vẫn kiên quyết dứt tình. Những khi tỉnh táo, Danh tự nhủ với mình rằng, không có vợ này thì sẽ lấy vợ khác, nên không thèm đếm xỉa đến chuyện kêu vợ về.

Nhưng mỗi lần có chút hơi men trong người, anh ta lại chạy đến nhà mẹ vợ để gây sự. Chuyện cứ diễn ra đều đặn như thế trong suốt 2 tháng ròng kể từ ngày vợ bỏ về ngoại khiến ai cũng cảm thấy hết sức phiền lòng. Đâm đơn ra tòa thì Danh nhất mực không chấp nhận, nên chị Bình phải sống khổ, sống sở. Đến lúc chịu không thấu, chị quyết định sẽ gửi con lại cho ông bà ngoại, còn mình sẽ sang Thái Lan làm công, vừa tránh xa được người chồng hàm hồ, vừa đỡ phiền phức đến bố mẹ.

Chẳng biết ai báo tin, khi chị Bình chưa kịp đi thì Phạm Bá Danh đã biết được thông tin trên. Lúc này, gã mới sực tỉnh, vội chạy đến để can ngăn và cầu xin vợ trở về mái nhà xưa cũ. Bị chị Bình thẳng thừng từ chối, Danh đã nghĩ quẩn. Đằng nào cũng mất vợ, nên trong lúc quẫn trí, anh ta đã nghĩ đến chuyện sẽ giết vợ rồi mình cùng chết theo để giải thoát cho khúc mắc dấm dẳng bấy lâu của hai vợ chồng. Nghĩ là làm, khoảng 6 giờ sáng ngày 08/7/2012, Phạm Bá Danh mang theo một con dao Thái Lan, đi xe máy chở theo người con trai út đến nhà mẹ vợ.

Tại đây, một lần nữa, Danh lại bàn chuyện với vợ về việc đi làm ăn ở Thái Lan, ý chồng muốn vợ ở nhà chăm con, làm lại từ đầu nhưng ý chị cũng đã quyết, không gì có thể lay chuyển. Lời qua tiếng lại một lúc thì xảy ra cãi vã, đến khi thấy chị Bình đứng dậy toan bỏ đi, Danh đã không nhẫn nhịn được nữa, vội chạy đến dùng tay trái ghì chặt cổ chị Bình từ phía sau, tay phải dùng dao đâm liên tiếp hai nhát vào phía trước người chị Bình nhưng rất may do đang giằng co nên nhát đâm chỉ trúng tay chứ không trúng người chị Bình. Vừa lúc ấy, mọi người thấy Danh vung dao nên đã nhanh tay chạy lại can ngăn, tiếp cận và tước được con dao trên tay.

Không thực hiện được ý định, lại bị tước mất con dao, Phạm Bá Danh hốt hoảng bỏ xe máy lại, chạy bộ ra đường để trốn tránh sự truy đuổi của mọi người. Lúc này, ý định tự sát để chết theo vợ cũng tiêu tan. Sau khi chạy về nhà bố mẹ đẻ kể lại sự tình, được sự động viên của mọi người, Danh đã đến Công an huyện Lộc Hà đầu thú về hành vi phạm tội của mình. Chị Trần Thị Thanh Bình qua giám định thương tật đã cho thấy, tỉ lệ thương tật vĩnh viễn mà người chồng gây ra cho chị la 5,92%. Với hành vi này, Phạm Bá Danh bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 7 năm tù về tội "giết người".

Đoạn kết buồn

Phiên tòa khép lại, những lục đục vợ chồng cũng chẳng còn nữa, nhưng mái ấm gần 20 năm vun đắp ấy đã đôi ngả chia ly. Chị Bình đã trở về mái nhà xưa, để chăm sóc con cái, nhưng không có người chồng đã cùng mình bao năm chung lưng đấu cật. Chị chẳng còn tâm trí nào để đi làm việc ở nước ngoài vì 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, chị không muốn chúng xa mẹ thêm một ngày nào nữa. Chị chẳng muốn đổ lỗi cho ai, trong chuyện này, cả chị lẫn anh đều là những người có lỗi. Nếu chỉ vì chuyện cơm áo gạo tiền, có thể chị đã nhẫn nhịn để bỏ qua tất cả, vì tương lai con cái. Song như chị chia sẻ, linh tính của một người vợ đã mách bảo chị, tình cảm họ dành cho nhau đã không còn nữa. Sống với nhau vì con cái, ấy là khi tụi nhỏ đang dại khờ, nhưng nay chúng đã đủ lớn để nhận chân giá trị cuộc sống, chị không muốn gò ép mình trong khuôn mẫu đạo đức giả dối. Chỉ thêm hoài phí đời người.

Nghĩa vợ tình chồng, trăm năm đầu bạc răng long, nhưng cũng chỉ cần một khoảnh khắc nhỏ không kiềm chế là có thể nghĩa tình đứt đoạn. Câu chuyện buồn của gia đình vợ chồng anh Phạm Bá Danh và chị Trần Thị Thanh Bình, là một lời cảnh báo, hạnh phúc thì dài lâu, nhưng mâu thuẫn cũng dấm dẳng. Bi kịch lớn nhất của mọi cuộc hôn nhân là để cho mâu thuẫn lấn át mất hạnh phúc. Dù rằng, như cách nói của chị Trần Thị Thanh Bình thì, để níu kéo, cũng có thể thứ tha, nhưng một khi tình cảm đã cạn thì níu kéo cũng chẳng để làm gì. Chị, ở vào cái tuổi đương xuân của cuộc đời, đã phải mang tiếng mất chồng, vừa làm mẹ vừa làm cha để nuôi dạy con cái. 35 tuổi đời với gần 20 năm làm vợ, bi kịch hôn nhân ập đến với cuộc đời chị phũ phàng và xót xa quá đỗi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đang Yêu
Đằng sau song sắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN