Cướp taxi hàng loạt, lấy tiền... đưa mẹ

Ít tuổi nhất trong nhóm cướp nhưng Nguyễn Công Vinh lại giữ vai trò là kẻ cầm đầu chỉ đạo cả bọn. Dù sống bầy đàn, nhiều tiền án, tiền sự nhưng Vinh tỏ ra là đứa con “có hiếu” vì sau mỗi vụ cướp, được chia tiền hắn còn đem về... đưa cho bố mẹ.

Ngày 20/5, CA quận Ngô Quyền (Hải Phòng) cho biết vừa triệt phá ổ nhóm chuyên dùng dao bầu, đao cướp của hàng chục lái xe taxi trên địa bàn Hải Phòng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hải Phòng liên tiếp xảy ra các vụ cướp taxi. Trước tình hình đó, CA quận Ngô Quyền đã xác lập chuyên án và giao cho Đội CSĐT tội phạm hình sự triệt phá. Một loạt vụ cướp tài sản lái xe taxi được tổ trinh sát dựng lại.

Gần đây nhất là hồi 4h ngày 12/5, anh Đoàn Văn Đán, SN 1964, lái xe cho hãng Trung Kiên đón khách từ 258 phố Đà Nẵng. Khi xe đến khu 5 phường Đông Khê, hai thanh niên ngồi sau đã rút dao bầu dí vào cổ lái xe, bắt đưa hết tài sản gồm 1,8 triệu đồng và 1 ĐTDĐ Nokia.

Tiếp đó, 4h ngày 13/5, anh Lê Quốc Văn, SN 1979, lái xe cho hãng Hoa Phượng nhận khách từ 313 Đà Nẵng, khi đến sau tòa nhà Khánh Hội, cũng bị hai khách dùng dao bầu đặt ngang cổ, đe dọa và cướp toàn bộ 1,43 triệu đồng cùng 1 ĐTDĐ Nokia.

Cùng thời điểm, anh Trần Mạnh Cường, SN 1984, lái xe cho hãng Trung Kiên, đón 4 khách (2 nam, 2 nữ) từ chợ Đà Nẵng đi Đồ Sơn và lòng vòng khắp thành phố. Điểm dừng cuối cùng là khu vực vắng sau siêu thị BigC (đường Lê Hồng Phong), cước xe hết 400.000đ, song đối tượng chỉ đưa cho lái xe 1 tờ tiền Lào mệnh giá 2 đồng típ (tương đương 6.000 VNĐ) và yêu cầu lái xe trả lại 500.000 VNĐ. Sau khi cưỡng đoạt tiền của lái xe, các đối tượng lẩn vào ngõ hẻm ngay đó. Mặc dù hãng taxi huy động lực lượng cùng với công an vây bắt, song nhóm đối tượng đã tẩu thoát.

18h ngày 15/5, anh Ngô Huy Bích, SN 1982, lái xe cho hãng Trung Kiên bị 2 thanh niên dùng đao dí vào cổ, cướp cước vận tải và 1 ĐTDĐ, song anh Bích nhanh tay giằng được thanh đao, khiến 2 tên cướp hoảng sợ vứt ĐTDĐ lại và bỏ chạy tháo thân…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định băng nhóm cướp gồm: Nguyễn Công Vinh, SN 1997; Nguyễn Huy Việt, SN 1992 và Lê Đức Anh, SN 1994; Tống Thành Trung, SN 1985 và Nguyễn Văn Thắng, SN 1988. Tất cả đều ở Hải Phòng.
Hầu hết các đối tượng đã có tiền án, tiền sự và lang thanh sống kiểu bầy đàn ở các nhà nghỉ. Để thực hiện các phi vụ cướp, Nguyễn Công Vinh - đối tượng ít tuổi nhất nhưng lại là kẻ tích cực và mưu mô nhất. Vinh mua sim ĐTDĐ rác 50.000đ, gọi cho hãng taxi rồi sau đó vứt đi ngay để xóa dấu vết. Tên này còn trực tiếp mua sắm dao bầu cho đồng bọn. Thường băng cướp tổ chức đi 3 tên, một tên cầm dao dí vào cổ lái xe, hai tên chặn hai bên cửa xe không cho lái xe thoát ra ngoài. Nguyễn Công Vinh, được chia tiền còn đem về cho bố mẹ.

Ngày 19/5, gia đình Vinh đã nộp cho cơ quan điều tra 1,2 triệu đồng tiền Vinh đi cướp được. Căn cứ tài liệu điều tra, hồi 3h ngày 18/5, Ban chuyên án đã chia nhiều mũi trinh sát, thi hành lệnh bắt khẩn cấp cả 5 đối tượng khi chúng đang lang thanh hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau ở Hải Phòng. Lực lượng công an còn thu 1 đao, 2 dao bầu, 2 kiếm và 1 ĐTDĐ.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đã thực hiện 10 vụ cướp và cưỡng đoạt tài sản của các lái xe taxi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Hòa (Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN