Cuộc thảm sát của giáo sư đại học (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

Bản án nghiêm khắc đã kết thúc vụ thảm án về giáo sư có tài nhưng cuồng loạn.

Bị đuổi việc trong lúc túng quẫn và sau những nỗ lực níu kéo bất thành, Amy Bishop trở nên cực đoan và ra một quyết định đầy kinh hoàng: xả súng vào trưởng khoa sinh học, Đại học Alabama và những người đồng nghiệp của mình.

Chiều 12/2/2010, khoa sinh vật học của trường Đại học Alabama, Huntsville, Mỹ tổ chức buổi họp hội đồng giáo sư trường thì Amy Bishop lao vào phòng họp của khóa, cầm khẩu súng dài nhắm vào đồng nghiệp và khai hỏa. 3 người bị chết và 3 người bị thương. 3 giáo sư sinh học tử vong ngay tại chỗ là Gopi Podila (chủ tọa), Maria Ragland Davis và Adriel Johnston. 3 người may mắn thoát khỏi lưỡi tử thần nhưng trọng thương gồm Luis Cruz-Vera, Joseph Leahy và Stephanie Monticciolo.

Luật sư được chỉ định để bào chữa cho Amy là Roy W. Miller. Trước khi phiên xét xử diễn ra, Miller cho biết thân chủ của mình không hề nhớ gì về vụ thảm sát đó. Cô hỏi ông bao giờ cô lại có việc. Và viên luật sư này cho rằng thân chủ mình có thể bị tâm thần.

Trước ngày xét xử Amy Bishop, giáo sư này nói rằng cô và chồng không có tiền để đền bù cho gia đình nạn nhân. Họ không có tiền trong ngân hàng, không có tiền đầu tư hay không sở hữu bất kỳ tài sản nào. Theo điều tra của cảnh sát, đôi vợ chồng này sử dụng tiền mặt để trả tiền thuê nhà.

Cuộc thảm sát của giáo sư đại học (Kỳ cuối) - 1

Cấp cứu các nạn nhân trong vụ thảm sát

Những người đồng nghiệp của Amy báo với cơ quan điều tra rằng Amy Bishop đang chế tạo bom gây ra mụn giộp. Cảnh sát đã khám xét nhà giáo sư nhưng không tìm được gì ngoài khẩu súng ngắn được cho là đã được Amy sử dụng trong các vụ nổ súng. Được biết, Amy nghiên cứu về bệnh vi-rút gây ra mụn giộp trong quá trình học Thạc sỹ tại Đại học Harvard. Các điều tra viên cũng tìm được trong cuốn tiểu thuyết chưa xuất bản của Amy viết rằng cô tưởng tưởng những con vi-rút gây ra mụn giộp sẽ khiến phụ nữ mang bầu bị sẩy thai. Cuốn tiểu thuyết này được cho là do một người nữ bị trầm cảm viết lên.

Một giáo sư có tài

Tuy luôn gặp khó khăn trong việc giao tiếp với sếp và đồng nghiệp nhưng Amy Bishop là một giáo sư tài năng cả về chuyên môn và kinh doanh. Chính hiệu trưởng trường Alabama đã đánh giá rất cao những sáng chế của vị giáo sư này.

Năm 2008, một sáng chế của Bishop là thiết bị có tên InQ, cho phép các tế bào thần kinh phát triển và được giám sát trong thời gian dài,  được điều khiển từ xa. Trước đó, công nghệ cỹ chỉ cho phép tế bào thần kinh sống từ 1 – 2 ngày và mất nhiều công sức. Trường Đại học Alabama đã cấp phép cho dự án này và bàn giao công nghệ cho một công ty với dự tính sẽ thu lại 25 triệu đô cho tới năm 2010.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu gặp nhiều khó khăn, không phải vì chuyên môn của Amy Bishop nhưng vì những nghi ngờ giữa trường Alabama và công ty đối tác. Công ty này phàn nàn dự án diễn ra quá chậm.

Cuộc thảm sát của giáo sư đại học (Kỳ cuối) - 2

Amy Bishop tại tòa

Trong khi đó, một giám đốc đứng đầu cơ quan thương mại hóa công nghệ cho hay, Bishop đã thảo luận ít nhất hai ý tưởng sáng chế khác trong hai năm kể từ khi ông đến trường đại học Alabama.

Grant nói rằng ông đã hứa với trường ĐH sẽ giúp Bishop phát triển sáng chế trong tương lai ngay, cả khi cô ta chuyển đi nơi khác.

Grant cũng thông tin thêm, Bishop nói, Trường ĐH Harvard, nơi cô ta đã giành được học vị tiến sĩ và làm việc sau đó, đã thuê Bishop trở lại trong trường hợp trượt biên chế ở Huntsville. Bishop cũng đã xem xét một cơ hội khác ở Đại học Oregon.

Từ Malaysia, nơi ông đang đi nghỉ ngắn ngày, sau khi nhận được tin tức về vụ nổ súng, Grant thốt lên: "Phản ứng đầu tiên của tôi là không thể tin được. Các cuộc đối thoại giữa tôi và Amy luôn thú vị, thân mật và lịch sự".

Xét xử

Giáo sư sinh học tốt nghiệp trường Harvard bị kết án tù chung thân không ân xá vào thứ 2 ngày 24/9/2012 sau khi bị kết tội đã bắn súng vào các đồng nghiệp trong buổi họp khoa, giết chết 3 người và khiến 3 người khác bị thương.

Bồi thẩm đoàn đã dành khoảng 20 phút để thảo luận trước khi tuyên bố Amy Bishop phạm tội giết người tại Đại học Alabama ở Hunstville, Mỹ.

Theo hãng AP, Amy Bishop ra tòa với đôi chân bị xích, mặc đồng phục tù nhân màu đỏ đã không bộc lộ chút phản ứng nào khi tòa tuyên án.

“Cô ấy đã quá mệt vì sự cực đoan của mình”, luật sư Roy Miller nói. Ông Miller cũng cho biết thêm Amy thường bộc lộ niềm hối hận rất lớn đối với các nạn nhân và gia đình họ.

Đồng nghiệp của Amy Bishop cho rằng nguyên nhân dẫn tới việc vị giáo sư này cầm súng truy sát là do quá giận dữ với việc nhà trường đuổi việc cô ta.

Amy Bishop đã giết sếp là trưởng khoa sinh học, giáo sư Gopi Padila, cùng 2 giáo sư khác là Maria Ragland Davis và Adriel Johnson .

Ngày 11/9/2012, Amy Bishop bị tòa tuyên đã giết 3 người và làm trọng thương 3 người khác. Cô có thể tránh án tử bằng thái độ hối lỗi và đối mặt với án chung thân.

Phiên tòa được xét xử dưới luật của bang Alabama.

Sau khi giáo sư này bị bắt tại Alabama, chính quyền tại Braintree, Massachusetts cũng cáo buộc cô bắn chết em trai mình vào năm 1986.

Trước đó, cái chết của Seth Bishop, em trai giáo sư Amy Bishop được cho là một tai nạn về súng. Chính quyền Massachusetts dự tính sau phiên tòa tại Alabama sẽ quyết định hình phạt đối với Amy Bishop.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo NYTimes/Dailymail/Trutv)
Cuộc thảm sát của giáo sư đại học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN