Cuộc thảm sát của giáo sư đại học (Kỳ 1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất

1 giáo sư mang súng tới trường ĐH, bắn chết 3 đồng nghiệp, nhiều người bị thương ...

Chiều thứ Sáu định mệnh

Chiều 12/2/2010, khoa sinh vật học của trường Đại học Alabama, Huntsville, Mỹ tổ chức buổi họp hội đồng giáo sư trường.

Mọi việc diễn ra một cách đều đặn và bình thường với những câu chuyện thường ngày như đề tài giảng dạy, phân công công tác, thảo luận phương án thu hút sinh viên…

Sẽ không có gì đáng nói nếu không có cuộc nổ súng đẫm máu và kinh hoàng diễn ra ngay sau đó, vào khoảng 16h.

Giáo sư sinh học thần kinh Amy Bishop lao vào phòng họp của khóa, cầm khẩu súng dài nhắm vào đồng nghiệp và khai hỏa. 3 người bị chết và 3 người bị thương. 3 giáo sư sinh học tử vong ngay tại chỗ là Gopi Podila (chủ tọa), Maria Ragland Davis và Adriel Johnston. 3 người may mắn thoát khỏi lưỡi tử thần nhưng trọng thương gồm Luis Cruz-Vera, Joseph Leahy và Stephanie Monticciolo.

Có lẽ sự thất bại trong việc không được bổ nhiệm cũng như trong tham vọng nghiên cứu đã khiến giáo sư Bishop, 44 tuổi, hành động điên loạn như thế. Hoặc cũng có thể là vấn đề về thời gian khi “mảng tối” của bộ não vị giáo sư này trỗi dậy: Cô từng bắn chết anh trai tại Massachusett năm 1986. Vụ việc này được cho là một tai nạn trong thời điểm đó nhưng sau đã được điều tra lại. Không những thế, Bishop cũng bị tình nghi đã gửi một quả bom ống cho một đồng nghiệp tại trường Đại học Harvard. Cả hai vụ này đều bị cảnh sát lật lại hồ sơ điều tra.

Cuộc thảm sát của giáo sư đại học (Kỳ 1) - 1

Khẩu súng hung thủ dùng gây ra vụ thảm sát.

Tuy nhiên, theo đồng nghiệp của Bishop, họ không hề nghi ngờ gì về sức khỏe tâm thần của cô giáo sư này dù đôi khi cảm thấy cô ta hơi khó hiểu. Chỉ sau khi xảy ra vụ việc, toàn bộ câu chuyện về tình trạng tâm thần, 2 vụ “tại nạn” trước đó… của giáo sư sinh học thần kinh Amy Bishop mới được hé mở.

"Người hùng" chặn đứng vụ thảm sát

Trong vụ thảm sát buổi chiều thứ Sáu này, chủ nhiệm khoa, một giáo sư lâu năm tên Debra M. Moriarity được vinh danh là “người hùng” đã dũng cảm ngăn cản, giúp số người thương vong dừng lại.

Cuộc thảm sát của giáo sư đại học (Kỳ 1) - 2

"Người hùng" Debra M. Moriarity

Trong suốt một tuần sau đó, hiệu trưởng trường Đại học Alabama là David B.William luôn nói về “những hành động anh hùng” của một người đã cứu nhiều mạng sống khác trong vụ thảm sát khiến 3 giáo sư tử vong và 3 người bị thương nặng này. Ông William không nói tên “người hùng” này ra vì người đó không muốn được vinh danh.

Nhưng vào tối thứ Hai, người này đã đồng ý trả lời phỏng vấn trên tờ The Chronicle và kể lại toàn bộ những gì đã xảy ra khi giáo sư Amy Bishop nổ súng bắn vào đồng nghiệp.

Theo lời kể của giáo sư Moriarity, khi Bishop nổ súng, giáo sư đang ở gần hung thủ. Bà cũng là người thân thiết với Bishop nhất với vị giáo sư điên dại này.

Khi Bishop bắn chết trưởng khoa Gopi K. Podila, giáo sư Moriarity đang ngồi viết trên bàn. Bà nhìn lên, Bishop đã bóp cò lần thứ hai và giết những người gần nhất là Adriel D. Johnson Sr và Maria Ragland Davis. Liền sau đó là những phát đạn khiến Stephanie Monticciolo và 2 người khác quằn quại vì vết đạn. Tất cả bị Bishop nhằm bắn vào đầu.

Giáo sư Luis Rogelio Cruz-Vera bị bắn vào ngực.

“Lạy Chúa, phải ngăn chặn ngay lập tức”, bà Moriarity nghĩ.

Bà bò theo dưới chiếc bàn hình chữ nhật về hướng Bishop, người đang cố gắng khóa cửa ra vào lại. Moriarity chộp được 2 chân của Bishop và hét lên: “Tôi đã từng giúp cô trước đây, giờ tôi có thể giúp cô lần nữa”. Thực vậy, bà đã làm việc và giúp đỡ, chia sẻ với Bishop trong nhiều đam mê nghiên cứu.

Bishop cố gắng nhoài người ra và quay về phía Moriarity, nắm hai tay vào khẩu súng và nhắm về phía người đồng nghiệp. Bishop lúc đó rất giận dữ, “đôi mắt trừng trừng và quai hàm cắn chặt”, bà Moriarity nhớ lại.

Trong giây phút đó, Bishop đã bóp cò tới 2 lần. Tiếng lách cách vang lên nhưng thật may mắn vì đạn đã hết.

Bà Moriarity trườn về phía căn phòng. Trong khi đó, Bishop lục túi mình để tìm cách nạp đạn. Tận dụng cơ hội đó, Moriarity chạy ra ngoài và đóng cửa lại. Cùng với sự giúp sức của những người khác lấy một chiếc bàn chèn ngang cửa vì lo sợ Bishop sẽ tiếp tục cơn cuồng loạn của mình.

Lúc này 2 giáo sư đã gọi cảnh sát và mọi việc dần được kiểm soát.

Giáo sư Moriarity, 55 tuổi, cho biết bà lớn lên trong một gia đình săn bắn nên khá quen với súng. “Nếu ai đó đang bắn súng và bạn muốn rời xa nó, bạn đang trấn tĩnh chính mình”, vị giáo sư miễn cưỡng nói về vụ việc đã xảy ra.

Mặc dù 2 ngày trôi qua nhưng khi trả lời phỏng vấn, giáo sư Moriarity vẫn còn đau chân với những vết bầm tím trên đầu gối.

Nguyên nhân đằng sau vụ thảm sát là gì? Diễn biến sự việc thế nào? Mời các bạn đón đọc Cuộc thảm sát của giáo sư đại học (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 1/9/2013.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo NYTimes/Dailymail/CBS) ([Tên nguồn])
Cuộc thảm sát của giáo sư đại học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN