Cô gái 22 tuổi chết trong tình trạng bán khỏa thân: Manh mối trên đồ lót

Thứ Bảy, ngày 18/09/2021 04:00 AM (GMT+7)

Hơn 20 năm sau vụ án mạng, cơ quan điều tra phát hiện ra một bằng chứng quan trọng mới. Đó là vết tinh dịch trên đồ lót của nạn nhân.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

Năm 1977, cái chết của cô gái trẻ 22 tuổi Linda Jo Edwards đã khiến cơ quan chức năng bối rối vì sự ghê rợn của nó. Hành vi gây án tàn bạo của thủ phạm được ví như “con quái vật” đã khiến dư luận vô cùng căm phẫn. Nghi phạm sau đó đã bị bắt giữ và kết án tử hình. Tuy nhiên, suốt 2 thập kỷ sau đó, người đàn ông này không ngừng khẳng định mình thật sự vô tội.

Cô gái 22 tuổi chết trong tình trạng bán khỏa thân: Manh mối trên đồ lót - 1

Kerry Max Cook đã mất nhiều thập kỷ để chứng minh mình vô tội.

Manh mối quan trọng

Khi tiếp cận vụ án Kerry Max Cook sát hại Linda Jo Edwards, Jim McCloskey - người sáng lập Centurion Ministries, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên minh oan cho những người bị kết án sai đã phát hiện ra quá nhiều manh mối mới cho thấy lỗ hổng trong vụ điều tra. Jim McCloskey đã cùng luật sư đưa ra một báo cáo dài hơn 200 trang với 55 điểm sai sót.

Tháng 11/1992, phiên tòa kháng cáo thứ hai của Kerry Max Cook diễn ra. Phiên tòa được chuyển đến xử tại tại tòa án Quận Williamson, cách đó hơn 300 km vì tai tiếng của nó đã quá lớn ở quận Tyler, nơi vụ án xảy ra.

Khi bước vào phòng xử án, Kerry với mái tóc đã bạc trắng dù mới ở tuổi 36 tràn đầy hy vọng. Tuy nhiên, người tử tù cùng với những người đã giúp đỡ mình nhanh chóng phải thất vọng khi thẩm phán công bố một loạt quy định bao gồm cả việc sẽ không cho phép bất kỳ nhân chứng nào làm chứng. Cuối cùng, bồi thẩm đoàn bác tất bằng chứng cho thấy những thiếu sót điều tra được thu thập hàng năm qua.

Kerry một lần nữa bật khóc nhưng tiếp tục khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ. Kết quả kháng cáo ở phiên toà này cũng không đem đến kết quả khác. Kerry bị tuyên tử hình lần thứ hai.

Luật sư của anh sau đó tiếp tục đệ đơn kháng cáo tóm tắt những và sai lầm trong điều tra vụ án lên cấp cao hơn. Cuối cùng, những cố gắng của họ cũng được đền đáp. Tháng 11/1996, tòa án tối cao tuyên bố cơ quan công tố và cảnh sát có những hành vi sai trái. Kerry được cho phép tại ngoại.

Tháng 2/1999, trước phiên toà kháng cáo thứ 4 và cũng đã hơn 20 năm sau vụ án, cơ quan điều tra cho biết phát hiện ra một bằng chứng quan trọng mới. Đó là vết tinh dịch trên đồ lót của nạn nhân. Lúc này, Kerry nhận được lời lời đề nghị thỏa thuận nhận tội từ phía tòa án.

Theo đó, nếu nhận tội giết người, Kerry chỉ phải nhận bản án 20 năm. Và hiện tại, vì đã chấp hành quá thời hạn tù, Kerry sẽ được tự do ngay lập tức. Còn nếu không chấp nhận lựa chọn này, Kerry có thể phải đối mặt với khả năng bị hành quyết. Kerry sau đó chấp nhận thỏa thuận. Anh sợ sẽ lại thất bại như những lần trước đó.

Hành trình đi tìm công lý

Không lâu sau, kết quả ADN đã khẳng định tinh dịch trên đồ lót của nạn nhân thuộc về gã nhân tình của Linda - James Mayfield. Tuy nhiên, công tố viên cho rằng có thể nó đã có từ vài tuần trước khi nạn nhân qua đời.

Nhưng giới truyền thông không hài lòng với câu giải thích này. Họ tiếp tục đưa tin về sự việc. Kerry cùng với câu chuyện của mình đã được biết đến trên toàn trên thế giới.

Tuy nhiên với tiền án giết người trong hồ sơ, cuộc sống sau khi được tại ngoại của Kerry gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều lần anh phải chuyển nhà sau khi những người hàng xóm phát hiện ra quá khứ. Kerry được tuyên trắng án nhưng điều đó chưa đủ. Anh muốn mình được minh oan.

Dự án Innocence, tổ chức phi lợi nhuận quốc gia, với sự trợ giúp của xét nghiệm ADN, đã minh oan thành công hơn 300 người, quyết định giúp Kerry. Họ đệ đơn đề nghị xét nghiệm ADN trên các bằng chứng hiện trường. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy sự hiện diện tại hiện trường là người khác, Kerry có thể được tuyên vô tội.

Kết quả cho thấy không có ADN của Kerry trên bất cứ thứ gì tại hiện trường. ADN trên đồ lót của Linda vẫn được kết luận là của James Mayfield. Tháng 9/2015, Kerry và các luật sư đã đệ đơn yêu cầu hủy bỏ bản án cũ dựa trên bằng chứng ADN.

Ngày 6/6/2016 , Kerry Max Cook, lúc này đã 60 tuổi, mặc đồ đen, mái tóc bạch kim cắt ngắn, mắt thâm quầng và đầy lo lắng bước vào phòng xét xử.

Một lúc sau, thẩm phán bước ra, đọc bản tuyên bố không truy tố tội Giết người với Kerry. Kerry đã phải mất gần 4 thập kỷ để có được điều này nhưng nó không khiến ông hài lòng. Kerry muốn được luật pháp công nhận "thực sự vô tội". Điều này cũng đồng nghĩa với việc các công tố viên và thẩm phán từng đưa ra phán quyết phải thừa nhận đã mắc sai lầm.

Luật sư của Kerry khuyên anh bằng lòng với việc bãi bỏ truy tố nhưng Kerry cho biết: "Hãy nghĩ đến những gì tôi phải chịu trong tù, không thể thoả hiệp với sự tự do nửa vời này". Và hành trình tìm lời phán quyết "thực sự vô tội"  của Kerry Cook vẫn chưa dừng lại. 

(Hết)

-------------------

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo của tuyến bài Cô gái 22 tuổi chết trong tình trạng bán khỏa thân vào 4h ngày 19/9/2021 trên mục Pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn/co-gai-22-tuoi-chet-trong-tinh-trang-ban-khoa-than-manh-moi-tren-do-lot-502021...

Cô gái 22 tuổi chết trong tình trạng bán khỏa thân: Vụ án nhiều lỗ hổng

Những ngày tháng trong tù, nam thanh niên này rơi vào tuyệt vọng khi phải trải qua cuộc sống khủng khiếp.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45
Theo Đàm Anh (Theo Texas Monthly) (Dân Việt)
sự kiện Cô gái 22 tuổi chết trong tình trạng bán khỏa thân
Báo lỗi nội dung