Chiêu lừa tinh quái của một cựu quân nhân

Là bộ đội phục viên, Quyết nghĩ ra trò lừa nhằm vào chính những người đồng đội, những người từng đi bộ đội, bằng thủ đoạn “chạy” trợ cấp chế độ chất độc da cam.

Trần Anh Quyết năm nay 60 tuổi, nhà ở phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tháng 4/2009, người đàn ông này được về Hà Nội tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn. Tại buổi lễ kỷ niệm, Quyết nghe mọi người nói chuyện những ai từng tham gia chiến đấu trước năm 1975 và những người dân sống ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào phía Nam sẽ được Nhà nước cho hưởng trợ cấp chế độ chất độc da cam. Không cần biết thông tin thực hư thế nào, Quyết lên kế hoạch lừa đảo.

Khoảng tháng 3/2010, Quyết chủ động gặp gỡ nhiều người, tự giới thiệu có thể giúp họ làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp chế độ chất độc da cam. Nếu ai nộp lệ phí làm hồ sơ 7,6 triệu đồng thì sẽ được hưởng mức trợ cấp hơn 2 triệu đồng/tháng; nếu nộp lệ phí 2,6 triệu đồng thì sẽ được hưởng mức trợ cấp 1,4 triệu đồng/tháng. Để tạo lòng tin đối với những người có nhu cầu được hưởng trợ cấp, Quyết đặt in bộ hồ sơ mẫu gồm đơn xin gia nhập Hội Cựu chiến binh chiến sỹ Trường Sơn, đơn xin xác nhận thời gian công tác trong quân đội…

Cùng với đó, Quyết đặt mua nhiều Kỷ niệm chương chiến sỹ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh; Giấy tặng Kỷ niệm chương quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào; Giấy chứng nhận thành viên Ban liên lạc truyền thống chiến sỹ Trường Sơn…Sau đó, Quyết đem các giấy tờ trên in tên những người đã nộp hồ sơ và lệ phí, phát kèm Kỷ niệm chương.

Chiêu lừa tinh quái của một cựu quân nhân - 1

2 chiếc xe ô tô được ông Quyết mua nhằm phục vụ hành vi lừa đảo

Ngoài việc trực tiếp nhận tiền, hồ sơ, Quyết còn tìm thuê “chân rết” ở nhiều địa phương. Một thời gian dài nộp tiền mà không nhận được đồng trợ cấp nào, nhiều bị hại đi tìm hiểu và phát giác trò lừa của Trần Anh Quyết. Sự việc lập tức được trình báo đến công an tỉnh Vĩnh Phúc. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Quyết và đội ngũ “chân rết” đã thu được khoảng 800 hồ sơ với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng.

Trong đó, Quyết trực tiếp thu, chiếm đoạt khoảng 2,6 tỷ đồng. Trong số các “chân rết” của Quyết, cơ quan công an đã làm rõ và bắt Ngô Sơn Đô, 63 tuổi, trú tại thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Đô đã thu 279 hồ sơ với số tiền 4,1 tỷ đồng, nhưng chỉ chuyển cho Quyết 1,8 tỷ đồng. Vụ án đang được CQĐT công an tỉnh Vĩnh Phúc điều tra mở rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN